Học tập thông qua mạng xã hội

Mạng xã hội đã trở thành một phần trong cuộc sống chúng ta. Mạng xã hội ảnh hưởng đến cách chúng ta sống, cách chúng ta làm việc và bây giờ là cách chúng ta học tập. Hiện nay ngày càng có nhiều giảng viên kết hợp mạng xã hội vào chương trình dạy để thu hút người học. Nói tóm lại, học tập thông qua mạng xã hội đang định hình và ảnh hưởng đến cách chúng ta học tập và tương tác.

Xem thêm: 05 xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến.

Học thông qua mạng xã hội là gì?

Mạng hã hội ngày nay trở thành một Wikipedia cho người học
Mạng xã hội ngày nay trở thành một Wikipedia cho người học

Đến với hình thức này, người học chia sẻ những kiến thức có được thông qua các trang mạng xã hội để nhiều cá nhân khác có thể tiếp thu. Theo thời gian, phương pháp này  tạo nên một cộng đồng lớn, nơi mà chúng ta có thể trao đổi thông tin, kiến thức, cùng nhau tranh luận về một vấn đề nào đó. Nhờ vậy, người học có thể cải thiện kiến thức của mình, tăng khả năng tương tác với mọi người cũng như có thêm nhiều mối quan hệ mới.

Xem thêm: Mô hình học tập mọi lúc mọi nơi – Mobile Learning.

Ưu điểm của mạng xã hội

Mạng xã hội có thể mang lại lợi ích cho người học và giúp lấp đầy những khoảng trống kiến thức nếu được sử dụng một cách an toàn và phù hợp. Dưới đây là một số ưu điểm của mạng xã hội để giúp người học đạt hiệu quả cao trong quá trình học tập

Mạng xã hội, một thế giới mở giúp người học tiếp nhận vô vàn kiến thức trên thế giới

Một thế giới mở

Mạng xã hội là một thế giới mở, là nơi khuyến khích chia sẻ thông tin, có nghĩa người học được đẩy nhanh sự phát triển của quá trình sáng tạo, mạch tư duy và giao tiếp theo những cách nhất định khi sử dụng.

Mạng xã hội hỗ trợ người học tự định hướng, tìm kiếm câu trả lời và đưa ra quyết định một cách chủ động và độc lập. Khi được củng cố trong môi trường lớp học, người học được hướng dẫn và cải tiến để tạo ra kết quả tốt hơn. Mạng xã hội cho phép người học tự do hơn để kết nối ngoài lớp học trực tiếp. Điều đó có nghĩa cho dù ở bất cứ đâu, người học cũng có thể kết nối và tiếp cận với những kiến thức, chương trình học chất lượng.

Gia tăng sự tích cực

 

Học thông qua mạng xã hội giúp người học gia tăng khả năng giao tiếp và tương tác

Mạng xã hội có thể định hình và trình bày thông tin theo cách có ý nghĩa giúp kích thích người học hơn các công cụ truyền thống, cho dù đó là một bài viết được chia sẻ với chức năng bình luận, phát trực tiếp một sự kiện quan trọng hay khảo sát liên quan đến tài liệu khóa học.

Hơn nữa, chia sẻ kiến thức với người học khác, thúc đẩy sự tham gia sâu hơn và hiệu suất tốt hơn từ mọi người. Nếu người học tương tác lẫn nhau với các tài liệu khóa học trên những mang xã hội, cùng nhau họ có thể nỗ lực nhiều hơn tham gia các chương trình đào tạo.

Những lợi ích mà khi học tập thông qua mạng xã hội

Những lợi ích thiết thực mà mạng xã hội mang lại cho người học
Những lợi ích thiết thực mà mạng xã hội mang lại cho người học

Kết nối và tương tác

Ưu điểm lớn nhất của mạng xã hội là giúp người dùng kết nối và giao tiếp tốt hơn. Người học có thể kết nối với nhiều người tại bất kỳ thời điểm nào. Người học có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính và họ có thể trao đổi qua việc đặt câu hỏi, gọi điện thoại hoặc video. Nếu người học bị mắc kẹt những khó khăn, vấn đề trong công việc, họ luôn có thể giao tiếp với mọi người hoặc giảng viên. Người học hoàn toàn có thể tự chủ động gặp giảng viên.

Tìm kiếm kiến thức, thông tin nhanh chóng

Mạng xã hội hoặc trang website có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người học. Thông qua các nguồn tin tức trên mạng xã hội (cần có sự minh bạch và các nguồn cung cấp uy tín), người học có thể tìm thấy thông tin mình tìm kiếm một cách nhanh chóng

Mạng xã hội cung cấp những thông kiến thức vô cùng hữu ích
Mạng xã hội cung cấp những thông kiến thức vô cùng hữu ích

Lợi ích giáo dục mà mạng xã hội mang lại giúp người học tìm kiếm, tiếp nhận những kiến thức quan trọng và học các khái niệm nhất định với hiệu quả tuyệt vời giúp họ giải quyết được vấn đề của mình. Mạng xã hội luôn cập nhật và  chứa đựng những thông tin mới nhất về các chủ đề khác nhau. Mạng xã hội như một Wikipedia cho người học ngày này. Chúng ta đang được chứng kiến ​​một kỷ nguyên học tập thông qua mạng xã hội

Trải nghiệm học từ xa

Có nhiều trường hợp người học cách xa địa lý hoặc gò bó thời gian không thể tham dự các lớp học trực tiếp. Với sự trợ giúp của công nghệ cùng mạng xã hội, giảng viên có thể thu hút người học thông qua các chương trình đào tạo từ xa.

Trong tương lai gần, mạng xã hội sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong hệ thống giáo dục hiện đại.
Nếu được sử dụng đúng, mạng xã hội có thể ảnh hưởng tích cực đến mỗi cá nhân và nâng cao khả tiếp thu kiến thức trong lớp học. Kết hợp mạng xã hội vào một môi trường đào tạo truyền thống có thể mở rộng sự tự do sáng tạo của người học và khuyến khích họ làm việc chăm chỉ và tham gia nhiều hơn.

Ngoài Học tập thông qua mạng xã hội, bạn còn có thể xem thêm hình Mô hình VAK – Giải pháp đào tạo đa dạng cho học viên

Hoặc xem thêm hàng trăm chủ đề thú vị khác tại Cafe and learn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.