MỞ ĐẦU KHÓA ĐÀO TẠO CHUYÊN NGHIỆP VỚI I.VMP | Biomedic – Phương pháp thiết kế khóa học

Mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp giúp học viên hào hứng tham gia khóa học, đồng thời giúp tạo “nhuệ khí” giúp người Quản lý tự tin đứng lớp và triển khai khóa học của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách mở đầu sao cho chuyên nghiệp. 

Ở bài viết này, VMP sẽ giới thiệu đến bạn một công thức giúp mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp và khoa học mang tên I.VMP. Đây cũng là nội dung được Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ cùng 30 anh chị Quản lý công ty Biomedic trong khóa “Phương pháp thiết kế khóa học” diễn ra vào ngày 21/08/2021 vừa qua.

Tại sao nên có một mở đầu chuyên nghiệp?

Có một mở đầu chuyên nghiệp cũng giống như việc bạn “quảng cáo hay”. Nếu khóa học của bạn chứa đựng rất nhiều nội dung hay và bổ ích, nhưng màn mở đầu không chuyên nghiệp và thuận lợi khiến “khách hàng” của bạn mất lòng tin vào “sản phẩm” mà bạn đang chào bán. Ngoài ra, “đầu xuôi thì đuôi mới lọt”, mở đầu tốt giúp người học hứng thú và có tinh thần tham gia vào khóa đào tạo của bạn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày phần mở đầu sao cho ấn tượng. Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ với các anh chị học viên rằng: “Thông thường, sau khi chuẩn bị bài giảng xong xuôi, đến bước thực hiện các anh chị thường rơi vào tình trạng lúng túng không biết làm như thế nào. Một trong những nguyên nhân gây nên sự lúng túng này đó là các anh chị chưa chuẩn bị trước các nội dung. Đôi khi các anh chị “rơi rớt” thông tin cần nói trong phần mở đầu. Để khắc phục tình trạng này, tôi sẽ giới thiệu đến anh chị một công thức giúp mở đầu khoa học, hiệu quả mang tên I.VMP”

Công thức mở đầu gây ảnh hưởng IVMP

Mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp với I.VMP
Mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp với I.VMP.

“Trong buổi học hôm nay thì em ấn tượng nhất với mô hình I.VMP. Em nghĩ là em có thể áp dụng được ngay vào công việc sau khóa học này.” – Chia sẻ từ chị Huyền Trang, học viên khóa “Phương pháp thiết kế khóa học” ngày 21/08/2021.

Bất cứ ai muốn chuẩn bị tốt cho phần mở đầu ấn tượng đều có thể sử dụng công thức này. Theo đó, I.VMP là viết tắt của Intro – Value – Methods – Program.

Ở phần Intro, bạn nêu sơ lược về thông tin cá nhân gồm Tên, số năm kinh nghiệm. Hãy cố gắng giữ cảm xúc tích cực, gạt bỏ sự hồi hộp sang một bên và nêu tiếp về chủ đề của khóa học hoặc bài diễn thuyết.

Đến phần Value, bạn hãy nêu bật những giá trị mà học viên sẽ nhận được sau buổi đào tạo. Ví dụ, tại khóa “Phương pháp thiết kế khóa học” của VMP, học viên sau khi học xong sẽ nhận được các giá trị sau: Một là năm rõ nguyên tắc học tập và đào tạo hiệu quả, hai là thiết kế khóa học dễ dàng với 5D,…

Sau đó, ở phần Methods, bạn trao đổi các phương pháp và nội quy sẽ áp dụng trong khóa học để người học viên nắm và tuân thủ. Ví dụ, ở khóa “Phương pháp thiết kế khóa học”, VMP sẽ áp dụng các phương pháp như Learning by Doing, người học sẽ học nhanh hơn thông qua thực hành. Vì vậy, trong khóa học này, học viên sẽ được thực hành làm các bài tập liên tục để nhuần nhuyễn các kiến thức được cung cấp.

Cuối cùng, nội dung chính của chương trình sẽ được nêu ở Program. Trong phần này, bạn nên điểm qua các đầu mục có trong chương trình đào tạo. Có một mẹo rất hữu ích đó là bạn hãy biến những kiến thức lý thuyết khó nhớ thành những công thức ngắn gọn. Ví dụ như công thức giúp mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp được VMP rút gọn lại thành I.VMP. Việc làm này sẽ giúp học viên của bạn có thể ghi nhớ dễ dàng và việc hệ thống kiến thức cũng diễn ra nhanh hơn.

Mẫu chi tiết về I.VMP - Công thức giúp mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp.
Mẫu chi tiết về I.VMP – Công thức giúp mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp.

“Liệu tôi có phải tuân thủ hoàn toàn theo quy trình này mới có thể mở đầu một cách ấn tượng” – Chia sẻ từ anh Sơn, học viên khóa Phương pháp thiết kế khóa học ngày 21/08/2021.

I.VMP là một gợi ý do Trainer Phan Hữu Lộc đưa ra nhằm giúp các anh chị học viên mở đầu khoa học và dễ dàng. “Nếu muốn sáng tạo, đầu tiên phải thành thạo trước”, I.VMP là công cụ giúp cho bạn thành thạo cách mở đầu chuyên nghiệp khi chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải theo 100% công thức này. Theo đó, anh Lộc chia sẻ: “Các anh chị có thể áp dụng chữ C – Change công thức này sao cho phù hợp với bài giảng của mình. Cụ thể, các anh chị có thể mở đầu bằng hình ảnh, bằng video, kết hợp với con số,…”

Cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của 30 anh chị Quản lý đến từ công ty Biomedic.
Cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của 30 anh chị Quản lý đến từ công ty Biomedic.

“Cảm ơn thầy Phan Hữu Lộc vì những bài giảng rất hay. Thông qua những phương pháp mà thầy cung cấp giúp cho mọi người có thể xây dựng được những bài giàng, những bài thuyết trình theo tiêu chuẩn, đầy đủ các nội dung và đánh trúng vào tâm lý người nghe”. – Chia sẻ từ anh Phạm Thái Dương, công ty Biomedic.

Tạm kết về mở đầu khóa đào tạo chuyên nghiệp

Mở đầu chuyên nghiệp giúp người Quản lý nâng cao uy tín cá nhân, đồng thời kích thích sự hứng thú của học viên trước khi tham gia khóa học. I.VMP là công cụ giúp người Quản lý có thể luyện tập và thuần thục kỹ năng mở đầu bài thuyết trình chuyên nghiệp.

Trên đây là một số nội dung được Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ tại khóa học “Phương pháp Thiết kế Chương trình Đào tạo Hiệu quả” cùng với đội ngũ Quản lý tại Công ty Cổ phần Vật tư Khoa học và Công nghệ sinh học Biomedic ngày 21/08/2021 vừa qua. 

Cảm ơn Biomedic đã tin tưởng đồng hành cùng VMP Academy trong dự án đào tạo lần này, hy vọng rằng các anh chị sớm áp dụng thành công các phương pháp được chia sẻ trong khóa học. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.