04 lý do bạn nên sử dụng 9 box để sàng lọc nhân tài cho Succession Plan

4 ly do su dung mo hinh 9 box de sang loc nhan tai cho succession plan 4

Mô hình 9 box là mô hình giúp bạn sàng lọc ra những nhân viên xuất sắc nhất trong doanh nghiệp, giúp bổ sung thêm nguồn lực cho talent pool, góp phần xây dựng thành công đội ngũ cho Succession Plan. Dưới đây là 04 lý do bạn nên sử dụng 9 box ngay. 

Phân tầng sâu, phân loại nhân sự cụ thể với 9 box

Mô hình 9 box giúp phân tầng sâu, phân loại nhân sự cụ thể.
Mô hình 9 box giúp phân tầng sâu, phân loại nhân sự cụ thể.

Mô hình 9 box phân loại nhân viên dựa vào hiệu suất công việctiềm năng phát triển. Theo đó, nhân viên được phân loại thành 9 ô khác nhau, gồm: 

  • Bad hires – nhân viên tồi.
  • Up or out grinders – máy nghiền.
  • Workhorse – ngựa kéo.
  • Up or out dilemmas – tiến thoái lưỡng nan.
  • Dysfunctional geniuses – thiên tài rối loạn.
  • Core players – nhân sự tiềm năng.
  • High performers – người hiệu suất.
  • High potentials – người tiềm năng phát triển.
  • Stars – nhân viên xuất sắc.

Trong khi đó, tứ đồ lãnh đạo chỉ cho phép bạn phân loại nhân viên thành 4 ô: Tệ, năng lực thấp động lực cao, năng lực cao động lực thấp và xuất sắc. Do đó rất khó để đánh giá các nhân viên có năng lực trung bình. 

Với các ô cụ thể và phân tầng sâu hơn về năng lực nhân viên, mô hình 9 box cho phép bạn phân loại toàn bộ nhân sự mà không rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, không biết chọn ô nào mới phù hợp. Ngoài ra, mô hình này được sắp xếp một cách logic, dễ nhìn, thuận tiện cho cả những người mới bắt đầu tiếp xúc. 

Tiết kiệm thời gian và công sức sàng lọc nhân tài

Sử dụng mô hình 9 box giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
Sử dụng mô hình 9 box giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Thông thường, việc tìm ra các cá nhân ưu tú trong tổ chức mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhất là trong những doanh nghiệp có quy mô lớn sở hữu hàng ngàn nhân sự. Với mô hình 9 box, quá trình này sẽ trở nên “dễ thở” hơn.

Cụ thể, mô hình 9 box đã liệt kê sẵn các nhóm nhân sự. Việc bạn cần làm lúc này là thực hiện đánh giá năng lực nhân viên. Sau đó, đưa kết quả này vào ma trận của mô hình 9 box, bạn sẽ nhanh chóng phân loại được nhân sự trong tổ chức. Sau đó, chọn ra những cá nhân thuộc ô stars – nhân viên xuất sắc để bổ sung vào danh sách thực hiện succession plan. 

Nếu so với tứ đồ lãnh đạo, các nhân sự chỉ được xếp vào 4 ô trong biểu đồ – với mức độ phân hóa năng lực chưa sâu. Do đó, bạn phải mất thêm một bước nữa mới có thể chọn lọc ra những cá nhân có tiềm năng nhất. Như vậy, với cùng một kết quả nhưng đòi hỏi bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Không bỏ sót nhân tài

Không bỏ sót nhân tài là lý do tiếp theo bạn cần sử dụng mô hình này.
Không bỏ sót nhân tài là lý do tiếp theo bạn cần sử dụng mô hình này.

Mô hình 9 box giúp bạn tìm ra những cá nhân có thể bồi dưỡng để trở bổ sung nhân lực cho hồ nhân tài. Cụ thể, những cá nhân thuộc nhóm các ô core players, high performers, high potentials sẽ là những cá nhân có khả năng trở thành các ứng viên sáng giá. 

Dựa vào kết quả đánh giá năng lực, bạn có thêm định hướng để xây dựng các chiến lược đào tạo cho nhóm nhân viên này. Giúp họ phát triển lên thành Star và chuẩn bị sẵn sàng đảm nhận vị trí kế nhiệm. 

Ngoài ra, bạn sẽ không rơi vào tình thế “lung lay” bởi một yếu tố quá xuất sắc của nhân viên. Bởi vì mô hình này cho phép bạn đánh giá toàn diện dựa trên cả hai khía cạnh là kết quả công việc hiện tại và khả năng phát triển trong tương lai. Điều này giúp bạn rà soát toàn bộ và không bỏ sót các cá nhân có tiềm năng hơn.

Ứng dụng phổ biến tại tập đoàn đa quốc gia

Mô hình được sử dụng phổ biến tại các tập đoàn đa quốc gia.
Mô hình được sử dụng phổ biến tại các tập đoàn đa quốc gia.

Mô hình 9 box được sử dụng rộng rãi tại các tập đoàn đa quốc gia. Bạn có thể thấy nó là công cụ mới mẻ. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những quản lý đào tạo tại các doanh nghiệp trên thế giới, đây là một công cụ phổ biến và không thể thiếu dùng để sàng lọc nhân sự trong tổ chức.

Như David Lahey – Giám đốc điều hành của Predictive Success từng đưa ra nhận xét rằng mô hình 9 box hoạt động hiệu quả 95% thời gian và chỉ gặp rắc rối khi dữ liệu nhập vào không thông suốt. Đây là mô hình không thể thiếu mỗi khi anh thực hiện  loại nhân sự.

Để việc sử dụng mô hình 9 box hiệu quả, bạn cần hiểu rõ về 05 nhóm nhân sự chính trong 9 box và hướng phát triển dành cho từng nhóm nhân sự này, hoặc cách thức để phân bổ nguồn lực trong 9 box

Tạm kết về 4 lý do nên sử dụng 9 box để sàng lọc nhân sự

Trên đây là top 4 lý do bạn nên sử dụng mô hình 9 box để sàng lọc nhân tài cho succession plan. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của mô hình này, đồng thời hiểu lý do tại sao nên sử dụng 9 box để phân loại nhân sự trong tổ chức thay vì tứ đồ lãnh đạo.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc cần VMP giải đáp thêm về chủ đề nào, đừng ngần ngại để lại comment phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *