5 BƯỚC THỰC HIỆN MỘT CHƯƠNG TRÌNH E-LEARNING

5 bước xây dựng chương trình E-learning chuyên nghiệp
5 bước xây dựng chương trình E-learning chuyên nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ – kỹ thuật đã tham gia vào hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Giáo dục đào tạo là một trong những lĩnh vực luôn được áp dụng những tiễn bộ về công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình đào tạo không những giúp gia tăng hiệu quả đào tạo mà còn tiết kiệm cho doanh nghiệp nhiều chi phí. Một trong những nền tảng hiệu quả trong đào tạo online được nhiều doanh nghiệp tin dùng chính là E-Learning. Vậy bạn có biết 5 bước thực hiện chương trình E-Learning hiệu quả? Hãy cùng chúng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: 5 bước xây dựng một chương trình Micro-learning hiệu quả.

1. Phải xác định rõ kiến thức và mục tiêu của bài giảng

Đây là một trong những bước cực kì quan trọng. Ở bước này, Trainer phải nghiên cứu thật kĩ giáo trình cũng như các tài liệu tham khảo nhằm đưa ra nội dung chính của bài giảng. Mục tiêu lớn nhất của buổi đào tạo là học viên sẽ nhận được kiến thức gì, sẽ đạt được gì sau khi được training. Người đào tạo còn có nhiệm vụ phải xác định những kiến thức cần có của bài giảng, những kiến thức phải được chắc lọc kĩ càng và sắp xếp một cách logic cũng như có khoa học để học viên dễ dàng tiếp cận và mang lại hiệu quả cao.

2. Tìm kiếm thêm tư liệu phục vụ bài giảng

Nguồn tư liệu này có thể được tìm thấy thông qua internet hoặc một công cụ giảng dạy nào đó. Tư liệu để phục vụ bài giảng có thể là đồ họa tự thiết kế, video, hình ảnh, âm nhạc,… tùy vào nội dung bài giảng sẽ có những định dạng phù hợp.

Sau khi tìm được tư liệu, chúng ta cần xử lý các tệp tin để chất lượng về hình ảnh, âm thanh được nâng cao. Chúng ta cần xem xét kĩ nội dung các tệp thu được có phù hợp với bài giảng hay không, có thuần phong mỹ tục hay không.

Sau khi sàng lọc tư liệu, chúng ta cần sắp xếp và hệ thống các tệp tin và bài giảng vào các thư mục sao cho logic, hợp lý. Việc này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tìm được tư liệu cần thiết cho buổi đào tạo.

3. Xây dựng kịch bản đào tạo

Trainer cần lên kế hoạch chi tiết cho buổi đào tạo, hãy chắc chắn rằng mình tuân thủ đúng những nguyên tắc về nội dung, kỹ thuật đào tạo, đảm bảo mục tiêu khóa đào tạo được truyền đạt đến học viên. Ngoài ra cần xây dựng thêm những câu hỏi nhỏ, những trò chơi cũng như bài tập để tăng sự tương tác của học viên.

4. Số hóa kịch bản bằng các công cụ phù hợp

Hiện tại có rất nhiều công cụ để hỗ trợ việc này, tùy thuộc vào nhu cầu, trình độ cũng như kinh phí sẽ có những công cụ phù hợp. Các công cụ nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Adobe Presenter
 • Lecture Marker
 • iSpring
 • Adobe Presenter

Tuy nhiên, công cụ được các nhà đào tạo tin dùng nhất chính là Adobe Presenter. Đây là ứng dụng có nhiều công cụ hỗ trợ cho viêc đào tạo diễn ra suông sẻ. Ngoài ra ứng dụng này còn có tính năng tích hợp Powerpoint nên việc đào tạo sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Sau khi lựa chọn công cụ phù hợp, trainer thực hiện số hóa bài giảng thông qua các bước sau:

 • Xây dựng bài giảng bằng Powerpoint
 • Quay video, ghi âm bài giảng
 • Edit video bài giảng
 • Sử dụng công cụ đã chọn trước đó để đồng bộ bài giảng

5. Chạy thử chương trình, kiểm tra lỗi, xuất bản

Ở bước này sẽ do nhóm kĩ thuật đảm nhiệm. Các bước cần làm là:

 • Chạy chương trình
 • Kiểm tra lỗi
 • Sửa lỗi
 • Xuất bản

Hy vọng sau  5 bước thực hiện E-learning này, chúng ta đã có một sản phẩm đào tạo hoàn chỉnh để cung cấp ra thị trường. Trong các bước trên, nhà đào tạo có thể phối hợp với nhóm kĩ thuật để gia tăng chất lượng cũng như hiệu suất làm việc.

Cùng tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khác TẠI ĐÂY nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.