HAMBURGER – CÔNG THỨC PHẢN HỒI NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ | Coaching Skills For Manager ngày 16 – 17/09/2021

Phản hồi hiệu quả giúp nhân viên biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình, đồng thời cung cấp những gợi ý giúp nhân viên tự khắc phục những điểm yếu đó. Ở bài viết này, VMP sẽ giới thiệu đến bạn công thức Hamburger giúp nhà quản lý phản hồi với nhân viên hiệu quả.

Đây cũng là nội dung được Trainer Phan Doãn Doanh chia sẻ cùng các anh chị quản lý tại khoá Coaching Skills For Manager ngày 16 – 17/09/2021.

Công thức Hamburger là gì?

Hamburger là công thức giúp quản lý phản hồi nhân viên hiệu quả.
Hamburger là công thức giúp quản lý phản hồi nhân viên hiệu quả.

Đây là công thức giúp nhà quản lý có thể phản hồi về những việc mà nhân viên thực hiện chưa tốt một cách khéo léo và khiến người nghe dễ chấp nhận. 

Trong giao tiếp, nguyên tắc và mục tiêu là hướng tới sự đồng cảm, và hai miếng bánh mì bên ngoài của Hamburger tượng trưng cho những lời nói đồng cảm, ghi nhận những đóng góp của nhân viên. Những lời góp ý về những lỗi sai của nhân viên sẽ được “gói ghém” giữa hai chiếc bánh mì.

Độ dày của chiếc bánh mì sẽ phụ thuộc vào mức độ thân thiết và tin tưởng giữa đôi bên. Khi người nhân viên mất kết nối với quản lý, độ dày của miếng bánh cần được tăng lên. Nhà quản lý cần đồng hành, khen ngợi nhân viên đủ nhiều để xây dựng lại niềm tin đối với họ. Như vậy, khi góp ý nhân viên mới dễ dàng lắng nghe và tiếp nhận.

Các bước áp dụng Hamburger

Để có thể áp dụng thuần thục công thức Hamburger vào công việc thường ngày, nhà quản lý cần luyện tập thường xuyên các bước dưới đây:

Bước 1: Ghi nhận, khen ngợi những gì nhân viên làm tốt

Để nhận được sự tin tưởng từ phía nhân viên, là nhà quản lý, bạn hãy ghi nhận và khen ngợi những điều mà nhân viên làm tốt một cách thường xuyên. Cách này không chỉ giúp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, mà còn tăng thêm sự tin tưởng giữa đôi bên. 

Lưu ý lời khen ngợi càng chân thành, sự tin tưởng nhận lại càng cao. Trong một thời gian dài, bạn khen ngợi và đồng cảm với nhân viên đủ nhiều, sợi dây kết nối vô hình ngày một chắc chắn hơn, nhân viên thích bạn và hiểu hơn về bạn, mọi lời góp ý sẽ được ghi nhận.

Bước 2: Khéo léo đi vào vấn đề nhắc nhở về những việc nhân viên chưa làm tốt

Ở bước này, bạn cần lưu ý trong việc sử dụng chữ “nhưng”. Mọi luận điểm và ý kiến bạn đưa ra sau chữ “nhưng” đều là phủ định của vế trước đó. Ví dụ: Anh thấy em làm rất tốt ở điểm này, nhưng mà anh thấy điểm kia chưa được. Lúc này mọi nỗ lực kết nối với nhân viên trước đó của bạn coi như sụp đổ. Hậu quả là nhân viên ngày càng xa cách và xây dựng bức tường phòng vệ mỗi khi trao đổi một điều gì đó với bạn.

Bạn có thể sử dụng chữ nhưng khi và chỉ khi mệnh đề sau nó là một mệnh đề tích cực. Ví dụ: Anh thấy A có thời gian rất khó khăn nhưng A rất nỗ lực trong dự án này. Để an toàn hơn, bạn có thể thay thế “nhưng” bằng một số từ ngữ sau: “Và”, “để tốt hơn”, “thêm vào đó”, “nếu như”.

Bước 3: Gợi ý hướng giải quyết vấn đề cho nhân viên

Khi đã trình bày những điểm mà nhân viên làm chưa tốt và họ ghi nhận, nhà quản lý cần gợi ý hướng giải quyết cho họ. Việc này mang đến hai lợi ích như sau:

Thứ nhất, xoá tan được sự ngượng ngùng, bối rối của nhân viên khi nghe cấp trên góp ý. Việc chuyển hướng chủ đề giúp giảm bớt áp lực lên nhân viên, giúp họ dễ mở lòng để tiếp nhận những góp ý hơn.

Thứ hai, nhân viên biết được chính xác mình cần làm gì để cải thiện vấn đề hiện tại. Trong nhiều trường hợp, nhân viên nhận biết được vấn đề của mình, nhưng không biết cách nào để giải quyết nó. Gợi ý từ nhà quản lý sẽ là “manh mối” giúp nhân viên có thể tìm được cách giải quyết nhanh chóng.

Cảm ơn các anh chị quản lý từ các doanh nghiệp hàng đầu đã dành thời gian tham dự Coaching Skills For Manager.
Cảm ơn các anh chị quản lý từ các doanh nghiệp hàng đầu đã dành thời gian tham dự Coaching Skills For Manager.

Trainer Phan Doãn Doanh cũng đã thị phạm công thức Hamburger ngay tại lớp như sau: “Em biết là anh Dũng rất bận bịu với công việc hiện tại, nhưng anh vẫn sắp xếp tham gia vào lớp học ngày hôm nay là một điều rất tuyệt vời. Em rất thích tinh thần ham học hỏi của anh. Và sẽ tuyệt vời hơn khi anh Dũng có thể áp dụng những kiến thức cung cấp tại khoá học vào công việc hiện tại, nó sẽ giúp anh nhanh chóng thăng tiến hơn trong công việc.”

Tạm kết về Hamburger – Phản hồi nhân viên hiệu quả

Giữ vững sự kết nối với nhân viên là bí kíp giúp mọi lời phản hồi của nhà quản lý đều hiệu quả. Hy vọng những kiến thức về Hamburger trên đây giúp ích được đến công việc của các anh chị. 

Coaching Skills For Manager là khoá học đào tạo kỹ năng kèm cặp huấn luyện nhân viên cho nhà quản lý. Khóa học giúp nhà quản lý hiểu được tầm quan trọng của việc huấn luyện, kèm cặp nhân viên của mình, đồng thời sử dụng các phương pháp, công cụ giúp nhà quản lý làm tốt hơn vai trò của một người Coach.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.