Onboarding là gì? Cách Onboarding Cho Nhân Viên Mới Hiệu Quả Nhất

Cần làm gì để triển khai Onboarding cho nhân viên mới một cách nhanh chóng và hiệu quả? Một chương trình Onboarding nên kéo dài bao lâu? Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản về Onboarding gồm: định nghĩa, quy trình và những lưu ý khi triển khai. Cùng VMP tìm hiểu nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi L&D Vocab

Từ điển làm đào… tạo.

KHÁM PHÁ

On – Boarding là gì?

On – Boarding là quá trình giúp nhân viên mới có được các kỹ năng, kiến thức và hành vi để trở thành một trong những thành viên đóng góp nhiều giá trị nhất cho tổ chức. Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động như giới thiệu về công ty, đồng nghiệp, quy trình làm việc và các sản phẩm, dịch vụ.

Onboarding sở hữu hai chức năng quan trọng: giúp nhân viên mới nhanh chóng làm quen và định hướng ban đầu cho họ. Mục đích của quá trình còn giúp công ty giữ chân nhân viên mới và giảm tỷ lệ nghỉ việc của các thành viên trong tổ chức.

Định nghĩa về onboarding
Định nghĩa về onboarding

Quy trình onboarding

Quy trình này không chỉ kết thúc ở một giai đoạn nhất định mà nó là một quá trình liên tục để đảm bảo sự phát triển về lâu dài. Quy trình này cần được thiết kế một cách chu đáo, chuyên nghiệp để nhân viên mới cảm thấy được chào đón và hòa nhập nhanh chóng vào tổ chức.

7 bước xây dựng quy trình Onboarding gồm: Xác định mục tiêu, gửi thư xác nhận và chào mừng, chuyến thăm văn phòng đầu tiên, đào tạo định hướng – Orientation, theo dõi quy trình, điều chỉnh kế hoạch phù hợp, xây dựng lộ trình phát triển trong tương lai của mỗi cá nhân.

Quy trình onboarding
Quy trình onboarding

Những lưu ý để triển khai onboarding hiệu quả

Quá trình này có đạt kết quả hay không còn phụ thuộc vào năng lực, sự tận tâm của các nhân viên trong tổ chức, đặc biệt là những người đảm nhận vai trò huấn luyện, giảng dạy và hướng dẫn công việc. Người thực hiện quy trình cần chuẩn bị thật tốt trước khi nhân viên mới đến làm việc. Và đặc biệt người này phải thể hiện được sự nhiệt tình, biết cách thăm dò để hỗ trợ, xây dựng được mối quan hệ nhằm khuyến khích và tạo động lực.

Các công ty có thể sử dụng công nghệ và phần mềm để hỗ trợ, bao gồm các ứng dụng di động và phần mềm học trực tuyến. Việc giữ liên lạc với nhân viên mới sau khi quá trình Onboarding kết thúc là rất quan trọng, để đảm bảo rằng họ vẫn cảm thấy được hỗ trợ và có thể tìm kiếm sự trợ giúp nếu cần thiết.

Những lưu ý khi onboarding
Những lưu ý khi onboarding

Tạm kết về Onboarding

Onboarding là việc bắt buộc mọi doanh nghiệp phải hiểu rõ, nội dung bên trên đã cung cấp đến bạn những định nghĩa về Onboarding, quy trình cũng những lưu ý bạn cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin giá trị giúp bạn dễ dàng hình dung về Onboarding.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.