MÔ HÌNH HỌC TẬP MỌI LÚC MỌI NƠI MOBILE LEARNING

mô-hình-mobile-learning
mô-hình-mobile-learning

Đối với người học ngày nay, họ không thể phân bổ thời gian đến các trung tâm đào tạo và tiếp thu trong lớp học, việc ra đời hình thức học tập điện thoại là một giải pháp tuyệt vời. Mobile learning là một hình thức đào tạo từ xa cho phép người học sử dụng thiết bị di động của họ theo cách mình muốn. Trong bài đăng này, VMP Academy sẽ đề cập đến việc học tập trên thiết bị di động là gì? Cùng với những hữu ích mà hình thức này tác động đến quá trình học của người tham gia.

Xem thêm: Gamification – xu hướng học trực tuyến 2020.

HÌNH THỨC HỌC TẬP TRÊN ĐIỆN THOẠI - MOBILE LEARNING
HÌNH THỨC HỌC TẬP TRÊN ĐIỆN THOẠI – MOBILE LEARNING

Mobile Learning là gì?

Học tập trên thiết bị di động (Mobile learning hoặc m-learning) là hình thức học tập bằng các thiết bị di động (máy tính bảng và điện thoại thông minh) để có được tài liệu thông qua những ứng dụng di động, tương tác xã hội và trung tâm giáo dục trực tuyến. Hình thức học này tạo cho người tham gia lựa chọn thời gian linh hoạt, tiếp cận nội dung mọi lúc, mọi nơi.

Ngày nay, m-Learning đã trở thành một phương pháp học tập toàn cầu hóa. Hình thức này đã trở dần nên phổ biến ở các khu vực trên khắp thế giới bao gồm Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ,…

Lợi ích của học tập trên di động

Những lợi ích m-Learning đem đến cho người học

Mọi lúc, mọi nơi

Với học tập trên thiết bị di động, chúng ta có thể học với niềm vui từ nhà hoặc bất cứ nơi nào khác mà bản thân cảm thấy thoải mái để tiếp thu. Chúng ta không cần phải ngồi dậy và giao tiếp giảng viên giống như các lớp học thông thường. Thay vào đó, chúng ta chỉ cần nằm xuống và xem/ nghe một bài giảng. Không khác gì xem phim, ngoại trừ việc chúng nhằm mục đích tiếp nhận kiến thức thay vì giải trí.

Sự đa dạng thông tin kiến thức

Với hình thức học m-Learning, giảng viên có thể thêm video, âm thanh, hình ảnh và các kiểu văn bản khác nhau để làm cho nội dung chương trình trở nên thú vị. Những nguồn kiến thức này làm cho chương trình được người học tiếp nhận một cách vui vẻ và thu hút hơn

Dễ dàng tiếp cận với chất lượng giáo dục

Đa dạng thông tin và kiến thức nhiều linh vực

M-learning cho phép người học từ khắp nơi trên thế giới học cùng nhau, không cần ai phải lo lắng về việc chênh lệch các nền giáo dục với nhau. Người học ở những nước chưa có nền giáo dục đạt hiệu quả vẫn dễ dàng tiếp cận với nền giáo dục chất lượng mà không phải chi tiêu một chút cho việc đi lại và các chi phí khác. 

Phấn khởi khi tham gia

Người học ngày nay có xu hướng thích học trên thiết bị kỹ thuật số hơn là viết ra giấy. Nhiều nhân viên sẽ vui vẻ tham gia các khóa đào tạo trực tuyến hơn là ngồi trong phòng và hành động như học sinh, sinh viên.

Ngoài sự tiện lợi, một lý do quan trọng đằng sau việc học tập trên điện thoại được ưa thích rộng rãi là thế giới ngày nay hoàn toàn được “thống trị” bằng công nghệ và điều này mang lại cho mọi người sự thoải mái trong các tương tác. 

Công dụng của m-learning trong đào tạo

Tạo tài liệu học tập di động

Dễ dàng chuyển tài luyện thông tin sang thiết bị khác

Cách dễ nhất để đào tạo và học thông qua thiết bị di động là phát triển tài liệu hoặc nội dung. Nội dung có thể xuất hiện bằng rất nhiều hình thức từ video, âm thanh đến văn bản và infographics. Người học có thể được giao bài tập để hoàn thành sau khi tiếp thu nội dung.

Trao đổi trong quá trình học

Đối với những giảng viên và người học thích tương tác thì thiết bị di động là lựa chọn tốt nhất. Hình thức này khuyến khích người học đặt câu hỏi và thảo luận các chủ đề trên các diễn đàn trực tuyến. 

Hình thức này cũng có thể đi theo hướng khác, khi giảng viên đặt câu hỏi và người học trả lời bằng cách sử dụng thiết bị của họ hoặc giao tiếp trên một diễn đàn trực tuyến. Hình thức này đặc biệt được khuyến khích khi giảng viên đào tạo một số lượng lớn người học. 

Học đồng bộ

Mobile learning một trong những hình thức học tập hàng đầu hiện nay

Trong một môi trường đồng bộ, người học và giảng viên có thể giao tiếp trong thời gian thực. Cách này được ưa thích hơn khi cả hai bên coi trọng việc phản hồi và tương tác. Cả phản hồi và tương tác trong thời gian thực với người học đều có tác động lớn đến việc học tập chung.

Tạm kết về mobile learning

Với hình thức học tập di động, chúng sẽ đem lại cảm giác tiện lợi cho người học. Người học có thể học ở bất cứ nơi nào và thời điểm nào mà mình muốn. Tất cả các tài liệu học tập luôn luôn có thể truy cập 24/7 cho tất cả mọi người. Đây là hình thức học đem lại môt cảm giác không bị giới hạn hay gò bó về thời gian của người học vốn dĩ luôn có lịch trình công việc bận rộn.

Ngoài Mobile Learning – mô hình học tập mọi lúc mọi nơi, bạn còn có thể xem thêm hình Mô hình VAK – Giải pháp đào tạo đa dang cho học viên

Hoặc xem thêm hàng trăm chủ đề thú vị khác tại Cafe and learn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.