Phương pháp Kaizen – Học tập cải tiến liên tục | VMP Academy

phương pháp kaizen trong học tập
Phương pháp kaizen trong học tập.

Phương pháp Kaizen có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn”. Với một phương pháp nổi tiếng trong sản xuất, làm cách nào để áp dụng chúng vào việc học hiệu quả? Tại Tips For Learner tuần này, VMP sẽ giải đáp cho bạn. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

Phương pháp Kaizen là gì?

Giống như phương pháp Shuhari, Kaizen cũng là phương pháp nổi tiếng có nguồn gốc ở Nhật Bản, nó có nghĩa là “thay đổi để tốt hơn”. Thuật ngữ này được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực sản xuất. Phương pháp tập trung tạo ra những cải tiến nhỏ và liên tục trong quá trình làm việc hàng ngày. Dựa trên sự sáng tạo, đóng góp từ tất cả các nhân viên, từ cấp quản lý cao nhất đến cấp nhân viên cơ bản.

Phương pháp Kaizen - Học tập cải tiến liên tục
Phương pháp Kaizen – Học tập cải tiến liên tục.

Trong học tập và làm việc, Kaizen cũng được ứng dụng rộng rãi. Tinh thần của phương pháp Kaizen trong học tập được thể hiện qua việc: “Chỉ cần người học thay đổi từng chút mỗi ngày cũng có thể tạo nên kết quả to lớn”. Vậy các bước thực hiện Kaizen như thế nào, cùng khám phá ngay nội dung bên dưới.

Tóm lại: 

  1. Kaizen có nghĩa “thay đổi để tốt hơn”.
  2. Chỉ cần người học thay đổi từng chút mỗi ngày cũng có thể tạo nên kết quả to lớn.

03 bước thực hiện Kaizen để học tập hiệu quả

các bước áp dụng phương pháp Kaizen
Các bước áp dụng phương pháp Kaizen.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu nhỏ và cố gắng hoàn thành chúng. Phương pháp Kaizen khuyến khích cải tiến liên tục, dù là điều nhỏ nhất. Ứng dụng điều này, hãy chẻ nhỏ mục tiêu học tập của bạn thành các cột mốc và nỗ lực đạt được chúng. Việc này giúp tạo ra cảm giác có được thành tựu liên tục. Nó sẽ trở thành động lực giúp bạn bước tiếp để đạt được mục tiêu cuối cùng. Bạn có thể sử dụng biểu đồ xương cá Ishikawa để làm ở bước này.

Bước 2: Liên tục cải thiện cách học để mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phương pháp Kaizen để đánh giá và cải thiện cách học. Cụ thể, bạn thực hiện đo lường hiệu quả sau mỗi lần học, hãy tìm ra điểm tốt và chưa tốt. Ví dụ: Bạn học trong 1 tiếng, hãy xem lượng kiến thức mà bạn đã ghi nhớ hay áp dụng được. Lần tới, bạn có thể áp dụng phương pháp học tập nào khác để cải thiện kết quả này không. Một số phương pháp học tập bạn có thể thử: Phương pháp Doodle, phương pháp Visualize, phương pháp Active Recall, phương pháp học tập ngược Reverse Learning….

Bước 3: Tự đánh giá định kỳ và tìm kiếm phản hồi. Dựa vào các cột mốc đã lập ra từ ban đầu, bạn thực hiện đánh giá khi đến thời điểm. Lúc này, hãy so sánh kết quả đạt được so với mục tiêu, bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm. Ngoài ra, hãy thu thập phản hồi từ người khác. Bạn có thể hỏi Trainer, đồng nghiệp hoặc sếp của mình về hiệu quả trong thời gian vừa qua. Dựa vào các thông tin này, bạn xác định điểm mạnh yếu và cải thiện ở cột mốc tới.

Cứ như vậy, bạn lặp đi lặp lại 3 bước trên đây cho đến khi hoàn thành việc học. 

Tóm lại: 

  1. Thiết lập mục tiêu nhỏ và hoàn thành. 
  2. Cải thiện cách học liên tục.
  3. Đánh giá định kỳ và phản hồi. 
  4. Lặp lại 3 bước trên.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp học tập cải tiến liên tục

Bạn cần duy trì sự cam kết và kiên nhẫn. Phương pháp Kaizen đòi hỏi người học cải tiến liên tục, nếu bạn không duy trì thói quen học tập và chỉ muốn có kết quả cấp tốc, phương pháp này không dành cho bạn. Việc cải thiện sẽ không thể xảy ra ngay lập tức. Bạn cần kiên nhẫn và nhất quán trong việc thực hiện các thay đổi nhỏ để đạt được mục tiêu lớn hơn.

Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với người khác. Việc này giúp bạn có thêm bạn đồng hành trong con đường chinh phục mục tiêu. Việc chia sẻ kiến thức lẫn nhau cũng là quá trình bạn đang học hỏi từ người khác. Nếu bí ý tưởng trong phương pháp học hoặc kiến thức, tham khảo từ người khác là ý kiến không tồi để bạn tìm ra câu trả lời!

Tự tưởng thưởng bản thân khi nhận được thành tích. Leslie Odom đã từng nói rằng: “Hãy tự chấm điểm cho bản thân để ghi nhận sự thành công của bạn”. Việc này giúp bạn có thêm niềm tin vào những gì đang làm và là động lực để bạn có thể chinh phục các mục tiêu khác lớn hơn.

Tóm lại, bạn cần:

  1. Duy trì cam kết và kiên nhẫn.
  2. Chia sẻ kiến thức.
  3. Tự thưởng.

Bạn sẽ áp dụng phương pháp Kaizen vào học tập như thế nào?

Trên đây là một vài thông tin và gợi ý về phương pháp Kaizen, giúp bạn học tập cải tiến liên tục. Bạn sẽ áp dụng phương pháp này như thế nào? Đừng ngần ngại chia sẻ, thảo luận thêm cùng VMP ngay phần bình luận bên dưới nhé!

Nội dung thuộc Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Đừng quên truy cập vmptraining.com mỗi tuần để nhận được nhiều bài viết hay ho về chủ đề này nha. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.