Điều gì khiến L&D thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý?

L&D thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý vì một số nguyên nhân sau: khó xác định nhu cầu đào tạo, thiếu sự hỗ trợ từ ban lãnh đạo, ngân sách hạn chế, quản lý không hứng thú tham dự khóa đào tạo,… Bài viết sẽ đi sâu vào các nguyên nhân này, đồng thời đưa ra hướng xử lý thích hợp. Cùng khám phá nhé!

Bài viết thuộc dự án kỷ niệm 15 năm thành lập VMP Academy – “Năm, Mười, Mười Lăm… Trốn tìm”

1. Khó xác định chính xác nhu cầu đào tạo quản lý

Trong quá trình làm khảo sát nhu cầu đào tạo của quản lý, L&D có thể gặp một số khó khăn từ phía quản lý như: Họ không cung cấp thông tin cụ thể về nhu cầu đào tạo do thiếu ý thức về các lĩnh vực cần cải thiện hoặc do không biết rõ về các khóa học có sẵn. Doanh nghiệp không có kế hoạch phát triển quản lý dài hạn nên họ không biết rõ kỹ năng nào cần phát triển. Hoặc nhu cầu của cá nhân quản lý không thực sự phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

“Quản lý nên học gì?” là câu hỏi L&D cần đi tìm lời giải. Khi trả lời được câu hỏi này cũng chính là lúc LnD có được một lộ trình phát triển đầy đủ cho quản lý. Bởi vì khi đó, LnD và bản thân quản lý biết chính xác rằng level của họ đang ở mức nào, cần học thêm gì để phát triển lên vị trí cao hơn. 

03 yếu tố giúp L&D thực hiện TNA hiệu quả gồm: Nhu cầu người học, mục tiêu doanh nghiệp, xu hướng thay đổi từ môi trường bên ngoài. Chi tiết 3 yếu tố xem tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào mô hình GAP để xác định nhu cầu đào tạo chính xác.

2. Thiếu hỗ trợ từ ban lãnh đạo

Nguyên nhân thứ hai khiến L&D thất bại khi đề xuất khóa học là không nhận được hỗ trợ từ ban lãnh đạo. BOD có thể từ chối hỗ trợ chương trình đào tạo quản lý vì những lý do sau: Khóa học không phù hợp với mục tiêu tổ chức; Chưa chứng minh rõ ràng lợi ích mà khóa học mang lại cho doanh nghiệp; Chương trình chưa có kế hoạch rõ ràng để quản lý áp dụng sau khóa học; Chi phí cho khóa học chưa hợp lý…

Để thuyết phục được BOD, trước hết L&D phải tự trả lời được câu hỏi “Tại sao phải đầu tư cho chương trình này?”. Khi tự vấn bản thân, LnD sẽ tìm ra được các lỗ hổng trong đề xuất của mình, qua đó đưa ra các bằng chứng về lợi ích thuyết phục và chặt chẽ hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như SWOT, PESTLE để phân tích, đưa ra những lý lẽ thuyết phục ban lãnh đạo chấp nhận chương trình đào tạo của mình. Thêm nữa, để có phần trình bày lôi cuốn, bạn cần sở hữu kỹ năng thuyết trình, và Train The Trainer 3+ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn trau dồi việc này. 

3. Ngân sách hạn chế

Chương trình dù có hay đến mấy cũng dễ dàng bị từ chối nếu vượt ngoài ngân sách cho phép. Có rất nhiều khoảng chi phí phát sinh như: Chi phí liên quan trực tiếp đến khóa đào tạo (địa điểm tổ chức, tài liệu, công cụ, dụng cụ,..); Chi phí đi lại và lưu trú; Chi phí cho giảng viên (nếu thuê ngoài); Chi phí đánh giá và đo lường hiệu quả khóa học; Chi phí cơ hội khi học viên phải dành thời gian để tham dự khóa học,…

Hãy đặt bản thân vào trường hợp phải tổ chức khóa đào tạo trong tình trạng ngân sách hạn hẹp nhất. Việc này giúp LnD có thêm ý tưởng để tiết kiệm, tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có, giảm các chi phí phát sinh. Đảm bảo tổ chức được chương trình với ngân sách hợp lý nhất.

Tips dành cho bạn: Trước khi đề xuất khóa đào tạo, LnD cần lên bảng kế hoạch chi tiết về ngân sách chi cho khóa đào tạo và dự trù toàn bộ các chi phí có thể phát sinh. Việc này giúp LnD kiểm soát được chi phí trong mức cho phép. Bạn có thể tham khảo mẫu ngân sách đào tạo quản lý tại tập đoàn đa quốc gia

4. Chưa chứng minh được hiệu quả đào tạo

Một trong những nguyên nhân khiến L&D thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý là chưa chứng minh được hiệu quả đào tạo quản lý với ban lãnh đạo. LnD không có dữ liệu hoặc chứng cứ về hiệu quả của chương trình đào tạo trước đó, làm cho lãnh đạo không tin tưởng vào khóa học đang đề xuất.

Việc chứng minh hiệu quả đào tạo sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu con số cụ thể. Bạn không thể thuyết phục BOD dựa vào cảm quan về khóa đào tạo lần trước. Thay vào đó, bạn phải đưa ra được con số cụ thể chứng minh kết quả đào tạo. Đây sẽ là bằng chứng thuyết phục giúp bạn tự tin khi trình bày trước các sếp.

LnD cần thiết lập các tiêu chí đánh giá trước khi triển khai đào tạo để đo lường sự thành công của chương trình đào tạo. Bạn có thể dựa trên mô hình phổ biến như Kirkpatrick, Phillips ROI để đưa ra các tiêu chí. Ngoài ra, LnD nên xây dựng chương trình follow up sau đào tạo quản lý. Dựa trên KPIs, bạn so sánh kết quả công việc sau khi quản lý thay đổi hành vi. Đây là số liệu vô cùng thuyết phục để chứng minh hiệu quả đào tạo.     

5. Thiếu sự hợp tác từ quản lý

Cuối cùng, nguyên nhân khiến L&D thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý là không nhận được sự đồng thuận từ chính người học. Nguyên nhân có thể là: Quản lý không có hứng thú tham dự khóa học vì chưa thấy được giá trị cụ thể cho công việc của họ; Quản lý quá bận để có thể tham dự chương trình; Họ không cam kết tham dự vì từng tham gia những khóa học nhàm chán, không mới mẻ…

LnD cần đề xuất chương trình mang lại giá trị rõ ràng và quản lý thấy được rằng nó đang phục vụ cho việc phát triển của họ tại doanh nghiệp. Chương trình cũng nên được tổ chức thời gian linh hoạt như vào buổi tối, chia nhỏ thành các buổi, thời gian không rơi vào khoảng phải chạy doanh số hoặc công việc quá nhiều. 

Phong cách học tập cũng cần được chú trọng, dựa vào TNA, LnD xây dựng các hoạt động trong đào tạo thú vị hơn, đảm bảo tất cả học viên đều được tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Tạm kết về nguyên nhân khiến L&D thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý

Trên đây là một vài nguyên nhân thường gặp khiến LnD thất bại khi đề xuất đào tạo quản lý. Hy vọng rằng nó cung cấp thêm góc nhìn mới giúp bạn chuẩn bị được chương trình trọn vẹn hơn và thuyết phục được ban lãnh đạo.

Và nếu bạn muốn tìm cách tốt hơn để giải quyết các vấn đề trên, hãy đến với sự kiện Cafe & Learn miễn phí cuối cùng tại Hà Nội năm 2023 với chủ đề:

Critical Thinking

Làm sao đề xuất chương trình đào tạo quản lý hiệu quả?

Thời gian: 08:30 – 11:30, Thứ 7 ngày 07/10/2023

Địa điểm: Cafe Lê’s Path – Toà b3 Làng Quốc Tế Thăng Long, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.