Mô hình Kirkpatrick – Đo lường hiệu quả đào tạo với 04 cấp độ

Mô hình Kirkpatrick

Bài viết giới thiệu cho Quý Doanh nghiệp Mô hình Kirkpatrick đã được kiểm chứng với 04 cấp độ để đo lường hiệu quả các khóa đào tạo.

Khảo sát, phỏng vấn 1-1, giao bài tập, kiểm tra kiến thức là một số cách để đo lường hiệu quả sau đào tạo. Doanh nghiệp sở hữu nhiều thông tin thì việc đo lường hiệu quả sau đào tạo sẽ càng dễ dàng. Từ đó có thể định lượng ROI của ngân sách đào tạo.

Trước khi bắt đầu bất kỳ khóa đào tạo nào, Doanh nghiệp cần xác định các yếu tố và cách thức đo lường. May mắn là đã có Mô hình được kiểm chứng dùng để đo lường các yếu tố liên quan.

Trong những năm 1950, Giáo sư Donald Kirkpatrick tại Đại học Wisconsin đã sáng tạo và thử nghiệm mô hình đánh giá hiệu quả của các khóa đào tạo doanh nghiệp. Đây chính là Mô hình Kirkpatrick với 04 cấp độ:

Cấp độ 1: Phản ứng (Reaction)

Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Phản ứng
Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Phản ứng

Cấp độ này đo lường phản ứng từ Học viên với sự liên quan và hữu ích của chương trình đào tạo. Ở cấp độ này, Doanh nghiệp cần sử dụng bảng hỏi, khảo sát hoặc giao tiếp trực tiếp với Học viên trước và sau chương trình để thu thập phản ứng của họ về kỳ vọng lẫn trải nghiệm thực tế.

Một số mẫu nội dung có thể đưa vào để khảo sát như: Nội dung có liên quan đến công việc và dễ theo dõi?; Những điểm chính Học viên đúc kết được từ chương trình?; Thảo luận về điểm mạnh lẫn yếu của khóa; Chương trình có phù hợp với nhu cầu và phong cách tiếp thu của Học viên?.

Khi thực hiện khảo sát ở Cấp độ 1, Doanh nghiệp cần thu kết quả là hiểu rõ khóa đào tạo được Học viên tiếp nhận như thế nào và có những thiếu sót gì?

Xem thêm: Công cụ đo lường hiệu quả đào tạo ở cấp độ 1

Cấp độ 2: Học tập (Learning)

Cấp độ này đo lường lượng kiến thức và kỹ năng mà Học viên tích góp được sau chương trình.

Một số cách đo lường ở cấp độ Học tập như: Tổ chức bài kiểm tra kiến thức trước và sau đào tạo; Mức độ tác động đến KPI của Học viên sau đào tạo; Tỷ lệ hoàn thành các bài học và chứng chỉ; Phản hồi từ cấp trên của Học viên sau đào tạo.

Ở cấp độ này, Doanh nghiệp cần xác định liệu chương trình đào tạo có hoàn thành mục tiêu ban đầu? Những kỹ năng nào Học viên được phát triển sau đào tạo? Mức độ hiệu quả của nội dung và phương pháp triển khai?

Xem thêm:

Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Học tập
Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Học tập

Cấp độ 3: Hành vi (Behavior)

Cấp độ này yêu cầu Doanh nghiệp đo lường mức độ tác động từ chương trình đào tạo đến hiệu suất và thái độ làm việc của Học viên sau khóa.

Một số cách thức có thể dùng để đo lường ở cấp độ Hành vi là: Bảng câu hỏi tự đánh giá; Phản hồi không chính thức từ đồng nghiệp và người quản lý; Các nhóm tập trung; Quan sát trong công việc; KPIs; Khảo sát khách hàng, nhận xét hoặc khiếu nại.

Một số nội dung có thể đưa vào việc đánh giá, khảo sát: Học viên thực hành kiến thức vào công việc thực tế như thế nào? Học viên có tự tin chia sẻ những kỹ năng và kiến thức mới với bạn bè của họ không?

Xem thêm: Công cụ đo lường hiệu quả đào tạo cấp độ 3

Cấp độ 4: Kết quả (Results)

Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Kết quả
Đo lường hiệu quả đào tạo với cấp độ Kết quả

Ở cấp độ này, Doanh nghiệp cần đo lường các kết quả sau cùng như: Giảm thiểu chi phí; Cải tiến chất lượng; Tăng hiệu suất làm việc; Cải tiến quy trình làm việc nhóm; Giảm tỷ lệ nghỉ việc; Số lượng Leads mang về từ Marketing; Tăng doanh thu; Tăng sự trung thực của Học viên…

Theo đó, Một số chỉ số đo lường như: Kết quả kinh doanh; Năng suất và chất lượng công việc; Tinh thần làm việc; Chỉ số hài lòng của Khách hàng…

Xem thêm: Công cụ đo lường hiệu quả đào tạo cấp độ 4

Lời kết

Việc triển khai tất cả các Cấp độ của Kirkpatrick có thể sẽ tiêu tốn nhiều chi phí, thời gian và nhân lực. Vì vậy, Quý Doanh nghiệp không cần phải đo lường tất cả mà hãy tập trung vào những cấp độ giúp đưa ra các quyết định tốt hơn trong tương lai.

Một gợi lý khi chọn Cấp độ để thực hiện đo lường là: Cấp độ 1 cho toàn bộ chương trình; Cấp độ 2 cho các chương trình Kỹ năng cứng (hard-skills); Cấp độ 3 cho các chương trình liên quan đến chiến lược; Cấp độ 4 cho các chương trình có ngân sách ở mức cao. Tuy nhiên, Quý Doanh nghiệp có thể linh hoạt để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Ngoài ra, nếu Quý Doanh nghiệp muốn sở hữu Mẫu Đánh giá hiệu quả sau khóa và Lộ trình đào tạo chuẩn tập đoàn đa quốc gia thì VMP Academy đã soạn sẵn, tải miễn phí tại: https://vmptraining.com/tang-tai-lieu-training-roadmap/

Xem thêm các mô hình khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *