Làm sao triển khai follow up sau đào tạo quản lý hiệu quả? 5 việc cần làm

Follow up sau đào tạo là thuật ngữ quen thuộc đối với L&D. Tuy nhiên, rất nhiều nhà phụ trách đào tạo gặp khó khăn trong việc triển khai hoạt động này tại doanh nghiệp, đặc biệt là với đối tượng quản lý. Vậy làm sao để triển khai follow up sau đào tạo quản lý hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho bạn. Khám phá ngay nhé!

Thay đổi hành vi diễn ra khi nào?

Theo kết quả nghiên cứu của Kirkpatrick trong cuốn “Evaluating Training Programs – The Four Level”, chúng ta không thể xác định chính xác khi nào việc thay đổi hành vi sẽ diễn ra. Do đó, việc đo lường đánh giá hiệu quả sau đào tạo cần được thực hiện theo chu kì 3 – 6 – 9 tháng sau đào tạo để xác định liệu quản lý có đang thay đổi và duy trì hành vi mới hay không.

Tài liệu cũng đề cập đến 3 trường hợp sẽ xảy ra khi người học áp dụng kiến thức vào công việc, cụ thể: 

  • Người học áp dụng vào công việc, sau đó họ cảm thấy thích cách làm mới, từ đó lên kế hoạch để thay đổi hành vi.
  • Người học áp dụng nhưng không thích cách làm mới, họ quay về cách làm cũ và lúc này, hành vi mới chỉ được áp dụng một lần.
  • Người học áp dụng và cảm thấy thích cách làm mới, tuy nhiên gặp các rào cản khiến việc thay đổi hành vi sau đào tạo không diễn ra như cấp trên trực tiếp không tạo điều kiện để áp dụng, công việc hiện tại không phù hợp,… nên không thể tiếp tục duy trì hành vi mới. 

Động lực nào khiến quản lý thay đổi hành vi sau đào tạo?

Có hai điều kiện cần để sự thay đổi diễn ra, đó là: Bản thân quản lý muốn thay đổi, và môi trường bên ngoài bao gồm cấp trên trực tiếp, chính sách doanh nghiệp, đồng nghiệp xung quanh hỗ trợ cho quá trình thay đổi,…. Do đó, để có thể thúc đẩy quản lý thay đổi hành vi sau đào tạo, cần gia tăng động lực bên trongbên ngoài

Về yếu tố bên trong, quản lý cần có mong muốn áp dụng hành vi mới vào công việc hiện tại. Việc này phụ thuộc vào khóa đào tạo có thực sự mang lại hiệu quả cho quản lý hay không. Khi áp dụng kiến thức mới, họ cảm thấy thỏa mãn, tự hào khi tạo ra được giá trị khác trước kia. Đây chính là động lực giúp nhà quản lý tiếp tục thay đổi hành vi trong tương lai.

Về yếu tố bên ngoài, cấp trên trực tiếp, đồng nghiệp xung quanh cần phản ứng tích cực khi quản lý thay đổi hành vi sau đào tạo. Theo đó, quản lý cần tạo môi trường thuận lợi, cung cấp tài nguyên, đưa ra lời khen ngợi, trao quyền,… Đồng nghiệp nên có thái độ tích cực, cỗ vũ, ghi nhận, học hỏi thêm khi quản lý sử dụng hành vi mới. Chính những thứ nêu trên giúp quản lý có một môi trường an toàn, hỗ trợ cho việc thay đổi hành vi diễn ra suôn sẻ.

05 việc cần làm để follow up sau đào tạo hiệu quả

Dành thời gian để quản lý thay đổi hành vi. Để hình thành một hành vi mới, cần rất nhiều thời gian từ thử nghiệm, áp dụng cho đến khi thuần thục. Vì vậy, L&D cần cho quản lý một thời gian nhất định để hình thành hành vi mới. Để hiệu quả, bạn cần lập kế hoạch theo dõi và có mục tiêu cụ thể trước khi thực hiện follow up.

Đánh giá trước và sau khóa học. Để đo lường được chính xác sự thay đổi của quản lý sau khóa đào tạo, L&D cần thực hiện đo lường pre-training và post-training. Việc này giúp bạn biết được chính xác liệu quản lý có đang thay đổi hay không, và việc thay đổi này mang lại kết quả như thế nào. Đây cũng là số liệu để L&D chứng minh hiệu quả đào tạo với ban lãnh đạo.

Thực hiện đánh giá theo chu kỳ. Như đã đề cập, không thể biết chính xác khi nào hành vi mới sẽ được thiết lập. Vì vậy, L&D cần thực hiện đánh giá theo chu kì 3, 6, 9 tháng để xác định được liệu quản lý có đang áp dụng kiến thức mới, họ có duy trì việc thay đổi hành vi hay không. Việc đánh giá cũng giúp L&D đo được trung bình bao lâu quản lý sẽ thay đổi hành vi và chọn ra mốc thời gian phù hợp cho các chương trình đào tạo sắp tới.

Xem xét chi phí và lợi ích nhận được khi thực hiện follow up sau đào tạo. Trong một năm, doanh nghiệp tổ chức rất nhiều khóa đào tạo cho quản lý. L&D cần xác định khóa đào tạo nào mang lại lợi ích lớn nhất cho doanh nghiệp, sau đó tiến hành thực hiện follow up. Việc này giúp tối ưu chi phí, thời gian cho cả doanh nghiệp và bản thân người quản lý. 

Tạo ra môi trường tích cực. Như đã phân tích, môi trường xung quanh có tác động rất lớn, quyết định liệu quản lý có thay đổi sau đào tạo hay không. L&D có thể giúp tạo ra môi trường tích cực bằng cách xây dựng văn hóa học tập chủ động. Tại đó, mọi người có chiều hướng học hỏi và tiếp thu với những cái mới. Khi việc thay đổi hành vi diễn ra, họ cũng dễ dàng tiếp nhận và có thái độ tích cực với nó.

Và nếu đây vẫn là nỗi băn khoăn của bạn – người phụ trách đào tạo trong doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải tại sự kiện Cafe & Learn miễn phí tháng 09/2023 với chủ đề: 

Innovation Skills

Đổi mới hoạt động Follow-Up dành cho quản lý

Hà Nội:

Thời gian: 08:30 – 11:30, Thứ 7 ngày 16/09/2023

Địa điểm: Cafe Lê’s Path, Tòa b3 Làng Quốc Tế Thăng Long, Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội.

Host: Trainer Phan Hữu Lộc.

Đăng ký MIỄN PHÍ

Tp.HCM

Thời gian: 08:30 – 11:30, Thứ 7 ngày 30/09/2023

Địa điểm: The RUNNING BEAN – 33 Mạc Thị Bưởi, Q1, TP.HCM

Host: Trương Minh Châu 

Đăng ký MIỄN PHÍ

Tạm kết về làm sao triển khai follow up sau đào tạo hiệu quả

Trên đây là một số thông tin về follow up sau đào tạo và làm sao để triển khai hoạt động này hiệu quả. Hy vọng rằng nó giúp ích được đến công việc của bạn.

Bài viết thuộc dự án kỷ niệm 15 năm thành lập VMP Academy – “Năm, Mười, Mười Lăm… Trốn tìm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.