05 XU HƯỚNG MỚI TRONG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN

5 xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến
5 xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến

Trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, đào tạo thông qua internet dần dần trở thành xu hướng cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Với việc công nghệ và kỹ thuật phát triển, phương pháp đào tạo trực tuyến đã và đang dần dần thay thế các phương pháp đao tạo truyền thống bởi những lợi ích và hiệu quả của nó mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xu hướng này nhé.

1. Micro Learning

Đây là phương pháp chia khóa đào tạo thành những mô đum nhỏ và kết hợp với phương pháp E-Learning. Ở Micro Learning, một mô đum thường không kéo dài quá 7 phút và cung cấp cho người học về một thông tin nhất định chứ không phải một chủ đề rộng như các phương pháp khác. Các tệp thông tin cung cấp cho người học có thể dưới dạng ảnh, video, file pdf,… Nhờ phương pháp này mà người học có thể tiết kiệm nhiều thời gian nhưng vẫn có đủ những kiến thức cần thiết.

Các đặc điểm nổi bật của phương pháp:

– Ngắn gọn
– Đúng trọng tâm
– Đa dạng
– Linh hoạt

Xem thêm: Micro Learning – hình thức đào tạo hiệu quả hiện nay.

2. Gamification

Đây là phương pháp nhằm kết hợp các thành phần của game vào quá trình đào tạo để tạo sự đổi mới cũng như kích thích sự tương tác của người học. Phương pháp này có thể được xem là tương lai của E-Learning vì lối đào tạo sáng tạo. Học viên thay vì tiếp xúc với các slide trình chiếu, video,… nhàm chán, thay vào đó họ có thể tham gia các trò chơi hấp dẫn mà vẫn có thể tiếp thu kiến thức.

Đặc điểm nổi bật của phương pháp:

Gamification đề cao tinh thần “vừa chơi vừa học”, tăng tính tương tác và nâng cao hiệu quả đào tạo.

Xem thêm: Gamification – xu hướng học trực tuyến 2020.

3. Học thông qua các thiết bị di động

Theo các khảo sát cho thấy, hầu hết sinh viên, người đi làm,… hầu hết đều sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thông minh. Đây là thứ gần như không thể cách ly với mọi người vì sự tiện lợi và chúng có thể gần như làm được mọi thứ. Nắm bắt được điều đó, các khóa đào tạo online ngày càng được ra đời nhiều hơn để học viên có thể học ở mọi lúc mọi nơi. Học viên không cần tốn thời gian đi đến các buổi đào tạo, chỉ cần một thiết bị di động có kết nối mạng internet, khóa học có thể được hoàn thành ở mọi lúc mọi nơi. Điều này đem lại sự tiện lợi không thể chối cãi với học viên bởi vì họ vừa có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho việc học, phương pháp này còn phù hợp với những người vừa đi học vừa đi làm cũng như vị sự cố nào đó không thể tiếp tục đi đến các khóa đào tạo.

Xem thêm: Mô hình học tập mọi lúc mọi nơi – Mobile Learning.

4. Công nghệ thực tế ảo

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong đào tạo là một tiến bộ vượt bậc trong phương pháp giảng dạy. Thay vì học viên phải tiếp xúc với những lý thuyết suông, thì giờ đây họ có thể trải nghiệm thực tế thông qua các mô hình 3D. Điều này làm cho người học dễ ghi nhớ, dễ tiếp thu kiến thức, thu hút sự tò mò và học hỏi của người học. Phương pháp này hiệu quả hơn đào tạo truyền thống rất nhiều. Với công nghệ này, học viên có thể vừa học lý thuyết, vừa thực hành gần như cùng một lúc, tiết kiệm nhiều thời gian đào tạo. Không những thế, công nghệ thực tế ảo dần dần được phổ thông hóa, cho nên doanh nghiệp nếu muốn áp dụng phương pháp này cho việc đào tạo thì sẽ không phải tốn nhiều chi phí như trước nữa.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng thực tế tăng cường trong đào tạo trực tuyến

5. Học tập thông qua mạng xã hội

Với phương pháp này, học viên sẽ chia sẻ những kiến thức mình có được thông qua các trang mạng xã hội để mọi người có thể tiếp cận cũng như các học viên khác đều làm điều tương tự. Dần dần phương pháp này sẽ tạo nên một cộng đồng lớn, nơi mà chúng ta có thể trao đổi thông tin, kiến thức với nhau, cùng nhau tranh luận về một vấn đề nào đó. Nhờ vậy, người học có thể cải thiện kiến thức của mình, tăng khả năng tương tác với mọi người cũng như có thêm nhiều mối quan hệ mới.

Có thể bạn quan tâm: Học tập thông qua mạng xã hội

Trên đây, là tổng hợp 5 xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến. Bạn có thể xem chi tiết các xu hướng học trực tuyến khác tại  VMP ACDEMY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.