3 TIPS GIÚP BẠN THUYẾT TRÌNH LÔI CUỐN

3 tips giúp bạn thuyết trình lôi cuốn

Để thuyết trình lôi cuốn, bạn cần phải bắt đầu bằng một vấn đề thú vị, chia nhỏ từng nội dung đào tạo và cuối cùng là đặt câu hỏi tương tác với học viên. Bài viết này sẽ cung cấp 3 tips giúp bạn có được phương pháp để làm được điều đó.

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Hãy bắt đầu bằng một vấn đề thú vị

Ấn tượng ban đầu vô cùng quan trọng, khi bạn mở đầu buổi thuyết trình tốt, chắc chắn sẽ thu hút sự tập trung của người nghe. Bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo niềm tin và sự tín nhiệm từ người khác. Đối tác hoặc khán giả sẽ có xu hướng quan tâm, đánh giá cao năng lực và khả năng của bạn.

Một trong những cách mở đầu thuyết trình thú vị nhất mà bạn có thể áp dụng là tạo niềm tin bằng cách giới thiệu bản thân và nói về kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này. Cách thứ hai là đưa ra câu hỏi khởi động thú vị hoặc một tình huống cụ thể liên quan đến chủ đề của buổi thuyết trình. Điều này sẽ giúp mọi người hăng hái tham gia và trở thành một phần của cuộc thảo luận. Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng mô hình 7 hoạt động đào tạo thu hút ấn tượng từ VMP cho buổi thuyết trình của mình.

Bắt đầu thuyết trình bằng vấn đề thú vị
Bắt đầu thuyết trình bằng vấn đề thú vị

Chia nhỏ nội dung thuyết trình

Lời khuyên thứ hai VMP muốn gửi đến bạn để thuyết trình tự tin và lôi cuốn là nên chia nhỏ nội dung. Khi nội dung được chia nhỏ sẽ giúp buổi thuyết trình tăng tính tiếp nhận, tương tác giữa mọi người với nhau. Hơn thế nữa, người nghe có thể áp dụng kiến thức vào công việc của mình một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, điều này còn giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung hoặc cập nhật thay đổi kịp thời.

Bạn có thể chia nhỏ nội dung thuyết trình theo các hình thức: chủ đề nội dung, hình thức thuyết giảng, tương tác, mục tiêu. Hoặc phương pháp đơn giản nhất là bạn hãy chia thời lượng các hoạt động thuyết trình cho từng nội dung trình bày. Một phương pháp mà VMP đã áp dụng tại các khóa đào tạo giúp giảng viên chia nhỏ nội dung là Learning by Doing 3V.

Chia nội dung thành từng phần
Chia nội dung thành từng phần

Đặt câu hỏi tương tác

Đặt câu hỏi tương tác là hoạt động không thể thiếu trong quá trình thuyết giảng của bạn. Hoạt động này giúp học viên cảm thấy được tham gia vào quá trình học tập một cách tích cực. Hơn thế khi đặt câu hỏi tương tác, bạn sẽ giúp người nghe khám phá sâu hơn vào chủ đề đang được thuyết giảng. Và giúp bạn đánh giá được hiệu quả của buổi thuyết trình.

Đặt câu hỏi tương tác với học viên
Đặt câu hỏi tương tác với học viên

Để có thể triển khai được hoạt động hỏi đáp thành công, bạn có thể áp dụng công thức 3A nhằm dẫn dắt học viên đặt câu hỏi gồm: Announce (Thông báo để thu hút sự chú ý), Aware (Phổ biến những quy tắc), Ask (Bắt đầu tiến hành đặt câu hỏi). Vấn đề cần chú ý trong phần này là bạn cần kiểm soát thời gian hợp lý để không bị cháy qua nội dung khác.

3 tips thuyết trình lôi cuốn bên trên đã được VMP áp dụng vô cùng thành công tại các khóa đào tạo. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn làm chủ buổi họp và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.