LÀM SAO ĐỂ ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN NHIỀU KINH NGHIỆM?

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống này khi đào tạo nhân viên nhiều kinh nghiệm: “ Vâng, tôi đã biết rồi.” Với một người giảng viên, đây chính là kiểu học viên khó giảng dạy nhất. Bạn đã có phương pháp gì với học viên luôn tỏ ra “biết tuốt” như thế này? Tại bài viết Tips For Trainer tuần này VMP Academy sẽ mang đến cho bạn các mẹo hay để có thể giảng dạy hiệu quả với những học viên “khó nhằn” này.

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Xác định đúng nhu cầu đào tạo của người học

Dựa vào mẫu khảo sát tìm hiểu nhu cầu giảng dạy, nếu bạn chưa hiểu rõ vấn đề của người tham gia, khóa học sẽ trở nên nhàm chán, không đáp ứng đúng mục tiêu đào tạo. Vì những kiến thức mà bạn chia sẻ có thể là những kinh nghiệm mà họ đã biết rồi. Từ đó, học viên không còn tích cực tiếp thu kiến thức mà bạn đang trình bày.

Với những học viên có trình độ và kinh nghiệm vượt trội họ sẽ cần cập nhật những kiến thức, phương pháp mới và tiếp cận công nghệ trong lĩnh vực của họ. Vai trò của giảng viên lúc này cần tạo ra một khóa đào tạo giúp họ phát triển tư duy sáng tạo và thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời, giúp họ cập nhật những xu hướng mới và tăng khả năng thích nghi với môi trường làm việc đang thay đổi liên tục.

Xác định đúng nhu cầu đào tạo
Xác định đúng nhu cầu đào tạo

Sử dụng phương pháp đào tạo đa dạng

Theo 8 cách giảng dạy hiệu quả, từng đối tượng và trường hợp khác nhau sẽ có các phương pháp phù hợp. Giảng viên nếu chỉ sử dụng phương pháp truyền thống bấy lâu nay với đối tượng học viên “biết tuốt” sẽ không kích thích được tinh thần học tập của họ. Vì khi học viên đã có nền tảng cơ bản, họ sẽ không cần học nhiều lý thuyết mà phải thực hành nhiều hơn.

Đào tạo học viên nhiều kinh nghiệm chuyên môn sẽ phù hợp với các phương pháp dạy như: Case study (nghiên cứu tình huống), Game-based Training (đào tạo dựa trên trò chơi), Job Rotation (luân chuyển công việc), Role Playing (nhập vai), Simulation (đào tạo mô phỏng).

Nếu bạn lựa chọn phương pháp giảng dạy dựa trên trò chơi, ebook 70 training games sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Trò chơi trong đào tạo sẽ làm thay đổi trạng thái, giúp người nghe duy trì năng lượng một cách tốt nhất.

Sử dụng phương pháp đào tạo đa dạng
Sử dụng phương pháp đào tạo đa dạng

Hãy để người học là người chia sẻ trước

Ở phương pháp giảng dạy thông qua trải nghiệm Learning By Doing 3V, người học sẽ sở hữu 90% giá trị kiến thức khi họ được trải nghiệm thực tế. Phương pháp này sẽ giúp học viên hiểu rõ, bản thân vẫn còn đang có nhiều thiếu sót và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Thực tế, học viên biết và làm đúng là hai chuyện khác nhau, làm và làm tốt hơn sẽ càng khó.

Giảng viên có thể thiết kế hoạt động AFTA (Action first talk after) để học viên thực hành chia sẻ trước. Sau đó bạn sẽ điều chỉnh lại cho người học. Bởi vì, bạn nên biết: “Nghe quên, nhìn nhớ chỉ có trải nghiệm mới thấu hiểu”. Các hoạt động này sẽ bao gồm: Thực hành, thảo luận và xử lý tình huống thực tế.

Tháp mức độ tiếp thu của người học
Tháp mức độ tiếp thu của người học

AFTA sẽ mang lại giá trị cao hơn khi giảng viên có cách triển khai hoạt động thu hút học viên tham gia. Cụ thể, việc triển khai hoạt động sẽ theo 5 bước: Intro (tạo sự chú ý của học viên), Link to the section (dẫn dắt đến nội dung chính), Explain (giải thích hoạt động), Ask/Answer/Action (xác nhận người nghe hiểu đúng), Done deal (trải nghiệm và đúc kết).

Tạo môi trường học tập tích cực 

Trong môi trường học tập tích cực, học viên sẽ thoải mái hơn khi thảo luận, chia sẻ ý kiến với người cùng tham gia và giảng viên. Hơn thế nữa, một môi trường học tập tích cực có thể tạo ra sự hiệu quả khi đào tạo. Học viên sẽ dễ dàng học hỏi kiến thức mới và phát triển kỹ năng của mình trong một môi trường khuyến khích và đầy đủ nguồn lực.

Môi trường học tập tích cực sẽ được xây dựng khi giảng viên có: nguồn tài liệu phong phú, khuyến khích sự tương tác và đặt câu hỏi, hoạt động học tập thú vị, cuộc thi hoặc giải thưởng, hỗ trợ học viên lúc cần thiết, phản hồi mang tính xây dựng.

Tạo môi trường học tập tích cực
Tạo môi trường học tập tích cực

Tạm kết về cách đào tạo nhân viên nhiều kinh nghiệm

Nội dung chính bên trên là những kiến thức liên quan đến việc đào tạo học viên nhiều kinh nghiệm. Tin rằng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp bạn đào tạo hiệu quả hơn, chúc bạn áp dụng thành công.

Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.