Phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi

Khám phá phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi tại bài viết này.
Khám phá phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi tại bài viết này.

Bên cạnh phương pháp Cornell nổi tiếng, ghi chú dưới dạng câu hỏi cũng là một cách giúp bạn note công việc, học tập hiệu quả. Bạn cũng có thể gợi ý phương pháp này cho học viên tại lớp đào tạo nội bộ để việc học tập hiệu quả hơn. Tại Tips For Learner tuần này, VMP sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

Phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi là gì?

Đây là phương pháp ghi chép mọi thứ dưới dạng câu hỏi. Theo đó, người nghe sẽ biến đổi thông tin thành câu hỏi kèm câu trả lời tương ứng. Lợi ích của phương pháp này giúp người học liên tục tư duy trong quá trình ghi chép. Vì khi đó, họ phải nắm bắt ý chính, chuyển đổi chúng thành câu hỏi và phải note nhanh gọn câu trả lời.  

Phương pháp này cũng giúp củng cố kiến thức khi ôn tập. Người học tự trả lời các câu hỏi, sau đó đối sánh câu trả lời để kiểm tra độ chính xác. Việc này giúp thông tin được ghi nhớ chủ động và sâu hơn.

Áp dụng phương pháp này cũng là một cách ghi chú công việc hiệu quả. Bạn có thể ghi chú các đầu mục công việc quan trọng dưới dạng câu hỏi. Bằng cách sử dụng bộ câu hỏi 5W1H, bạn có cơ sở để ghi chép nhanh chóng và chi tiết, không sợ bỏ sót công việc. 

Người nghe sẽ biến thông tin thành câu hỏi kèm câu trả lời tương ứng.
Người nghe sẽ biến thông tin thành câu hỏi kèm câu trả lời tương ứng.

05 bước ghi chú dưới dạng câu hỏi

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và xác định ý chính. Bạn có thể đọc, nghe, quan sát để tiếp thu thông tin. Sau đó, xác định ý trọng tâm của thông tin vừa tiếp nhận. Bước này nhằm đảm bảo bạn hiểu được nội dung và nắm được trọng điểm. Ví dụ, trong cuộc họp, bạn nghe sếp nói tháng này cần đạt chỉ tiêu là 300 triệu. Vậy bạn xác định được ngay ý chính là cần đạt được 300 triệu trong tháng này.

Bước 2: Chuyển đổi thành câu hỏi. Khi đã nắm được ý trọng tâm, bạn bám vào đó để chuyển chúng thành câu hỏi. Câu hỏi nên ngắn gọn, đúng trọng tâm, không lan man, đọc hiểu ngay. Tiếp nối ví dụ trên, bạn xác định được ý chính là 300 triệu, hãy chuyển nó thành câu hỏi: Tháng này cần đạt bao nhiêu?

Bước 3: Ghi chép câu trả lời tương ứng. Khi đã có câu hỏi, bạn ghi chép câu trả lời tương ứng dựa vào thông tin đã tiếp nhận được. Đây sẽ là tư liệu giúp bạn đối sánh kiến thức ở bước ôn tập. Tương ứng với câu hỏi trên, bạn note nhanh câu trả lời là 300 triệu. 

Chuyển ý chính thành câu hỏi.
Chuyển ý chính thành câu hỏi.

Bước 4: Lặp lại 03 bước trên cho đến khi hoàn thành việc tiếp nhận thông tin. Ví dụ, bạn đang trong buổi họp cùng với sếp, việc ghi chú chỉ dừng lại khi kết thúc buổi họp để tránh bỏ sót các thông tin quan trọng.

Bước 5: Tổ chức và sắp xếp thông tin logic. Bạn có thể nhóm các câu hỏi theo chủ đề nhất định. Việc này giúp bạn một lần nữa tư duy về những kiến thức ghi chép được. Đây cũng là nguồn tài nguyên quý giá phục vụ cho việc tra cứu sau này. Ví dụ, bạn có thể sắp xếp các câu hỏi theo chủ đề về doanh số, về thời gian hoàn thành, về hạng mục công việc,… sau mỗi lần họp.

Cách tối ưu việc ghi chú dưới dạng câu hỏi

Tạo câu hỏi mạch lạc súc tích. Câu trả lời cũng cần chính xác, ngắn gọn. Để cải thiện kỹ năng ghi chú dưới dạng câu hỏi, bạn cần luyện tập thường xuyên. Việc biến thông tin thành dạng câu hỏi cũng là một dạng kỹ năng. Cần luyện tập liên tục mới có thể trở nên thuần thục.

Chia sẻ thông tin với người khác. Trong quá trình ghi chú bằng câu hỏi, bạn có thể bị lỡ mất một vài thông tin quan trọng. Do đó, khi kết thúc phần ghi chú, hãy chia sẻ với người khác. Bằng cách trao đổi qua lại, bạn sẽ tìm ra được lỗ hổng kiến thức từ ghi chép của người khác và bổ sung cho mình.

Đa dạng việc ghi chú bằng cách ghi chú trên điện thoại, ipad, máy tính…
Đa dạng việc ghi chú bằng cách ghi chú trên điện thoại, ipad, máy tính…

Bạn có thể đa dạng việc ghi chú bằng cách ghi chú trên điện thoại, ipad, máy tính… Không nhất thiết phải ghi chú bằng giấy và bút. Việc này cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc note thông tin. Bạn có thể nhanh chóng ghi chú dù ở bất cứ đâu và trong hoàn cảnh nào.

Lập lịch ôn tập. Mục tiêu của phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi là củng cố kiến thức và ghi nhớ thông tin. Hãy đảm bảo bạn ôn tập thường xuyên. Điều này giúp tăng khả năng ghi nhớ và nắm vững thông tin. Phương pháp ôn tập ngắt quãng – spaced repetition sẽ là cách giúp bạn lên lịch ôn tập hiệu quả. 

Tạm kết về phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi

Trên đây là một số thông tin về phương pháp ghi chú dưới dạng câu hỏi. Hy vọng rằng những gợi ý trên đây giúp bạn có thêm cách ghi chú công việc hiệu quả. 

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.