Quản Lý Phải Làm Gì Khi Nhân Viên Nghỉ Việc Đồng Loạt ?


Hiện nay có rất nhiều lý do khiến nhân viên nghỉ việc đồng loạt như là: Thiếu cơ hội thăng tiến, bất hòa với cấp quản lý, môi trường làm việc căng thẳng và áp lực quá lớn, mất động lực và ý nghĩa làm việc, thiếu lòng tin vào lãnh đạo và bộ máy công ty, không được trả công xứng đáng,… 

Thậm chí họ còn có thể dùng điều đó để đe dọa, đưa ra những yêu sách đòi hỏi. Vậy nhà quản lý giải quyết việc này thế nào? Trong bài viết này VMP gửi cho các nhà quản lý 4 lời khuyên để tránh việc nhân viên nghỉ việc đồng loạt. Cùng đọc nhé!

Bài viết này thuộc Tips For Leader 

Chuỗi bài viết giúp bạn lái con tàu “VƯỢT CẠN”

KHÁM PHÁ Follow

Phân tích tình trạng nghỉ việc của nhân viên

Việc phân tích giúp nhà quản lý hiểu rõ căn nguyên và xu hướng nghỉ việc của nhân viên
Việc phân tích giúp nhà quản lý hiểu rõ căn nguyên và xu hướng nghỉ việc của nhân viên

Việc phân tích giúp nhà quản lý hiểu rõ căn nguyên và xu hướng nghỉ việc của nhân viên. Và dựa vào các thông tin cần thiết để biết được dấu hiệu nhân muốn nghỉ việc là gì. Từ đó nhà quản lý sẽ có những biện pháp ngăn chặn việc nhân viên nghỉ việc đồng loạt.

Các việc phải làm bao gồm: Thu thập và phân tích dữ liệu nguyên nhân nghỉ việc đột xuất, tạo các cuộc trò chuyện với nhân viên đã nghỉ việc để hiểu thêm về nguyên nhân và ý kiến từ họ, tiến hành đánh giá các yếu tố liên quan như môi trường và chính sách hiện tại.

Để tăng tính hiệu quả của việc phân tích, nhà quản lý cần lưu ý vài yếu tố quan trọng sau: Đảm bảo tính bảo mật trong quá trình thu thập thông tin; Trong quá trình phân tích cũng nên nhìn vào các vấn đề tổng thể của tổ chức. Phân tích tình trạng nghỉ việc là quá trình liên tục để đánh giá hiệu quả mà các biện pháp mang lại.

Tạo môi trường làm việc an toàn và tích cực

Tạo môi trường làm việc an toàn và tích cực
Một môi trường làm việc tích cực luôn là điều mà nhân viên mong muốn

Được làm việc ở môi trường tích cực sẽ khiến nhân viên cảm thấy an toàn và tin tưởng vào công việc. Nhân viên sẽ được truyền lửa làm việc và sẵn sàng gắn bó với doanh nghiệp. Điều này giúp giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc đồng loạt và tăng năng suất làm việc.

Để tạo môi trường làm việc tích cực, nhà quản lý cần đảm bảo rằng các quy tắc an toàn và quy định phải rõ ràng và được tuân thủ. Tạo ra các kênh để nhân viên có thể chia sẻ ý kiến, ý tưởng và phản hồi một cách tự do và được lắng nghe. Và xây dựng văn hóa động viên, đánh giá công bằng dựa trên đóng góp và thành tựu của nhân viên.

Một số lưu ý để cải thiện môi trường làm việc: Phải có một không gian an toàn cho việc thảo luận và giải quyết các vấn đề; Không chỉ tập trung vào kết quả và còn phải chú ý đến sự phát triển của cá nhân. Đặc biệt tạo mội môi trường làm việc tích cực đòi hỏi sự cam kết từ phía các nhà quản lý.

Đánh giá và tạo cơ hội phát triển cho nhân viên

Đánh giá và tạo cơ hội phát triển cho nhân viên
Sẽ không nhân viên nào muốn rời khỏi nơi làm việc đầy tràn cơ hội phát triển

Nhân viên là tài sản quý giá nhất mà tổ chức có, vậy nên hãy đầu tư vào nguồn lực quan trọng nhất của mình. Khi nhân viên thấy mình quan trọng với tổ chức, họ sẽ có động lực và cam kết gắn bó với tổ chức. Hãy thực hiện đánh giá nhân viên thông qua các yếu tố như thành tựu, kỹ năng, cống hiến và khả năng làm việc nhóm. 

Sau khi đánh giá một cách công bằng và khách quan, các nhà quản lý nên tạo ra nhiều cơ hội cho nhân viên phát triển. Bao gồm cung cấp các chương trình đào tạo, giao cho nhân viên các dự án và thách thức mới. Hoặc thậm chí là cung cấp cho nhân viên cơ hội thăng tiến trong tổ chức.

Có một số lưu ý để tránh nhân viên nghỉ việc đồng loạt ở lời khuyên này là: Khuyến khích sự tham gia và đóng góp của mọi người; Tạo ra các kế hoạch phát triển cá nhân cụ thể cho từng nhân viên; Đảm bảo rằng việc đánh giá và tạo cơ hội phát triển là quá trình không ngừng nghỉ. 

Xem xét chính sách giữ chân nhân viên tiềm năng

Xem xét chính sách giữ chân nhân viên tiềm năng
Xem xét chính sách giữ chân nhân viên tiềm năng

Khi mất đi những nhân viên giỏi và tiềm năng, các tổ chức sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như: mất đi kiến thức chuyên môn, quá trình làm việc bị gián đoạn, mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vì thế cần có chính sách giữ chân những ứng viên tiềm năng, tránh để nhân viên nghỉ việc đồng loạt. Cũng như ảnh hướng đến sự ổn định và phát triển bền vững cho tổ chức.

Nhân viên tiềm năng thường muốn một nơi làm việc có thể giúp họ phát triển mạnh mẽ, thể hiện được khả năng và là nơi được công nhận. Vậy việc đầu tiên cần phải làm là tạo một môi trường làm việc tích cực và đầy thách thức. Tiếp theo sẽ đưa ra các kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức và khả năng lãnh đạo. 

Một số lưu ý quan trọng ở đây là: Hãy lắng nghe nhân viên chủ động  và hiểu rõ những mong muốn, mục tiêu của họ; Liên tục kết nối với nhân viên; Tạo một chính sách khen thưởng thật công bằng và minh bạch; Đảm bảo rằng mọi thành viên đều có cơ hội phát triển như nhau và mọi ý kiến của nhân đều được ghi nhận.

Tạm kết về 4 lời khuyên giải quyết nhân viên nghỉ việc đồng loạt

Một điều quan trọng cuối cùng VMP Academy muốn chia sẻ nữa là: Hãy luôn đánh giá lại chính năng lực, thái độ lãnh đạo của bản thân và xem nhân sự như là khách hàng của chính mình.

Vậy là bài viết đã chia sẻ vài lời khuyên giúp các nhà quản lý giải quyết vấn đề nhân viên nghỉ việc đồng loạt. Và đem đến nhiều giá trị giúp người đọc áp dụng vào công việc và phát triển doanh nghiệp của mình một cách bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *