05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box | Học cùng VMP

Mô hình 9 box được xem là công cụ sàng lọc nhân tài hiệu quả nhất cho succession plan. 05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box bao gồm: Zombie văn phòng, lây lất qua ngày, ngựa kéo hoặc thiên tài nổi loạn, ngôi sao đang lên và siêu sao. Làm cách nào để quản lý các nhân sự này? Kế hoạch hành động cho từng nhóm nhân sự là như thế nào? Tất cả sẽ có ở bài viết này.

Dưới đây là 05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box và kế hoạch hành động cho từng nhóm. 

“Zombie” văn phòng

Nhóm nhân sự đầu tiên trong mô hình 9 box là Zombie văn phòng.
Nhóm nhân sự đầu tiên trong mô hình 9 box là Zombie văn phòng.

Zombie văn phòng là loại đầu tiên thuộc 05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box. Nhóm nhân sự này được mô tả là những “tảng băng trôi”, đe dọa sự thành công của tổ chức. Những zombie văn phòng hầu như không tạo ra giá trị cho công ty, họ chỉ có mặt và hưởng lương hàng tháng. Tệ hơn nữa, họ gây ra rắc rối trong công việc. Doanh nghiệp phải tốn nguồn lực để “dọn dẹp” mớ hỗn độn do họ gây ra.

Tổ chức không nên thuê những nhân sự này ngay từ đầu. Nhưng nếu đã lỡ thuê, doanh nghiệp cần kế hoạch hành động phù hợp cho họ. Cụ thể, tổ chức cần xác định rào cản khiến nhân viên không thể làm tốt công việc, và nguyên nhân hạn chế khả năng phát triển của họ. Sau đó, hãy trao đổi với nhân viên để tìm ra công việc phù hợp hơn với họ. 

Nếu phương án trên đều không khả quan, bạn cần chuẩn bị phương án sa thải để các cá nhân này tìm được cơ hội làm việc tốt hơn, phù hợp hơn với năng lực của họ tại doanh nghiệp khác.

Lây lất qua ngày

Nhóm lây lất qua ngày hay còn gọi là nhóm "điểm danh nhận lương".
Nhóm lây lất qua ngày hay còn gọi là nhóm “điểm danh nhận lương”.

Nhóm nhân sự trong mô hình 9 box tiếp theo là nhóm lây lất qua ngày. Nhóm gồm hai loại: up or out grinders và up or out dilemmas. 

Nhóm nhân sự grinders là những người có hiệu suất trung bình và làm việc đủ để không bị sa thải. Vì vậy, việc đầu tư vào họ có thể sẽ không nhận được hồi đáp. Cách tiếp cận tốt nhất đối với nhóm này là lập ra một bản kế hoạch cá nhân. Bạn cần nhấn mạnh rằng hiệu suất của họ đang nằm ở mức trung bình và chỉ ra điểm cần cải thiện. 

Nhóm dilemmas thì ngược lại, họ có tiềm năng phát triển nhưng kết quả công việc không tốt. Đối với nhóm này, bạn hãy tìm ra rào cản khiến họ không thể “bung lụa”. Bạn có thể giúp họ cải thiện hiệu suất công việc bằng cách tổ chức các khóa huấn luyện đồng đẳng (peer coaching).

Nếu trong vòng 6 tháng nhân viên không có sự tiến triển, bạn nên chuẩn bị kế hoạch sa thải và tuyển mới.

Ngựa kéo hoặc thiên tài nổi loạn

Ngựa kéo và thiên tài nổi loạn là hai nhóm nhân sự tiếp theo trong mô hình 9 box.
Ngựa kéo và thiên tài nổi loạn là hai nhóm nhân sự tiếp theo trong mô hình 9 box.

Nhóm này gồm hai loại nhân viên: Người có hiệu suất công việc cao nhất (ngựa kéo) và người có tiềm năng phát triển cao nhất (thiên tài nổi loạn).

Nhóm ngựa kéo sẽ gặp khó khăn khi phải thay đổi công việc và tiếp nhận cái mới. Vì vậy, để tận dụng nguồn nhân lực của nhóm này, bạn hãy tạo ra môi trường để họ có thể tiếp tục làm tốt công việc hiện tại và cảm thấy hạnh phúc với nó. Ngoài ra, đừng đề bạt những người này vào các vị trí có vai trò lớn hơn.

Đối với nhóm thiên tài nổi loạn, bạn hãy cho nhân viên thời gian để phát triển. Thường xuyên đưa ra lời động viên và khuyến khích để nhân viên có động lực làm việc. Đối với họ, việc cải thiện hiệu suất công việc rất dễ dàng vì họ có khả năng thực hiện công việc cao nhất. Doanh nghiệp cũng nên hướng tới kết quả tăng trưởng ổn định và chắc chắn thay vì sự tiến bộ.

Nếu trong vòng một năm bạn không thấy nhân viên ở nhóm này có tiến triển thì hãy chuẩn bị cho kế hoạch sa thải nhân sự.

Ngôi sao đang lên

Ngôi sao đang lên bao gồm các nhân sự ở mức khá.
Ngôi sao đang lên bao gồm các nhân sự ở mức khá.

Nhóm ngôi sao đang lên bao gồm những nhân sự ở mức khá. Họ có khả năng đảm nhận các vị trí cao hơn hoặc trở thành nhân viên xuất sắc trong tương lai. Doanh nghiệp cần đưa ra các hành động để thúc đẩy nhóm này phát triển tiến lên nhóm siêu sao.

Cụ thể, doanh nghiệp cần cho nhân viên biết rõ ràng về mục tiêu mà họ cần đạt được. Đồng thời, cho họ đảm nhận các vai trò mới để họ có cơ hội phát huy khả năng của mình. Cấp trên cũng cần thường xuyên đưa ra lời khen ngợi dành cho các thành tích, sáng kiến ​​giúp thúc đẩy các mục tiêu của tổ chức. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên cung cấp các chương trình đào tạo để giúp họ nâng cao kỹ năng chuyên môn. Việc có một lộ trình đào tạo thăng tiến rõ ràng sẽ giúp nhân viên có thêm động lực để gắn bó với tổ chức và nỗ lực hơn trong công việc.

Siêu sao 

Nhóm siêu sao bao gồm các thành viên xuất sắc nhất trong công ty.
Nhóm siêu sao bao gồm các thành viên xuất sắc nhất trong công ty.

Nhóm nhân sự trong mô hình 9 box cuối cùng là nhóm siêu sao. Nhóm này bao gồm các nhân viên xuất sắc nhất trong tổ chức. Họ có khả năng sẽ trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai. Nếu chọn lọc những cá nhân để đưa vào succession plan, các siêu sao sẽ là lựa chọn hàng đầu. 

Để phát huy tiềm năng của nhóm này, hãy đưa cho họ những công việc khó khăn và thách thức nhất. Bởi họ là những người có khả năng hoàn thành công việc tốt nhất trong tổ chức. Theo dõi thường xuyên và đảm bảo họ hài lòng với vị trí mới. Đừng quên tán dương và đảm bảo rằng họ cảm thấy được đánh giá cao vì những đóng góp cho công ty.

Hãy tạo cơ hội để các siêu sao được kết nối với nhau và kết nối với các lãnh đạo cấp cao hơn. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng nên mạng lưới nhân sự cấp cao. Nếu các siêu sao quan tâm đến chức vụ cao hơn, đừng ngần ngại vạch ra lộ trình thăng tiến cho họ. Khuyến khích họ nâng cao các kỹ năng cần thiết và bổ sung đầy đủ các bằng cấp liên quan. Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng khi có cơ hội thăng tiến, họ sẽ là người đầu tiên được nắm lấy cơ hội này.

Tạm kết về 05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box

Trên đây là 05 nhóm nhân sự trong mô hình 9 box. Mỗi nhóm nhân sự có một đặc điểm riêng và cần được tiếp cận theo phương pháp khác nhau nhằm gia tăng giá trị cho tổ chức. Hy vọng rằng những liệt kê trên đây sẽ trở thành tài liệu tham khảo giúp bạn quản lý nguồn nhân lực trong tổ chức được tốt hơn. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần VMP giải đáp thêm về chủ đề nào, đừng ngần ngại để lại comment phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.