5 Tips Quay Video Bài Giảng Dành Cho Người Ngại Ống Kính

Bạn nói chuyện rất tự tin và lưu loát với mọi người nhưng chỉ cần đặt máy quay trước mặt, sẽ trở nên luống cuống và không có nội dung. Bạn cần phải quay video bài giảng và mong muốn tìm ra các mẹo hay để tự tin trình bày trước ống kính. Bài viết Tips For Trainer tuần này VMP Academy sẽ mang đến cho bạn 5 lưu ý để quay video bài giảng dành cho người ngại ống kính. Khám phá chi tiết bên dưới!

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Sử dụng thiết bị đơn giản 

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ là yếu tố bắt buộc nhằm thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp khi quay video giảng dạy. Chính vì vậy, nhiều người mặc định phải đầu tư thật “xịn sò” vào thiết bị quay và trang phục. Tuy nhiên, yếu tố quyết định giá trị video giảng dạy của bạn là nội dung và phong cách trình bày phải làm sao để người xem thẩm thấu được kiến thức mà bạn đang nói đến.

Và để chuẩn bị dụng cụ, bạn chỉ cần một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng có chất lượng quay video tốt, nơi đủ ánh sáng và không chứa nhiều tạp âm, trang phục giảng dạy tiêu chuẩn. Hãy dành thời gian tập trung vào việc luyện tập thường xuyên và phát triển kịch bản.

Sử dụng thiết bị quay video bài giảng đơn giản
Sử dụng thiết bị quay video bài giảng đơn giản

Kịch bản bài giảng logic và dễ nhớ

Khi xây dựng được kịch bản logic, người xem sẽ dễ dàng nhớ nội dung. Bạn cũng sẽ liên kết được từng danh mục khi trình bày, tránh việc tập trung quá nhiều vào việc phải nhớ nội dung mà quên đi ngôn ngữ cơ thể. Nội dung đúng nhu cầu cũng chính là một trong những yếu tố giúp giữ chân người xem ở lại video bài giảng của bạn.

Một kịch bản giảng dạy bằng video cần phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn và dễ nhớ. Xây dựng được một kịch bản bài giảng video bạn phải thực hiện theo các bước sau: xác định chủ đề, thu thập thông tin, lên cấu trúc nội dung, viết và điều chỉnh. Ngoài ra tại khóa Train The Trainer 3+ có một công thức thiết kế bài giảng mà bạn có thể áp dụng cho kịch bản quay video của mình đó là: I.VMP.

Xây dựng kịch bản dễ nhớ
Xây dựng kịch bản dễ nhớ

Edit video bài giảng thu hút

Với người ngại ống kính, việc nói lắp hoặc lặp từ khi quay video là không tránh khỏi. Lúc này edit lại video sẽ giúp bạn chỉnh sửa những vấn đề chưa đạt. Khi chỉnh sửa video, bạn sẽ dễ dàng lượt bỏ được các nhược điểm về rung hình, âm thanh kém chất lượng hoặc một số chi tiết không đúng.

Một số mẹo nhỏ VMP muốn gửi đến bạn là áp dụng slide cho phần minh họa ở video. Bạn có thể tham khảo 7 nguyên tắc xây dựng slide mà VMP Academy đã sử dụng cho nhiều khóa học. Ngoài ra khi âm thanh không đạt chất lượng, biện pháp dành cho bạn là ghi âm hoặc sử dụng phụ đề. Để tốt hơn, một yếu tố không kém phần quan trọng trong việc edit là ánh sáng, đây là vấn đề bạn cần lưu ý.

Edit video bài giảng
Edit video bài giảng

Ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền tải thông tin và cảm xúc một cách hiệu quả hơn so với việc nói hoặc viết. Đây cũng chính là một mẹo nhỏ giúp bạn quên đi cảm giác lo lắng khi đứng trước máy quay.

Cách để các chuyên gia đào tạo tại VMP sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tự nhiên là xem học viên như những người bạn. Đối với việc nói trước ống kính, bạn hãy xem máy quay như một người bạn để trình bày. Lúc này, mắt của bạn chỉ tập trung vào ống kính máy quay. Ngoài ra bạn cần quan tâm đến điệu bộ và cử chỉ. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tay để đề cập một điểm quan trọng hoặc sử dụng cử chỉ để nhấn mạnh một từ trong câu. Và cuối cùng để ngôn ngữ cơ thể trở nên tự nhiên nhất, bạn cần luyện tập thường xuyên.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giảng dạy
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giảng dạy

Phải luyện tập thường xuyên

Khi luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không cần phải tập trung quá nhiều vào việc ánh mắt đặt ở đâu, cử chỉ tay ra làm sao. Vì luyện thường xuyên, những ngôn ngữ cơ thể này sẽ trở thành kỹ năng của bạn.

Và để có kế hoạch luyện tập trước ống kính, bạn có thể thực hiện theo các bước: xác định mục tiêu, đánh giá bản thân, thực hành trước gương và người khác, tập nói trước máy quay thường xuyên và xem những video giảng dạy của nhiều chuyên gia. Ngoài ra, bạn có thể tải miễn phí kế hoạch hành động ACT để liệt kê các công việc cần làm.

Phải luyện tập thao giảng thường xuyên
Phải luyện tập thao giảng thường xuyên

Tạm kết về 5 tips quay video bài giảng

Bên trên là 5 tips quay video bài giảng, nhằm giúp bạn tự tin trước ống kính và trình bày thu hút hơn. Hy vọng, đây sẽ là nội dung giúp ích cho vấn đề bạn đang gặp phải.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.