MÔ HÌNH HỌC TẬP CÁ NHÂN PERSONAL LEARNING

Hình thức học tập cá nhân (Personal Learning) đã xuất hiện từ lâu. Thế nhưng hiện nay, hình thức này đã trở thành 1 trong những xu hướng chủ đạo e-learning vào năm 2019. Và theo nhiều chuyên gia dự đoán, mô hình học tập này vẫn “nóng” vào năm 2020. Vậy học tập cá nhân là hình thức e-learning như thế nào? Những hiệu quả mà chúng mang lại là gì? Và các chuyên gia đào tạo có thể sử dụng hình thức này như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về hình thức học tập cá nhân.

Hình thức học tập cá nhân – Personal Learning

Xem thêm: Mô hình học tập mọi lúc mọi nơi Mobile Learning.

Học tập cá nhân là gì?

Đã qua cái thời, chúng ta áp dụng một hình thức đào tạo đáp ứng nhu cầu của tất cả người học. Ngày nay, người học khao khát có những trải nghiệm học tập cá nhân. Mỗi người học có một kế hoạch học tập cá nhân, dựa trên cách học, những gì mình biết, kỹ năng và sở thích của họ. Người học biết họ cần làm điều gì để có phương học tập tốt nhất cho mình.

Thông thường trước khi bắt đầu vào chương trình học tập cá nhân, người học được làm bài kiểm tra đầu vào. Xét trên bài kiểm tra, người học sẽ tham gia vào những mô – đun, nội dung chương trình phù hợp với kiến thức, kỹ năng của mình.

Đồng thời, khi học tập cá nhân cần sự hỗ trợ công nghệ nhưng không quá tập trung vào chúng. Thay vào đó, chúng ta phải lấy người học làm trung tâm. Với phương châm ấy, mọi thiết kế, nội dung đều đáp ứng những nhu cầu, điểm mạnh – yếu của người học. Bằng cách này, người học có quyền lựa chọn trong việc quyết định thời gian, địa điểm họ muốn học. Tất cả những điều này để phản ánh của từ “cá nhân”. Qua đó, người học thúc đẩy bản thân tham gia vào quá trình học tập.

Hình thức học tập cá nhân có nhiều phướng pháp thích hợp truyền tải nội dung cho từng cá nhân

Với hình thức học tập cá nhân đã chuyển đổi vai trò của giảng viên từ người truyền tải nội dung, kiến thức trở thành người hướng dẫn. Giảng viên phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như dành thời gian để nghiên cứu mỗi người học (tính cách, điểm mạnh – yếu, mục tiêu học), thiết kế và xây dựng khóa đào tạo phù hợp với cách học tập của mỗi cá nhân, học cách sử dụng công nghệ trong quá trình giảng dạy

Sự tương tác với mỗi cá nhân đóng góp một vai trò vô cùng quan trong trong hình thức học tập cá nhân. Có rất nhiều hình thức để tương tác giữa giảng viên – người học như văn bản, hình ảnh, video,..Cũng như sử dụng những câu hỏi kéo – thả để giải đáp những thắc mắc của người học.

Lợi ích khi sử dụng học tập cá nhân – Personal Learning

Chúng ta, những cá thể hoàn toàn không giống nhau. Mỗi cá nhân đều sở hữu những nhu cầu, sở thích và cách học tập khác nhau. Ngoài ra, còn có độ tuổi, trình độ học vấn và văn hóa xã hội cũng mang lại sự khác nhau. Chính vì thế, hình thức học tập cá nhân hiệu quả hơn cách học truyền thống theo hoạt động một khuôn mẫu áp dụng cho tất cả người học.

#1. Gia tăng sự tham gia

Người học đã có những lựa chọn phù hợp với mình, họ càng có động lực để tham gia. Người học hiện nay luôn có một lịch trình làm việc bận rộn và hạn hẹp thời gian. Chính vì thế một khóa học mà không phù hợp vời mình, ngay lập tức người học sẽ gạt đi. Người học biết chính xác những gì nên học để đem lại lợi ích cho bản thân.

Hình thức học tập cá nhân cho người học có quyền tự lựa chọn. Đồng nghĩa, người học có quyền tự do lựa chọn nội dung, bỏ qua những kiến thức không cần thiết. Người học sẽ nắm sự chủ động trong quá trình học tập theo mạch tư duy của cá nhân họ. Chính vì thế, học tập cá nhân cho phép người học dành toàn bộ thời gian và sự chú ý vào chương trình đào tạo.

#2. Xây dựng môi trường học tập linh hoạt

Khi áp dụng Personal Learning, giảng viên có thể cung cấp kiến thức với khả năng suy nghĩ, tốc độ tư duy phù hợp với từng cá nhân người học. Đi bài nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào khả năng của người học. Ngoài ra, giảng viên có thể tạo ra một tùy chỉnh cho người học để hỗ trợ họ lấp đầy những lỗ hổng kiến thức hoặc gia tăng mức độ tiếp thu.

#3. Truyền tải mục tiêu

Nội dung cần phải đúng với mục tiêu của người học

Con người khi sinh ra đã có những nhu cầu tự nhiên. Chúng ta luôn mong muốn những điều xung quanh có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình, Chúng ta không mong chờ những điều mà mình không thích. Tương tự như trong việc học tập. Chúng ta chỉ tiếp thu kiến thức khi phương pháp học tập ấy đúng với mong muốn của mình.

Dựa trên nhu cầu ấy của mọi người, hình thức học tập cá nhân cung cấp sự lựa chọn phù hợp với cá nhân. Sử dụng hình thức này có nghĩa giảng viên có những cân nhắc về tác động của người học như nhu cầu, trình độ và kỹ năng của họ.

Mẹo để xây dựng học tập cá nhân – Personal Learning một cách hiệu quả

#1. Cá nhân hóa người học

Một mẹo rất quan trong để sử dụng hình thức học cá nhân hóa: Cá nhân hóa người học

Phải chuyển đổi khóa đào tạo của mình trở nên cá nhân hóa với cá nhân người học. Có rất nhiều phương án để thực hiện. Ví dụ sử dụng tên người học như một phần trong quá trình đăng ký (như xin chào A) sẽ hiệu quả hơn việc dùng cách gọi chung (xin chào bạn). Hoặc yêu cầu người học đăng ký tên của họ, sau đó trong xuyên suốt quá trình học hãy sử dụng (như chúc mừng A đã hoàn thành rất tốt bài tập)

#2. Cá nhân hóa nội dung

Khi xây dựng hình thức học tập cá nhân hóa, việc quan tâm đến nội dung là điều rất quan trọng. Hãy sử dụng nhiều loại nội dung nhiều nhất có thể. Bởi vì có người học tiếp thu rất nhanh khi xem video. Một số cá nhân khác sẽ học tốt hơn qua việc đọc. Những người khác lại vừa ghi chép lại nội dung khi đang được truyền tải kiến thức. Tốt nhất, hãy đưa ra sự lựa chọn như “xem”. “nghe”, “đọc” là điều rất tiện ích và mang lại nhiều lựa chọn cho người học.

#3. Cá nhân hóa không gian học

Để người học có một sự hăng hái, phấn khởi khi tham gia, môi trường học tập nên thoải mái, cởi mở và kích thích giác quan. Hơn thế nữa, hãy cho người học tùy chỉnh ảnh đại diện, thông tin cá nhân, thay đổi chủ đề khóa đào tạo,…

Không gian thoải mái sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Ngoài Mô hình học tập cá nhân – Personal Learning, bạn còn có thể xem thêm hình Mô hình VAK – Giải pháp đào tạo đa dang cho học viên

Hoặc xem thêm hàng trăm chủ đề thú vị khác tại Cafe and learn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.