03 bước xây dựng Talent Pool đơn giản hiệu quả

Khám phá 03 bước xây dựng Talent Pool hiệu quả.
Khám phá 03 bước xây dựng Talent Pool hiệu quả.

Talent pool là nguồn bổ sung nhân sự tuyệt vời cho succession plan. 03 bước giúp bạn xây dựng mọi loại talent pool thành công: Xác định mục tiêu kinh doanh của công ty, xây dựng tiêu chí cho talent pool, thu hút ứng viên cho hồ nhân tài. Xem chi tiết các bước tại bài viết dưới đây.

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu kinh doanh của công ty

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu của công ty.
Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu của công ty.

Mọi hoạt động tuyển dụng, đào tạo trong doanh nghiệp đều phải bám sát vào mục tiêu kinh doanh. Và việc xây dựng talent pool cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc xây dựng talent pool bạn cần làm đó là xác định mục tiêu kinh doanh của công ty. 

Mục đích của việc xác định mục tiêu kinh doanh là xác định các năng lực cần thiết để thực hiện chiến lược đó. Bạn cần đảm bảo talent pool bao gồm những nhân tài có năng lực phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Nếu một talent pool không phục vụ cho mục tiêu chiến lược kinh doanh sẽ trở nên vô giá trị.

Bước 2: Xây dựng các tiêu chí của talent pool

Tiếp theo, cần xây dựng các tiêu chí cho talent pool.
Tiếp theo, cần xây dựng các tiêu chí cho talent pool.

Dựa vào mục tiêu kinh doanh, bạn thiết lập các tiêu chí của talent pool sao cho phù hợp. Ví dụ: Công ty bạn đang cần mở rộng kinh doanh ở khu vực Tp.HCM, tiêu chí cho talent pool lúc này sẽ bao gồm các ứng viên sinh sống tại khu vực Tp.HCM và các tỉnh lân cận. 

Hoặc các tiêu chí liên quan đến năng lực, thái độ. Ví dụ: công ty đang cần xây dựng đội ngũ cho succession plan, tiêu chí cho talent pool lúc này là các cá nhân xuất sắc thuộc nhóm Star, có tiềm năng và năng lực đảm nhận các vị trí này,..

Bước 3: Thu hút ứng viên cho talent pool

Bước 3 để xây dựng talent pool là thu hút nhân tài. Bước 3 để xây dựng talent pool là thu hút nhân tài.

Sau khi đã có “vỏ”, giờ bạn cần bổ sung “nhân” cho hồ nhân tài. Có 05 ý tưởng bạn có thể tham khảo để thu hút ứng viên cho talent pool là: nhân viên công ty giới thiệu, chiến dịch truyền thông qua mạng xã hội, công cụ quét thông tin ứng viên, sự kiện kết nối nhân tài, đặt hàng từ các trường đại học. 

Mục tiêu của việc thu hút ứng viên là để lấp đầy hồ nhân tài, tạo nguồn dự phòng cho doanh nghiệp, phục vụ succession plan hiệu quả. Các ứng viên được chọn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bạn đã nêu tại bước 2. Có như vậy hồ nhân tài của bạn mới thực sự “chất lượng” và có thể sử dụng được. 

Hoàn thành 03 bước trên là bạn đã xây dựng thành công talent pool cho doanh nghiệp. Sau khi có lượng ứng viên nhất định, bạn tiến hành phân loại, sàng lọc bằng mô hình 9 box để tìm ra những cá nhân xuất sắc nhất đưa vào succession plan.

Cách “tận dụng” ứng viên trong talent pool

Cần tận dụng nguồn ứng viên còn lại để không "lãng phí".
Cần tận dụng nguồn ứng viên còn lại để không “lãng phí”.

Sau khi chọn lọc ra những ứng viên phù hợp để xây dựng succession plan, đừng vội bỏ qua những ứng viên còn lại. Bạn có thể tận dụng nguồn này để xây dựng một đội ngũ “dự phòng” thay thế khi doanh nghiệp gặp biến động về nhân sự.

Đối với các nhân sự thuộc nhóm nội bộ, bộ phận L&D tiến hành lên kế hoạch tổ chức các chương trình đào tạo năng lực phù hợp để nâng cấp chất lượng nhân sự trong talent pool. Bạn có thể áp dụng mô hình 70:20:10 để tổ chức khóa học đào tạo hiệu quả.

Đối với những tài năng ngoài tổ chức, doanh nghiệp lưu lại thông tin thành một danh sách trên excel để tiện tra cứu. Khi doanh nghiệp có vị trí mới mở ra, bạn sẽ biết chính xác cần liên hệ với ai để phỏng vấn và trao cơ hội này. 

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực còn lại để xây các talent pool phục vụ những mục tiêu khác liên quan. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn thời gian so với việc xây dựng hồ nhân tài và thu hút ứng viên mới hoàn toàn. 

Tạm kết về 03 bước xây dựng Talent Pool

Trên đây là 03 bước giúp bạn xây dựng talent pool thành công và cách để tận dụng nguồn ứng viên trong talent pool. Hy vọng thông tin trong bài viết này giúp ích được đến công việc của bạn. Đây cũng là một trong những nội dung được giảng dạy tại khóa Training Manager FX.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại comment bên dưới, VMP luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.