MÔ HÌNH VAK – GIẢI PHÁP ĐÀO TẠO CHO ĐA DẠNG HỌC VIÊN

Pablo Picasso có một câu nói rất hay: “Tôi luôn làm những điều tôi hiện không có khả năng thực hiện. Theo đó, rất có thể tôi sẽ học được cách làm việc đó”. Việc đào tạo Nhân viên luôn gặp những khó khăn nhất định. Theo đó, hiệu quả tiếp thu và áp dụng kiến thức của từng đối tượng học viên khác nhau. Vì vậy, bạn cần đa dạng phương pháp dẫn giảng trong suốt quá trình đứng lớp. Và mô hình VAK sẽ là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn làm được điều này! Khám phá ngay mô hình VAK.

Xem thêm: 09 cách để tối ưu chi phí đào tạo

Học viên được chia thành thành 03 nhóm phổ biến

  • Thị giác (Visual)
  • Thính giác (Auditory)
  • Vận động (Kinesthetic)

Đây là mô hình học tập VAK.

Đặc điểm và thủ thuật Đào tạo từng nhóm

  • Thị giác:

Nhóm này gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những gì đã đọc và viết. Nhưng, họ lại hoạt động hiệu quả với biểu đồ, phim ảnh và các loại hình ảnh khác. Đặc điểm nổi bật của nhóm này là vận dụng trí tưởng tượng rất tốt. Để hiệu quả, bạn có thể sử dụng bút màu sắc, biểu đồ, tranh ảnh, video, tăng cường ngôn ngữ cơ thể, bản đồ tư duy.

  • Thính giác:

Nhóm này có khả năng ghi nhớ được âm thanh và ngôn ngữ nói rất tốt. Đặc biệt, hiệu quả đào tạo sẽ rất cao nếu họ được hướng dẫn trực tiếp hoặc qua điện thoại từ một chuyên gia. Để hiệu quả, bạn có thể đọc thành tiếng những đoạn văn bản, thể hiện ý tưởng bằng lời nói, lựa chọn địa điểm đào tạo sở hữu không gian yên tĩnh và tránh các tiếng ồn.

  • Vận động:

Nhóm này là những người thích thử nghiệm các điều mới và không bao giờ xem hướng dẫn trước. Họ có thể làm một nghiệp vụ tốt nhất khi tự tay thực hiện thông qua học trong quá trình công việc. Họ dễ mất tập trung nếu ít vận động trong quá trình đào tạo. Để hiệu quả, bạn hãy tổ chức các chương trình quan sát, thực hành và tiếp xúc thực tế, không nên khiến họ ngồi một chỗ quá lâu, hãy cung cấp vài vật dụng hoặc món đồ chơi nhỏ giúp tay chân luôn bận rộn, điều này sẽ tăng khả năng tập trung.

Cách vận dụng mô hình VAK trong thực tế Đào tạo

Trong quá trình Đào tạo Nhân viên, chúng ta có thể chia họ thành nhiều nhóm đặc thù theo 3 loại trên để áp dụng từng phương pháp. Hoặc chúng ta có thể áp dụng cả 3 phương pháp dẫn giảng trên cho cùng một lớp gồm nhiều loại Nhân viên. Đây là mô hình đã được nghiên cứu và kiểm chứng trong thực tế.

Để “bỏ túi” những công cụ hữu ích khác để giúp bạn trở thành Trainer chuyên nghiệp, Phan Hữu Lộc giới thiệu đến bạn chương trình:

Train The Trainer 3+ – Đào Tạo Giảng Viên Chuyên Nghiệp

Tham khảo thông tin ngay tại đây: https://trainthetrainer.vn/khoa-dao-tao-giang-vien-chuan-3/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.