8 Giải pháp cho đào tạo trực tuyến

08 Giải pháp cho đào tạo trực tuyến
08 Giải pháp cho đào tạo trực tuyến

Theo Gilbert K. Chesterton: “Không phải họ không nhìn thấy giải pháp. Chỉ là họ không biết vấn đề thực sự đang nằm ở đâu”. Ở những bài viết trước, chúng ta đã liệt kê các vấn đề của đào tạo trực tuyến. Và như đã hứa, bài viết này cung cấp 8 giải pháp dành riêng cho phụ trách đào tạo trong kỷ nguyên “trực tuyến”:

Có thể bạn quan tâm: 

1. Thêm yếu tố giải trí và cạnh tranh

Để đảm bảo Học viên không cảm thấy nhàm chán, hãy chọn các chương trình liên kết với nhau về mặt nội dung và có yếu tố giải trí. Hiện nay có rất nhiều nền tảng hỗ trợ tổ chức chương trình đào tạo dưới dạng cuộc phiêu lưu, video, kể chuyện, mô hình hóa để tăng tính giải trí.

Bạn có thể thêm vài sự khuyến khích sau khóa đào tạo như “chứng chỉ” để tăng động lực học viên. Ngoài ra, xếp hạng, phân loại, giải thưởng cho người chiến thắng có thể sẽ giúp ích. Đặc biệt, nếu áp dụng linh hoạt, tỷ lệ hoàn thành khóa trực tuyến sẽ tăng và chất lượng sau đào tạo cũng cải thiện.

2. Giữ mọi thứ thật đơn giản và toàn diện

Khi đối diện với thử thách về quá trình tích hợp giữa khóa đào tạo và hệ thống vận hành, brower hoặc điện thoại thông minh, hãy giữ mọi thứ thật đơn giản. Bạn nên chọn khóa đào tạo không yêu cầu cao về bộ nhớ trong hoặc đường truyền internet. Đặc biệt lưu ý chất lượng âm thanh (vấn đề hay bị lãng quên). Để an toàn, bạn hãy thử nghiệm trên nhiều dòng điện thoại thông minh, brower và hệ thống vận hành.

Thêm vào đó, hãy xây dựng trang hỗ trợ (help page) thật đơn giản và toàn diện. Phần FAQ (Frequently Asked Questions: Các Câu Thường Hỏi) và dịch vụ chăm sóc học viên cũng cần được xây dựng chuẩn chỉ.

3. Quảng bá như thể một bộ phim Hollywood

Hãy quảng cáo chuyên nghiệp
Hãy quảng cáo chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn Học viên thực sự chú ý đến chương trình đào tạo, hãy vận hành kế hoạch ra mắt như 01 bộ phim Hollywood. Hãy tạo ra một buổi thuyết trình tại phòng hội nghị lớn nhất kèm video giới thiệu khóa đào tạo. Ngoài ra, bạn hãy tạo poster kèm dòng chữ “sắp được ra mắt” sẽ kích thích sự thích thú của Học viên. Hãy chắn chắn rằng bạn giải thích được cho Học viên lý do cần đăng ký học. Ngoài ra, bạn có thể mời quản lý các cấp tham dự để thu hút cấp dưới đăng ký theo.

4. Chia thành từng nội dung nhỏ

Bạn hãy chia khóa đào tạo trực tuyến thành từng nội dung nhỏ. Lý do là Học viên thường không kiên nhẫn nếu có lỗi phát sinh ở một bài học dài. Ngoài ra, hãy tạo “deadline” hoàn thành cho từng bài học. Nếu có sự trì trệ, hãy gửi thông báo cho Học viên nhằm mục đích nhắc nhở.

5. Sử dụng thiết bị mô hình hóa

Hãy thiết kế ra khóa đào tạo có nội dung hữu ích và thực dụng. Bạn hãy cho Học viên thấy khóa đào tạo sẽ cải thiện hiệu suất công việc hàng ngày. Nếu thành công, Học viên sẽ sẵn sàng áp dụng tất cả những gì được đào tạo vào công việc thực tế.

Bạn có thể sử dụng thiết bị mô hình hóa (simulator) để thực hiện các khóa liên quan đến rủi ro an toàn (ví dụ: lái xe hoặc phẫu thuật). Các mô hình này giúp tái hiện tình huống thật trong thế giới ảo để học viên thực hành ở môi trường an toàn và kiểm soát được.

6. Chọn nội dung đào tạo phục vụ mục tiêu chung của công ty

Để khóa đào tạo có ích đối với công ty, bạn hãy lập kế hoạch trước khi chạy. Bạn phải thực sự rõ ràng trong mục tiêu đào tạo và lý do tại sao Học viên nên tham gia. Bạn hãy chọn nội dung đào tạo thực sự đóng góp cho mục tiêu chung của công ty. Ví dụ: tăng doanh số, cải thiện nhận thức của nhân viên hoặc nâng cấp hệ thống chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, bạn cần đo lường hiệu quả đào tạo trước, trong vào sau chương trình. Nếu bạn không đo lường, làm thế nào để biết khóa đào tạo là thành công hay thất bại?

7. Tiến hành tổ chức thảo luận trực tuyến

Nếu sự cô đơn của học viên là vấn đề, bạn có thể gia tăng tính tương tác cá nhân ở thế giới trực tuyến. Cụ thể, bạn hãy tổ chức các buổi webinar, làm việc nhóm hoặc diễn đàn để Học viên có thể thảo luận và giải quyết thắc mắc. Việc thiết kế các giảng viên hỗ trợ trực tuyến qua video (ví dụ: nền tảng Skype) là rất cần thiết.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương thức đào tạo hỗn hợp (Blended learning). Theo đó, bạn có thể thiết kế chương trình offline để thảo luận, tranh luận, giải đáp giữa Học viên và Giảng viên.

8. Thiết kế nội dung thực hành ngay sau đào tạo

Đào tạo phải đi liền với thực hành
Đào tạo phải đi liền với thực hành

Theo Tháp mức độ tiếp thu, học viên sẽ ghi nhớ được lên đến 75% kiến thức sau đào tạo nếu được thực hành. Vì vậy, bạn hãy thiết kế khung thời gian để học viên thực hành trước, trong và sau đào tạo. Việc này không chỉ giúp bạn và học viên nhận thấy sự tiến bộ thông qua chương trình, mà còn gia tăng động lực cho những khóa tiếp theo.

Dựa trên 8 giải pháp đào tạo trực tuyến đã nêu ra , hi vọng bạn sẽ tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến đúng nhu cầu và phù hợp với mục tiêu chung của công ty

Cùng xêm thêm : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.