3 Cách Xử Lý Khi Đào Tạo Mà Quên Nội Dung

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống khi đào tạo mà bỗng nhiên quên nội dung? Bạn xử lý tình huống này như thế nào để trở nên chuyên nghiệp nhất trong mắt học viên? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 3 cách xử lý khi đào tạo mà quên nội dung từ chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm về kỹ năng dẫn giảng. Cùng VMP tìm hiểu nhé!

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Dừng lại và đặt câu hỏi

Trong trường hợp bạn quên nội dung đào tạo, việc đặt câu hỏi không những giúp mở rộng và gợi nhớ kịch bản mà còn đáp ứng đúng nhu cầu, vấn đề của học viên. Hơn thế nữa khi đặt câu hỏi và cho học viên suy nghĩ, bạn sẽ thu hút được sự tập trung của học viên tham gia vào lớp học. Dưới đây là một số gợi ý để dừng lại và đặt câu hỏi cho học viên trong quá trình đào tạo.

Trainer nên đặt những câu hỏi mở (open-ended question), ví dụ: “Bạn nghĩ ngoài 4 lưu ý trên, lưu ý thứ 5 sẽ là gì?” hoặc “Bạn nghĩ ngoài các vấn đề trên, vấn đề tiếp theo cần giải quyết sẽ là gì?”. Thông thường, câu hỏi mở rộng sẽ bắt đầu bằng các từ khóa như “Bạn nghĩ…”, “Hãy mô tả”,…

Hãy dừng lại và đặt câu hỏi
Hãy dừng lại và đặt câu hỏi

Tạo hoạt động thảo luận

Sau khi đặt câu hỏi, nếu như học viên vẫn chưa đưa ra đúng đáp án bạn cần. Thì bạn có thể tạo một cuộc thảo luận, để học viên cùng nhau tìm ra câu trả lời. Trong thời gian đó người giảng viên hoàn toàn có thời gian để xem lại nội dung đào tạo của mình.

Một ví dụ để bạn triển khai hoạt động thảo luận trong lớp học: “ Nếu như bạn vẫn chưa tìm ra đáp án, bây giờ tôi sẽ giành cho bạn 3’ để thảo luận, nhóm nào đưa ra câu trả lời nhanh nhất sẽ được cộng 1 điểm.” Hoặc bạn có thể tải miễn phí 70 training games thu hút học viên tham gia thảo luận của VMP Academy để ứng dụng cho khóa học nhằm tạo ra những hoạt động thú vị.

Cho học viên thảo luận
Cho học viên thảo luận

Hãy có một kịch bản đào tạo chặt chẽ 

Tư duy đúng trong đào tạo ngày nay trainer không còn phải giảng dạy và nói thật nhiều từ đầu đến cuối mà vai trò mới ở đây chính là Leader người dẫn dắt lớp học. Khi này học viên sẽ là người suy nghĩ và hoạt động thật nhiều để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Và để thực hiện đúng vai trò, trainer cần xây dựng kịch bản đào tạo kết hợp với hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả và thu hút.

Tiếp theo để kết hợp giữa nội dung với hoạt động bạn có thể xây dựng theo Training Agenda & Lesson Plan. Biểu mẫu này đã được VMP Academy áp dụng rất thành công trong các khóa học như: Train The Trainer 3+, Coaching Skills For Manager, UMM,… Biểu mẫu này sẽ giúp bạn thiết kế nội dung với từng phương pháp cụ thể, lúc này bạn sẽ không còn lo lắng xảy ra tình trạng bỗng nhiên quên ý khi đang đứng lớp đào tạo.

Xây dựng kịch bản đào tạo hợp lý
Xây dựng kịch bản đào tạo hợp lý

Tạm kết về 3 cách xử lý khi quên nội dung

Toàn bộ nội dung bên trên là 3 cách xử lý khi quên nội dung đào tạo. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho các lớp học của mình trong tương lai. VMP Academy hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề đang gặp phải.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy theo dõi VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.