04 nhiệm vụ nhà quản lý cần làm để phát triển nhân tài | VMP Training

Khám phá 04 nhiệm vụ quản lý cần làm để phát triển nhân tài.
Khám phá 04 nhiệm vụ quản lý cần làm để phát triển nhân tài.

Quản lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nhân tài trong tổ chức, bằng cách thực hiện 04 nhiệm vụ sau: Training cho đội ngũ kế nhiệm; hướng dẫn, kèm cặp trên công việc; giao việc cho đội ngũ kế nhiệm hiệu quả; ủy quyền cho đội ngũ kế nhiệm. 

Quá trình này cũng góp phần thực hiện Succession plan thành công. Bởi hai lý do sau: Thứ nhất, thông qua training, coaching, quản lý giúp “nâng cấp” chất lượng nhân tài trong talent pool. Thứ hai, quản lý là một trong những người trực tiếp hướng dẫn đội ngũ kế nhiệm xây dựng IDP, kế hoạch phát triển cá nhân của họ.

1. Training cho đội ngũ kế nhiệm

Nhiệm vụ phát triển nhân tài đầu tiên của nhà quản lý là training cho đội ngũ kế nhiệm.
Nhiệm vụ phát triển nhân tài đầu tiên của nhà quản lý là training cho đội ngũ kế nhiệm.

Nhiệm vụ phát triển nhân tài đầu tiên của nhà quản lý là training cho đội ngũ kế nhiệm. Đào tạo nhằm mục đích giúp đội ngũ hiểu đúng về các công việc của vị trí kế nhiệm. Thông qua đó, đội ngũ kế nhiệm có được bức tranh toàn cảnh về những việc cần làm và mục tiêu cần đạt được ở mỗi việc. Và để làm được điều này, quản lý phải trang bị cho mình kỹ năng dẫn giảng. 

Training cũng như mọi kỹ năng khác, cần được đào tạo và rèn luyện liên tục mới có thể làm tốt. Và Train The Trainer 3+ là khóa học giúp quản lý trau dồi kỹ năng dẫn giảng xuất sắc. Quản lý có thể tham khảo khóa này để trang bị cho mình kỹ năng dẫn giảng tốt nhất trước khi tiến hành đào tạo cho đội ngũ kế nhiệm.

Ngoài ra, để tăng tính hiệu quả cho các chương trình đào tạo đội ngũ kế nhiệm, có 05 nguyên tắc đào tạo cho người trưởng thành quản lý cần nằm lòng, gồm: Khóa học phải giải quyết được vấn đề cụ thể, người học phải là người tham gia, ưu tiên tối đa thời gian thực hành, đề cao tinh thần tự học, học viên làm được và vận dụng hiệu quả trong công việc. 

2. Hướng dẫn, kèm cặp trên công việc

Hướng dẫn kèm cặp trên công việc là nhiệm vụ thứ 2 nhà quản lý phải hoàn thành.
Hướng dẫn kèm cặp trên công việc là nhiệm vụ thứ 2 nhà quản lý phải hoàn thành.

Nhiệm vụ phát triển nhân tài thứ hai là hướng dẫn kèm cặp trên công việc. Theo mô hình 70:20:10, nhân viên kế nhiệm sẽ thu thập được 70% kiến thức thông qua on the job training. 

Hình thức đào tạo trên công việc còn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với các khóa đào tạo “chính quy”. Đội ngũ kế nhiệm có thể tạo ra giá trị cho tổ chức trong quá trình học hỏi và thực hành trực tiếp trên công việc.

EDIC là mô hình giúp nhà quản lý hướng dẫn, kèm cặp nhân viên trên công việc hiệu quả. Mô hình là viết tắt của: Explain – Giải thích; Demonstrate – Minh họa; Implement – Thực hiện; Consolidate –  Đánh giá & đúc kết. Việc lặp lại liên tục 04 bước này giúp quản lý luôn theo sát tiến độ đào tạo, đánh giá sự phát triển của nhân viên kế nhiệm thường xuyên. 

3. Giao việc cho đội ngũ kế nhiệm hiệu quả

Nhiệm vụ phát triển nhân tài thể hiện qua giao việc cho đội ngũ kế nhiệm hiệu quả.
Nhiệm vụ phát triển nhân tài thể hiện qua giao việc cho đội ngũ kế nhiệm hiệu quả.

Thứ ba, nhiệm vụ phát triển nhân tài thể hiện qua giao việc cho đội ngũ kế nhiệm hiệu quả. Giao việc đúng người giúp tăng động lực, khích lệ đội ngũ kế nhiệm tiếp tục theo đuổi mục tiêu và thực hiện thành công succession plan.

05 bước giúp quản lý giao việc hiệu quả, đó là: Chọn đúng việc để giao; chọn đúng người để đảm nhận công việc; giao đúng cách cho nhân viên; theo dõi tiến trình làm việc; đánh giá và ghi nhận. 

“Bí kíp” để quản lý có thể giao việc đúng người là hiểu được tính cách của từng thành viên trong đội ngũ kế nhiệm. Mỗi loại tính cách sẽ có điểm mạnh và phù hợp với các tính chất công việc khác nhau. Tâm lý hình học là mô hình giúp quản lý hiểu được tính cách của người khác và giao việc hiệu quả hơn. 

4. Uỷ quyền cho đội ngũ kế nhiệm 

Ủy quyền giúp phát triển nhân tài.
Ủy quyền giúp phát triển nhân tài.

Bên cạnh việc đào tạo, kèm cặp trên công việc, nhà quản lý còn có trách nhiệm giúp nhân tài nhanh chóng “nâng cấp” kỹ năng, tăng tốc để đạt được mục tiêu kế nhiệm. Bằng cách cho họ thử sức ở những dự án có tính thách thức cao thông qua việc ủy quyền. Đây cũng chính là nhiệm vụ phát triển nhân tài cuối cùng.

Trong quá trình ủy quyền, quản lý cần đề cao tinh thần trách nhiệm và nhấn mạnh việc cần phải giải trình kết quả ở mỗi thành viên. Để họ hiểu rằng việc họ đang làm là thực sự quan trọng và có ảnh hưởng to lớn đến tổ chức. Và đây cũng là bước đệm giúp họ tiến gần hơn tới mục tiêu kế nhiệm.

Nhà quản lý theo sát quá trình và phản hồi thường xuyên về kết quả công việc cho đội ngũ kế nhiệm. Quản lý cần lưu ý phản hồi đúng cách, để khích lệ hoặc phê bình nhân viên một cách tinh tế. Qua đó nâng cao động lực để họ tiếp tục hoàn thành mục tiêu vào vị trí kế nhiệm. Bạn có thể ứng dụng một số phản hồi tạo động lực: FAST, Hamburger, KFDB, AID,…

Tạm kết về 04 nhiệm vụ phát triển nhân tài

Nhà quản lý đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân tài, xây dựng thành công Succession Plan. Họ sẽ là người hướng dẫn trực tiếp và có ảnh hưởng đến “chất lượng” của đội ngũ kế nhiệm. Hy vọng thông tin trong bài viết này hữu ích cho công việc của bạn.

Để book khóa học, vui lòng liên hệ 1800 6981 hoặc gửi mail đến địa chỉ [email protected].

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.