Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic

Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic.
Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic.

Nếu phương pháp Pormodoro giúp bạn làm việc hiệu quả, hay kỹ thuật Feynman giúp bạn học kiến thức mới siêu nhanh thì phương pháp Cornell sẽ giúp bạn ghi chú logic. Phương pháp được sáng tạo bởi Walter Pauk nhằm giúp bạn ghi chú một cách hiệu quả. 

Tại Tips For Learner tuần này, VMP sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp ghi chép Cornell và cách áp dụng phương pháp này để take note hiệu quả. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

Phương pháp Cornell là gì?

Phương pháp Cornell được sáng tạo bởi Giáo sư Walter Pauk vào năm 1950. Trong quá trình công tác tại trường đại học Cornell, vị giáo sư này nhận thấy sinh viên rất chật vật trong khoảng thời gian ôn cuối kì. Ông khám phá ra rằng chính việc ghi chép không hiệu quả là nguồn cơn của mọi vấn đề. Để giúp sinh viên của mình giảm tải kiến thức lúc ôn tập, ông sáng tạo ra phương pháp ghi chép Cornell. 

Giáo sư Walter Pauk là cha đẻ của phương pháp Cornell.
Giáo sư Walter Pauk là cha đẻ của phương pháp Cornell.

Cornell note gồm 3 phần: phần ghi chú, phần tóm tắt và phần ghi chú nhanh. Phần ghi chú chiếm phần lớn của trang giấy bên phải và được sử dụng để ghi chép các thông tin quan trọng trong suốt quá trình học tập. Phần tóm tắt nằm ở phía dưới của trang giấy và được sử dụng để tổng hợp lại các ý chính của bài học. Phần ghi chú nhanh nằm ở phía trên bên trái của trang giấy và được sử dụng để ghi chú các điểm quan trọng hoặc nhắc lại các điểm mà người học muốn nhớ.

Việc ghi chú lại các nội dung chính và tóm tắt ngay sau mỗi bài học giúp người học hiểu sâu, nhớ lâu. Khi ôn tập, người học chỉ cần đọc lại phần tóm tắt và note nội dung trọng tâm là đã có thể nhanh chóng nắm được nội dung. Hơn nữa, phương pháp này giúp người học luyện tập khả năng ghi chép logic. Vậy làm cách nào để áp dụng phương pháp Cornell vào ghi chép hiệu quả? Dưới đây là các bước dành cho bạn:

05 bước áp dụng phương pháp Cornell để ghi chép hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ viết. Dĩ nhiên, để bắt đầu take note, bạn cần có dụng cụ viết. Chúng có thể là giấy, bút, sổ, ipad,… Lời khuyên cho bạn để áp dụng phương pháp Cornell hiệu quả đó là sử dụng giấy khổ lớn, khoảng a4 và có ô ly. Giấy khổ lớn cho bạn nhiều không gian để chia thành các phần. Giấy có ô ly giúp bạn dễ dàng dóng hàng dọc và ngang.

Bước 2: Chia trang giấy thành 3 phần. Trước khi ghi chép bất kỳ thứ gì, bạn cần chia giấy thành 3 phần như hình minh họa bên dưới. Trong đó phần lớn nhất dùng để ghi chú ý chính. Cột bên dùng để note ý quan trọng. Phần chân trang để tóm tắt. 

03 phần giấy theo phương pháp Cornell.
03 phần giấy theo phương pháp Cornell.

Bước 3: Khi tham dự training, bạn ghi chú ý chia sẻ của Trainer và take note các ý chính bằng cách sử dụng gạch đầu dòng, mũi tên và highlight – đánh dấu thông tin quan trọng như bình thường. 

Bước 4: Khi buổi training kết thúc, bạn hãy tóm tắt nội dung bằng giọng văn của bạn. Cách này giúp bạn ghi nhớ được kiến thức một cách chủ động, logic mà không cần phải nhẩm đi nhẩm lại để thuộc lòng. Bạn cũng có thể tham khảo ACT để áp dụng kiến thức vào công việc

Bước 5: Phần cột bên dùng để ghi ý chính, câu hỏi, từ khóa. Phần này giúp bạn tự phản biện với chính mình về kiến thức đã học. Khi có khúc mắc sẽ hỏi ngay giảng viên vào buổi training sau. 

Lưu ý khi sử dụng phương pháp Cornell

Lưu ý để ghi chú hiệu quả.
Lưu ý để ghi chú hiệu quả.

Tập trung vào ý chính. Phương pháp Cornell được sáng tạo nhằm giúp người học tập trung vào các ý chính. Vì vậy, khi take note, bạn cần ghi chép lại những ý trọng tâm và lược bỏ những ý râu ria, dư thừa.

Sử dụng từ khóa và ký hiệu: Việc này giúp bạn trình bày dễ nhìn hơn. Bằng cách sử dụng từ khóa ngắn gọn và các ký hiệu như dấu mũi tên, hoa thị,… giúp bạn phân chia liên kết nội dung một cách logic.

Tóm tắt phải thật súc tích, ngắn gọn. Vì là phần tóm tắt, bạn cần cô đọng mọi thứ có trong bài học chỉ bằng 1 – 2 câu văn. Việc này ban đầu sẽ khá khó vì đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và đúc kết. Hãy luyện tập liên tục để nâng cao khả năng tóm tắt cho bản thân nhé!

Dành thời gian thực hiện ôn tập. Phương pháp Cornell sẽ vô hiệu nếu bạn không dành thời gian để ôn tập kiến thức. Theo đường cong lãng quên Ebbinghaus, những ý mà bạn dày công ghi chép sẽ rơi vào quên lãng chỉ sau 1 tuần không đụng đến. 

Phương pháp Cornell có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu và phong cách học tập của từng người. Bạn có thể tùy chỉnh phương pháp Cornell bằng cách thay đổi kích thước và vị trí của các phần hoặc sử dụng các mẫu ghi chép khác nhau.

Tạm kết về phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic

Trên đây là một số thông tin về phương pháp ghi chú Cornell giúp bạn take note logic. Hy vọng rằng những liệt kê trên đây giúp ích được đến học tập và công việc của bạn. 

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Follow VMP để cập nhật các nội dung mới nhất về chủ đề này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.