5 CÁCH SỬ DỤNG FLIPCHART HIỆU QUẢ KHI ĐÀO TẠO

Hướng dẫn sử dụng bảng flipchart là một trong những phương pháp dẫn giảng truyền thống nhưng vẫn rất phổ biến và hữu ích. Kỹ năng sử dụng flipchart làm sao để phát huy tối đa hiệu quả cũng là một công việc mà trainer cần phải học hỏi. Bài viết Tips For Trainer mang đến cho bạn 5 cách sử dụng flipchart hiệu quả dành cho giảng viên chuyên nghiệp. Khám phá cùng VMP Academy nhé!

Mô hình hóa nội dung

Khi sử dụng mô hình hóa nội dung trên flipchart bạn dễ dàng trực quan hóa thông tin, tạo sự kết nối và tương tác. Người nghe có thể nhìn thấy quá trình diễn ra và tham gia bằng cách đưa ra ý kiến hoặc thảo luận. Mô hình này khuyến khích sự sáng tạo, linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Hơn thế nữa, nội dung mô hình hóa còn giúp gây ấn tượng và tạo sự ghi nhớ sâu sắc cho người nghe.

Đây là quá trình sử dụng các hình vẽ, biểu đồ, mindmap,… để trực quan hóa và diễn đạt thông tin để lên ý tưởng. Biểu đồ tròn hoặc cột thường được sử dụng để trình bày số liệu hoặc tương quan giữa các thành phần. Đối với sơ đồ hình vẽ sẽ được sử dụng để minh họa ý tưởng hoặc mô phỏng quá trình… Và còn rất nhiều phương pháp khác để mô hình hóa nội dung, tùy vào mục đích và nội dung đào tạo của bạn.

Hình bên dưới là một ví dụ thực tế tại lớp Train The Trainer 3+ cho việc mô hình hóa nội dung thành hình vẽ. Trainer tại lớp học đã diễn tả công thức dẫn giảng OSCAR với 5 bước tương đương với bàn tay 5 ngón. Việc này giúp gây ấn tượng với học viên và dễ dàng ghi nhớ thông tin.

Mô hình hóa nội dung trên flipchart
Mô hình hóa nội dung trên flipchart

Sử dụng flipchart để tương tác

Sử dụng flipchart như một công cụ tương tác bằng cách yêu cầu người nghe ghi chú ý kiến hoặc câu trả lời. Flipchart cung cấp một bề mặt chung cho học viên và người dẫn giảng để ghi chú, vẽ, trình bày ý kiến. Điều này tạo ra một môi trường tương tác, khuyến khích học viên tham gia vào quá trình học tập.

Ngoài ra bạn có thể cuộc thảo luận nhóm, yêu cầu học viên cùng nhau đưa ra mong đợi trước khóa học trên flipchart. Song song đó bạn còn thu thập được mục tiêu và các vấn đề học viên đang gặp phải để điều chỉnh nội dung giảng dạy.

Sử dụng flipchart để tương tác
Sử dụng flipchart để tương tác

Sử dụng Keyword 

Khi chỉ ghi keyword trên flipchart, người nghe sẽ tập trung vào những ý chính và thông tin quan trọng nhất. Ngoài ra, giảng viên dễ dàng điều chỉnh và thay đổi nội dung. Học viên được khuyến khích tư duy thảo luận để điền vào các thông tin chi tiết và ý nghĩa của mỗi keyword. Các keyword tạo ra một bản tóm tắt ngắn gọn và dễ nhìn lại, giúp họ nhớ và liên kết các khái niệm một cách dễ dàng.

Lựa chọn keyword trên flipchart giảng viên cần xác định những ý chính, thông tin quan trọng và khái niệm cốt lõi mà bạn muốn truyền đạt. Đảm bảo rằng keyword đủ đơn giản để mọi người có thể nắm bắt ý chính một cách nhanh chóng. Nếu có nhiều keyword, sắp xếp chúng theo thứ tự logic hoặc tuần tự.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng keyword bằng cách thiết nội dung bài giảng thành các công thức như những khóa học VMP Academy thường hay sử dụng, ví dụ: I.LEAD.OUT4 trụ cột sáng tạo phương pháp dẫn giảng (3T, 4T, 5RE, AFTA),

Sử dụng keyword trên flipchart
Sử dụng keyword trên flipchart

Đa dạng màu sắc

Khi nhìn vào nội dung với nhiều màu sắc, người nghe có cảm giác thu hút hơn. Với những màu sắc khác nhau, bạn có thể tạo ra sự tương phản và phân biệt giữa các ý chính, tiêu đề hoặc phần quan trọng. Giảng viên dễ dàng truyền đạt ý nghĩa cũng như tạo cảm xúc đến học viên. Và đây cũng là một hành động quan trọng giúp tạo ra không gian học tập tích cực và đầy sáng tạo.

Ví dụ như hình ảnh bên dưới, giảng viên tại VMP Academy đang dùng với 3 màu bút khác nhau. Tiêu đề được sử dụng màu đỏ, các từ viết tắt chữ INTRO viết khác màu với nội dung con. Đây là cách nhấn mạnh và giúp học viên ghi nhớ nội dung giảng dạy.

Đa dạng màu sắc trên flipchart
Đa dạng màu sắc trên flipchart

Cấu trúc logic

Cấu trúc nội dung có sự liên kết và logic giúp bạn trình bày thông tin một cách hệ thống. Khi các ý chính, thông tin liên quan được sắp xếp logic, học viên dễ dàng theo dõi và hiểu nội dung mà bạn đang truyền đạt. Việc này sẽ xây dựng ra một khung nhìn toàn cảnh nhằm đảm bảo tính liên kết, thuận tiện trong việc ghi nhớ dành cho người xem.

Để logic nội dung trên flipchart giảng viên phải xác định ý chính và thông tin quan trọng. Tiếp theo sắp xếp các ý và thông tin theo một trình tự rõ ràng. Ví dụ: từ cơ bản đến nâng cao, thứ tự thời gian, các bước hay phần, hoặc theo một loạt các phân đoạn có liên quan. Bạn có thể sử dụng mũi tên, đường kẻ hoặc các yếu tố kết nối khác để chỉ ra mối quan hệ giữa ý tưởng và thông tin.

Cấu trúc nội dung logic
Cấu trúc nội dung logic

Đây là 5 cách sử dụng flipchart hiệu quả từ các trainer của VMP Academy. Tin rằng, bài viết này sẽ mang đến những kinh nghiệm giá trị dành cho bạn trong quá trình giảng dạy. Nội dung thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.