Hướng dẫn kèm cặp nhân viên thường xuyên mang đến những lợi ích gì?

Hiện nay, nhằm mục tiêu phát triển công ty, các doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các đợt để huấn luyện, đào tạo nâng cao chuyên môn và các kỹ năng cần thiết cho nhân viên để họ sẵn sàng đối mặt với thử thách của công việc. Vậy, hướng dẫn kèm cặp nhân viên thường xuyên mang đến những lợi ích gì và các bước hướng dẫn như nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Sự thành công của một công ty, doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào công ty, doanh nghiệp đó có sở hữu đội ngũ nhân viên có kiến thức, năng lực và được huấn luyện tốt. Bởi tài nguyên lớn nhất đối với mọi doanh nghiệp hiện nay đó chính là nhân lực.

Hướng dẫn kèm cặp nhân viên 1
Hướng dẫn kèm cặp nhân viên

Thế nào là hướng dẫn và kèm cặp nhân viên?

Việc hướng dẫn kèm cặp nhân viên là công việc vô cùng cần thiết đối với những nhà quản lý chuyên nghiệp. Hướng dẫn và kèm cặp nhân viên là quá trình áp dụng những phương pháp đào tạo cụ thể định hướng nhận thức, rèn luyện phát triển năng lực cho nhân viên, rèn luyện kiến thức cũ và trau dồi thêm những kỹ năng mới. Việc huấn luyện có thể do quản lý trực tiếp hướng dẫn hoặc do những người có kinh nghiệm thực hiện kèm cặp.

Lợi ích của việc hướng dẫn kèm cặp nhân viên thường xuyên

Quá trình đào tạo, hướng dẫn nhân viên của các quản lý chuyên nghiệp là nhằm mục đích quan trọng nhất đó nâng cao năng lực làm việc của nhân viên từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc huấn luyện còn giúp các nhà quản lý giảm bớt áp lực, cùng nhau chia sẻ gánh nặng công việc. Tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện. Nâng cao được năng lực lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đạt hiệu quả cao.

hướng dẫn kèm cặp nhân viên
hướng dẫn kèm cặp nhân viên

Các bước cơ bản trong quá trình hướng dẫn và kèm cặp

Bước 1: xác định công việc

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng giúp nhân viên định hướng được công việc mình cần thực hiện. Quản lý phải dựa vào sở trường của từng cá nhân để giao việc sau đó quy định, giới hạn thời gian thực hiện, mục tiêu hoàn thành đối với những việc đó.

Bước 2: Hướng dẫn lí thuyết

Người quản lý sẽ hướng dẫn, cung cấp cho nhân viên những tài liệu tham khảo, đặc biệt có thể truyền lại những kinh nghiệm vốn có của bản thân trong quá trình làm việc.

Bước 3: làm mẫu

Trước khi cho nhân viên làm việc trong thực tế, người quản lý phải thực hiện mẫu cho nhân viên quan sát và giải đáp những thắc mắc của nhân viên trong quá trình làm mẫu.

Bước 4: thực hiện

Nhân viên được tự mình trải nghiệm qua những công việc thực tế được giao với những kinh nghiệm và kiến thức được hướng dẫn. Ở bước này người quản lý vẫn phải theo dõi tiến độ và kết quả công việc.

Bước 5: thảo luận

Tới bước này nhân viên đã thành thạo những kỹ năng mới, người học và người hướng dẫn có thể tổng kết lại qua cả quá trình hướng dẫn để rút ra những kinh nghiệm.

Bên trên là quy trình thực hiện việc hướng dẫn kèm cặp nhân viên cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Hãy thực hiện quá trình rèn luyện thường xuyên và liên tục để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

VMP Training có tổ chức các Khóa học dành cho doanh nghiệp (In-house) và Cá nhân (Public) – Hotline: 1800 6981

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.