10 vấn đề đào tạo trực tuyến

10 vấn đề khi đào tạo trực tuyến
10 vấn đề khi đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến kém hiệu quả do 10 nhóm Vấn đề tiêu biểu

Heidi Hayes Jacobs có câu: “Trainer cần tích hợp công nghệ vào đào tạo một cách nghiêm túc chứ không nên chỉ xem như tính năng bổ sung”. Đào tạo từ lâu đã không chỉ còn là giảng viên đứng lớp trực tiếp. Dựa vào hàng loạt lợi thế như chi phí thấp, thời gian linh động và không giới hạn khoảng cách địa lý, đào tạo trực tuyến đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, đào tạo trực tuyến vẫn có nhiều vấn đề gây khó khăn trong quá trình thực thi tại Doanh nghiệp. Chúng ta hãy điểm qua 10 vấn đề phổ biến của đào tạo trực tuyến và đừng lo lắng, những bài viết tiếp theo sẽ có giải pháp kèm theo:

Xem thêm: 7 hậu quả nếu tổ chức đào tạo trực tuyến thiếu hiệu quả

1. Thiếu sự kết nối và giảm động lực học viên

Mặc dù đào tạo trực tuyến có tính tiện lợi nhất định, nhiều chương trình thất bại trong việc kết nối và duy trì động lực của học viên. Lý do là khóa đào tạo sở hữu quá nhiều ký tự văn bản với hàng loạt câu hỏi trắc nghiệm khiến học viên có cảm giác đang chỉ đọc sách điện tử. Ví dụ điển hình là hình thức MOOCs (massive open online courses – những khóa học trực tuyến lớn). Chỉ có 10% những người đăng ký tham gia MOOCs là thực sự hoàn thành khóa đào tạo.

2. Không thể tương thích với thiết bị

Vấn đề về kỹ thuật là một trong những rào cản lớn nhất của đào tạo trực tuyến. Rất thường xuyên, vấn đề tương thích với hệ thống vận hành, browser hoặc điện thoại thông minh khiến khóa đào tạo gặp trục trặc và Học viên không biết cách để tiếp tục.

3. Không đảm bảo tính trung thực của học viên

Điểm số là thước đo chuẩn mực để đánh giá chính xác mức độ hiểu quả của khóa đào tạo. Vì vậy ở cuối mỗi buổi học, trainer sẽ đưa ra những bài test để kiểm tra kiến thức của học viên. Tuy nhiên điều bất cập ở đây là nhà đào tạo sẽ không thể nào biết được người hoàn thành bài test có thực sự là học viên của mình hay không. Điểm hạn chế này của E-Learning vô tình tạo ra lỗ hổng để học viên có thể gian lận, dẫn đến hiệu quả đào tạo của buổi học không đạt kết quả tốt.

4. Gây tính ì của Học viên

Đào tạo trực tuyến cho phép Học viên có được tính linh động. Họ có thể đăng ký học bất cứ khi nào và ở đâu mà không có trợ ngại gì về mặt vật lý. Tuy nhiên, tính linh động sẽ dễ dẫn đến sự ì. Thời gian trôi qua dần và học viên vẫn chưa truy cập tham gia lớp đào tạo. Thậm chí khi đăng ký rồi họ lại “bỏ cuộc” giữa chừng. Họ có quá nhiều thời gian và tính linh động. Vì thế, học viên không bao giờ thực sự tìm ra thời điểm để bắt đầu và hoàn thành bất cứ thứ gì.

5. Gia tăng sự cô đơn của Học viên

Thiếu hiệu quả do tập trung vào lý thuyết
Thiếu hiệu quả do quá tập trung vào lý thuyết

Học viên đôi khi nản chí khi cảm nhận thấy sự cô đơn gia tăng, không có Giảng viên đứng bên hoặc việc thảo luận với người khác rất bất tiện. Trong thế giới trực tuyến, cho dù hiện đại đến mức nào, Học viên cũng cần không gian vật lý để giải quyết các thắc mắc và luyện tập với những công cụ có thực.

6. Thiếu hiệu quả do quá tập trung vào lý thuyết

Khoa học chứng minh một trong các cách hiệu quả nhất để ghi nhớ là luyện tập những gì vừa học. Việc luyện tập giúp Học viên gợi lại và thẩm thấu những kiến thức vừa được đào tạo. Tuy nhiên, rất nhiều khóa đào tạo lại không được chú ý tới việc này và chỉ được tập trung đơn thuần vào giảng dạy lý thuyết.

7. Thiếu hiệu quả do nội dung không chất lượng

Học viên rất có động lực, tên khóa đào tạo nghe có vẻ thú vị, mọi người hứng thú tham gia chương trình… nhưng, chất lượng của nội dung lại dưới mức trung bình. Một thế giới trực tuyến như hiện nay với hàng loạt nền tảng như Wikipedia, Youtube, Google… nội dung khóa đào tạo phải thực sự xuất sắc và ở mức chất lượng tốt nhất. Nếu không, học viên rất có thể sẽ tự học trên mạng thay vì tham gia chương trình đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp.

8. Không có ích đối với công ty

Đôi khi, đào tạo trực tuyến có thể dễ dàng vượt qua tất cả các vấn đề phía trên. Học viên tiếp cận chương trình mà không có bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào. Họ hoàn thành chương trình đúng deadline và sẵn sàng để thực hành ngay. Tuy nhiên, liệu khóa đào tạo có ích đối với công ty? Nó có cải thiện chất lượng nguồn nhân lực? Bạn có kết quả sau đào tạo để nộp cho cấp trên? Rất nhiều chương trình đào tạo thất bại bởi vì lý do đơn giản: không có ích đối với công ty.

9. Cập nhật nội dung bài giảng chậm

Ở phương pháp truyền thống, mỗi khi mỗi khi chương trình đào tạo và nội dung giảng dạy có sự thay đổi, các nhà đào tạo sẽ cập nhật ngay lập tức để phổ cập cho học viên. Còn với phương pháp E-Learning, mỗi khi nội dung giảng dạy có sự thay đổi, hệ thống cần trải qua nhiều lần chỉnh sửa và xét duyệt, sau đó nhà đào tạo mới có thể cập nhật chương trình mới cho học viên. Vì vậy tiến độ của chương trình có phần chậm hơn các phương pháp khác.

10. Giảm sự nhiệt huyết của Trainer

Giảm sự nhiệt huyết của trainer
Giảm sự nhiệt huyết của trainer

Ở các khóa đào tạo truyền thống, nhà đào tạo và học viên sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp lẫn nhau. Vì vậy sẽ tạo lên không khí lớp học nhộn nhịp, kích thích tinh thần học tập của học viên cũng nhưng sự nhiệt huyết giảng dạy của trainer. Tuy nhiên với E-Learning, giảng viên không còn phải đứng lớp như trước nữa. Thay vào đó họ chỉ giảng dạy một mình trước ống kính máy quay mà không có sự tương tác trực tiếp của bất kì ai. Dần dần họ bắt đầu cảm thấy chán nản với phương pháp này và chất lượng đào tạo cũng vì thế mà đi xuống.

Với 10 vấn đề phổ biến khi triển khai đào tạo trực tuyến, bạn có thể nắm được những nhược điểm. Tuy nhiên, giải pháp sẽ được cung cấp trong những bài viết sau, hãy cùng theo dõi nhé.

Có thể bạn quan tâm: 08 giải pháp cho đào tạo trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.