ỨNG DỤNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

ỨNG DỤNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN
ỨNG DỤNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

Thực tế tăng cường (AR) hiện nay đã có một chỗ đứng nhất định trong nền công nghiệp e-Learning. Rất nhiều nền tảng e-Learning cung cấp cho các lớp học mà giảng viên dạy với sự trợ giúp của hoạt hình thay vì powerpoint tĩnh trước kia. Khái niệm học một chiều đang dần lùi về phía sau, thay vào đó là sự thịnh hành của tương tác song phương. Sau đây là ứng dụng thực tế tăng cường trong đào tạo trực tuyến.

Xem thêm:

Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và tăng cường (AR – Augmented Reality)
Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và tăng cường (AR – Augmented Reality)

Khám phá vai trò của thực tế ảo và tăng cường trong ngành giáo dục

Trong những năm vừa qua ngành giáo dục đã có những bước cải tiến, cả về hình thức đào tạo. Tuy nhiên, đã có khoảng thời gian công cuộc thay đổi đã bị dừng lại.  Trong khoảng thời gian ấy, công cụ chính được sử dụng trong ngành giáo dục là PowerPoint.

Cho đến khi thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và tăng cường (AR – Augmented Reality) được ra đời. Những công nghệ mới này không giới hạn ở bất kỳ nhóm tuổi người học cụ thể nào. Với sự trợ giúp của VR và AR các trường tiểu học cho đến khối đại học, cao đẳng và những lớp đào tạo kỹ năng đang dần thay đổi phương pháp giảng dạy truyền thống của mình. Thực tế ảo và tăng cường đang cách mạng hóa cách giảng viên dạy và phương án tiếp nhận kiến thức của học sinh.

Trong những phần tới đây của bài viết, chúng ta chỉ tìm hiểu về AR thực sự là công nghệ gì? Vai trò của chúng cho ngành giáo dục? Và những lợi ích khi sử dụng AR trong việc học tập?

Có thể bạn quan tâm: 5 BƯỚC THỰC HIỆN MỘT CHƯƠNG TRÌNH E-LEARNING

AR – thực tế tăng cường là gì?

Chỉ cần chiếc điện thoại di động chúng đã có thể sử dung AR
Chỉ cần chiếc điện thoại di động chúng đã có thể sử dung AR

AR sử dụng môi trường xung quanh và phủ lên hình ảnh động hoặc bất kỳ dạng thông tin nào trên đó. Về mặt kỹ thuật, chúng bổ sung thêm vào thực tế. Một trong những lợi ích lớn nhất của phát triển ứng dụng thực tế Augmented là nó không cần bất kỳ thiết bị chuyên dụng nào để hiển thị. Chỉ cần máy tỉnh bảng hoặc điện thoại thông minh, chúng đã có thể sử được AR. Chính vì lẽ đó AR có mức đầu tư ít tốn kém hơn so với VR.

Vai trò của thực tế tăng cường trong giáo dục

“Một bức tranh đáng giá ngàn lời nói”.

AR sẽ giúp câu nói trên trở thành hiện thực với người học.  AR sẽ phác họa ra một bức tranh lớn giúp người học có thể hiểu rõ hơn và biết sâu sắc về chủ đề.  Đồng thời, AR cung cấp trải nghiệm tương tác, giúp người học hào hứng và thích thú với việc học.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất mà AR đem lại đó là công nghệ này không yêu cầu bất kỳ chi phí nào liên quan đến phần thiết bị. Chúng ta có thể trải nghiệm thực tế Augmented bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Ví dụ, AR cho phép đặt camera điện thoại thông minh trước sách giáo khoa và xem hình ảnh 2D biến thành hoạt hình 3D.

Những lợi ích khi sử dụng AR trong việc học tập

Hình dung trở nên dễ dàng hơn

AR giúp cho người học mở ra trí tưởng tượng
AR giúp cho người học mở ra trí tưởng tượng

Khi học, tưởng tượng được những kiến thức có vai trò vô cùng quan trong. Nhưng không nhiều người có thể hình dung những thứ mà họ đang học. Đây là một trong những lý do chính tại sao người học thường xao nhãng và thờ ơ trong lớp. Mặc dù e-Learning đã được giới thiệu từ nhiều năm trước, nhưng chúng vẫn không thu hút được nhiều người học.

Bằng cách sử dụng thực tế tăng cường, người học có thể dễ dàng nhìn thấy những hình ảnh 3 chiều mà họ phải tưởng tượng. AR thật sự đã giúp cho người học khả năng tưởng tượng mà còn cho sự phát triển chung về tư duy của họ.

Gia tăng sự hứng thú

Người học không thích học vì thiếu tò mò. Thiếu tò mò là vì họ không thể tưởng tượng được điều mình học. Bây giờ, khi có thể hình dung ra những điều mình học, sự tò mò sẽ trở lại và họ bắt đầu có hứng thú tham gia vào chương trình học. Với AR, người học không chỉ có thể đọc mà còn có thể sống trong tài liệu, nội dung học. 

Tuy đây là một phát minh đột phá, nhưng nó cũng có một nhược điểm. Một khi người học quen với công nghệ này, trí tượng tưởng của họ “sống” nhờ AR thay vì tự mình hình dung ra.

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

AR đại diện cho một thứ ngôn ngữ, đó là hình ảnh. Một loại ngôn ngữ chúng ta đều hiểu. Sử dụng thực tế tăng cường giúp chúng ta tạo ra các chương trình học trên toàn cầu, nơi ngay cả người mù chữ cũng có thể tham gia và học một số khái niệm căn bản.

Những lợi ich mà AR đang mang lại cho ngành giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác là không thể phủ nhận
Những lợi ich mà AR đang mang lại cho ngành giáo dục cũng như nhiều lĩnh vực khác là không thể phủ nhận

Chúng ta cần phải nói lời tạm với cách học truyền thống. Thực tế mở rộng giúp cho người học gia tăng khả năng tưởng tượng, tính sáng tạo, mặc dù chi phí đôi khi có thể cao hơn. Giảng viên có thể thu hút sự chú ý của người học và thúc đẩy họ tốt hơn.

Đồng thời, người học để hình dung nội dung và cấu trúc phức tạp của chương trình học. Cũng như có được các kỹ năng thực tế. AR có thể mang lại cho ngành giáo dục những sự thay đổi nhanh hơn nữa trong tương lai.

Hy vọng với Ứng dụng thực tế tăng cường trong đào tạo trực tuyến có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, bạn có thể xem hàng trăm chủ đề hay về đào tạo TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.