05 ý tưởng giúp bạn lấp đầy Talent Pool

Tìm hiểu 05 ý tưởng giúp bạn lấp đầy Talent Pool.
Tìm hiểu 05 ý tưởng giúp bạn lấp đầy Talent Pool.

Talent pool hay hồ nhân tài là tập hợp toàn bộ các cá nhân có kỹ năng, thái độ phù hợp với yêu cầu của tổ chức. Đây là “nguồn dự phòng” để bổ sung khi doanh nghiệp đột nhiên cần một số lượng nhân sự để lấp đầy vào các vị trí trống. Đây cũng là nguồn cung cấp ứng viên chính cho Succession Plan

Vậy làm cách nào để lấp đầy Talent Pool? Dưới đây là 05 cách giúp bạn làm được điều này!

1. Nhân viên công ty giới thiệu

Ý tưởng đầu tiên để lấp đầy hồ nhân tài là nhờ nhân viên giới thiệu.
Ý tưởng đầu tiên để lấp đầy hồ nhân tài là nhờ nhân viên giới thiệu.

Theo kết quả nghiên cứu từ Linkedin, công ty có thể mở rộng đội ngũ nhân tài gấp 10 lần thông qua mạng lưới nhân viên hiện tại. Đây cũng là minh chứng cho thấy sức mạnh của việc thu hút nhân tài thông qua “truyền miệng”.

Cũng theo kết quả từ Linkedin, đa số những người được giới thiệu thường trở thành những nhân viên xuất sắc và gắn bó lâu dài với tổ chức. Thu hút nhân tài thông qua nguồn này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao.

2. Truyền thông qua mạng xã hội

Truyền thông qua mạng xã hội cũng là cách để thu hút nhân tài.
Truyền thông qua mạng xã hội cũng là cách để thu hút nhân tài.

Mạng xã hội không chỉ là nơi doanh nghiệp “phô diễn” các thông tin, thành tựu của mình. Đây cũng là nguồn thu hút nhân tài tiềm năng cho talent pool. Theo đó, bạn có thể thu hút nhân tài thông qua các chiến dịch đăng tuyển phủ sóng khắp các mạng xã hội của doanh nghiệp. Hoặc tạo group cung cấp thông tin liên quan đến ngành nghề của ứng viên trong talent pool bạn muốn xây.

Việc thu hút ứng viên thông qua các kênh này cần thời gian dài. Doanh nghiệp cũng cần đầu tư xây dựng các content chất lượng thu hút các ứng viên tiềm năng tham gia tương tác. 

3. Sử dụng công cụ quét thông tin ứng viên

Số lượng nhân tài thu thập được qua cách này là rất lớn.
Số lượng nhân tài thu thập được qua cách này là rất lớn.

Thị trường tuyển dụng ngày càng khan hiếm, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng công cụ để quét thông tin ứng viên. Các thông tin quét được bao gồm tên, email, số điện thoại, hồ sơ năng lực cá nhân,…

Phương pháp này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với nguồn ứng viên không tích cực trong tìm kiếm việc làm. Sử dụng phương pháp này giúp thu được một số lượng lớn ứng viên trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chất lượng của các ứng viên sẽ tỷ lệ nghịch với số lượng. 

4. Sự kiện kết nối nhân tài

Sự kiện kết nối nhân tài là nguồn thu chất lượng cho talent pool.
Sự kiện kết nối nhân tài là nguồn thu chất lượng cho talent pool.

Một nguồn khác bạn có thể thu thập nhân tài cho talent pool là thông qua các cuộc thi tài năng, hội chợ việc làm, hội thảo chuyên đề, chương trình đào tạo miễn phí,… Nếu doanh nghiệp có tiềm lực mạnh có thể tự tổ chức các sự kiện hoặc tài trợ cho các sự kiện này để tăng độ tiếp cận với ứng viên tiềm năng. 

Nhân tài từ những nguồn này thường chất lượng và có tính cạnh tranh cao. Nếu không  có sự chuẩn bị trước, doanh nghiệp có thể không thu được ứng viên nào vì các doanh nghiệp khác đã đến trước.

5. Đặt hàng từ các trường đại học 

Ý tưởng cuối cùng là đặt hàng từ trường đại học.
Ý tưởng cuối cùng là đặt hàng từ trường đại học.

Nếu việc thu hút nhân tài từ thị trường quá khó khăn thì đặt hàng từ trường đại học sẽ là một gợi ý không tồi dành cho doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp đưa ra yêu cầu về năng lực chuyên môn để trường đại học tuyển sinh và đào tạo theo yêu cầu. Sinh viên cam kết sẽ làm việc ở công ty sau khi tốt nghiệp. 

Thu hút nhân tài cho talent pool ở nguồn này khá tốn thời gian, khoảng 3 – 4 năm tùy loại hình đào tạo. Và doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính mạnh mới có thể xây talent pool theo dạng này. Vì để một trường đại học tổ chức đào tạo theo yêu cầu thì số lượng sinh viên phải lớn. Hoặc nếu số lượng sinh viên ít, chi phí đào tạo đặc biệt cũng không phải là một khoản nhỏ.

Tạm kết về 05 ý tưởng để lấp đầy talent pool

Hy vọng rằng bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về talent pool, các nguồn nhân sự bạn có thể khai thác để lấp đầy hồ nhân tài. Đây cũng là một trong những nội dung có trong khóa Training Manager FX

Nếu có thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại bình luận phía dưới để VMP được biết nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.