BUTTERFLY LEADERSHIP BOOTCAMP VÀ 5 BÀI HỌC DÀNH CHO NHÀ QUẢN LÝ

5 bài học dành cho nhà quản lý
5 bài học dành cho nhà quản lý

Đây là bài viết tổng hợp 5 bài học dành cho nhà quản lý thông qua hoạt động đào tạo trải nghiệm tại sự kiện Butterfly Leadership Bootcamp do VMP Academy cùng Cafe and Learn tổ chức vào ngày 10/12/2022. Xoay quanh các chủ đề: Thiết lập mục tiêu đúng, thấu hiểu bản thân, kèm cặp đội nhóm, quản trị cảm xúc và khả năng thích nghi với thời cuộc. Cùng chúng tôi nhìn lại và hiểu rõ về 5 nội dung này nhé!

Thiết lập mục tiêu đúng – Bài học đầu tiên dành cho nhà quản lý

Mục tiêu là yếu tố cơ bản, bắt buộc mọi nhà quản lý đều phải lập ra trong bất kỳ giai đoạn nào, cả ngắn hạn và dài hạn. Và mục tiêu đúng là yếu tố quyết định tạo nên kết quả. Khi nguồn lực được phân bổ vào những mục tiêu sai sẽ khiến nhân viên đầu tư công sức vào những công việc kém quan trọng.

Tại sự kiện Butterfly Leadership Bootcamp, hoạt động vững bước thành công là một ví dụ điển hình. Để chiến thắng, đòi hỏi team phải có mục tiêu đúng là đứng vững, giữ lại số lượng thành viên đông nhất. Nếu người quản lý đưa ra mục tiêu tấn công đối thủ, số lượng thành viên trong chính đội ngũ của mình cũng bị rơi rớt theo.

Thiết lập mục tiêu đúng
Thiết lập mục tiêu đúng

Và mô hình xác lập mục tiêu đúng, bạn có thể áp dụng trong công việc đó là SMART, trong đó: S-Specific: Cụ thể, M-Measurable: Đo lường được, A-Actionable: Tính Khả thi, R-Relevant: Sự Liên quan, T-Timely: Thời gian cụ thể. Ví dụ: “Mục tiêu của telesales là đạt tỷ lệ chốt 55%/tháng, đạt được doanh thu 1 tỷ trong vòng 4 tháng kể từ tháng 8/2020…”

Bạn không thể cho người khác thứ bạn không có – Bài học thứ hai

Người quản lý là nhân tố quan trọng quyết định mức độ yêu thích công việc của nhân viên, giúp họ xây dựng tinh thần tích cực. Quản lý không thể khiến nhân viên có cảm hứng làm việc nếu như chính người lãnh đạo không có sẵn động lực.

Thử thách ở chặng tích lũy trong sự kiện là trải nghiệm giúp mọi người hiểu rõ tầm quan trọng của việc quản lý làm gương. Người quản lý không thể hướng dẫn thành viên cách bắt cá nếu chính họ không có kỹ năng đó. Quản lý phải là người tiên phong bước xuống, vượt qua nỗi sợ dơ thì thành viên trong đội ngũ mới có động lực làm theo.

Quản lý làm gương
Quản lý làm gương

Để cải thiện bản thân, người quản lý có thể áp dụng mô hình phân tích SWOT, giúp nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu từ đó lên kế hoạch hiệu quả. Trong đó SWOT là viết tắt của 4 từ tiếng anh: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức).

Hãy hướng dẫn, đào tạo và huấn luyện!

Chỉ có sự hướng dẫn, đào tạo và huấn luyện mới tạo nên một đội nhóm làm việc hạnh phúc và chủ động. Và để việc đào tạo đạt kết quả như mong đợi, người quản lý cần đánh giá đúng năng lực và động lực của mỗi nhân viên để chọn lựa các phương pháp linh hoạt nhất.

Ở hoạt động gắn kết sức mạnh trong sự kiện, các đội đều có những thành viên sở hữu thể trạng và giới tính giống nhau nhưng vẫn có nhóm không thể kéo thắng đối thủ. Điều này minh chứng cho việc, người lãnh đạo phải biết sắp xếp vị trí, phân bố lực lượng phù hợp thì mới đạt được kết quả tốt.

Đào tạo và huấn luyện nhân viên
Đào tạo và huấn luyện nhân viên

Cụ thể, dựa trên mô hình quản lý Skill – Will, trong mỗi đội nhóm thường tồn tại 4 nhóm nhân viên chính, gồm: nhóm cần được hướng dẫn và kèm cặp, những nhân viên cần trao quyền, nhóm cần được huấn luyện và cuối cùng là người cần được tạo động lực.

Xem thêm: 4 LƯU Ý ĐỂ HUẤN LUYỆN NHÂN VIÊN HIỆU QUẢ HƠN

Tĩnh lặng cũng là một phương pháp quản lý hiệu quả

Sai lầm của nhiều nhà quản lý hiện nay là luôn ở trong tình trạng giám sát nhân viên, khiến cấp dưới bị áp lực, giảm đi sức sáng tạo. Đôi khi quản lý phải học cách tĩnh lặng để lắng nghe, tìm cách gắn kết với đội ngũ.

Hoạt động dẫn lối thành công trong sự kiện Butterfly Leadership Bootcamp, VMP đã đặt người quản lý vào tình huống bắt buộc phải tĩnh lặng để tìm ra vấn đề. Khi thành viên mất kết nối với đội ngũ, người lãnh đạo phải giúp nhân viên “gỡ rối”. Lúc này, quản lý càng giám sát nhân viên sẽ càng áp lực và dễ mắc sai lầm.

Lắng nghe nhân viên
Lắng nghe nhân viên

Trong trường hợp này, nhà quản lý có thể áp dụng mô hình LACE để lắng nghe nhân viên, trong đó: L (Listen) – Lắng nghe và ghi nhận lại thông tin, A (Acknowledge) – Đưa ra tín hiệu rằng bạn đồng tình với những gì nhân viên đang nói, C (Confirm) – Xác nhận lại liệu bạn đang hiểu đúng ý của nhân viên không, E (Enquire) – Hãy hỏi thêm thông tin một cách khéo léo để đào sâu và hiểu rõ hơn về vấn đề mà nhân viên đang gặp phải.

Luật chơi luôn thay đổi, người lãnh đạo phải là người thích nghi tốt nhất – Bài học cuối cùng

Khái niệm “VUCAH” mô tả về thế giới “đa cực”, được dùng rất nhiều trong thời đại hiện nay, trong đó: Biến động (Volatility), Không chắc chắn (Uncertainty), Phức tạp (Complexity), Mơ hồ (Ambiguity) và Siêu liên kết (Hyperlink). Những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã một lần nữa đặt thế giới vào tình trạng “VUCAH” kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Vậy quản lý cần làm gì để nắm thế chủ động giữa trạng thái “VUCAH”? Không còn cách nào khác, người quản lý phải chuyển đổi và sáng tạo không ngừng để thích nghi tốt nhất với thời cuộc. Hoạt động thoát xác tại sự kiện vừa qua là một ví dụ thực tế. Chèo thuyền dưới nước là cách làm quen thuộc, nhưng để chiến thắng hoạt động này trên cạn đòi hỏi người tham gia phải thay đổi cách cũ, sáng tạo biện pháp mới.

Lãnh đạo chuyển đổi
Lãnh đạo chuyển đổi

Mô hình PDCA là chu trình cải tiến liên tục, giúp người quản lý thích nghi nhanh và kịp thời nhất. Trong đó: P (Plan) – Lập kế hoạch, D (Do) – Thực hiện kế hoạch, C (Check) – Đánh giá hiệu quả, A (Act) – Thực hiện điều chỉnh, cải tiến kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm: LÃNH ĐẠO CHUYỂN ĐỔI – XU HƯỚNG QUẢN LÝ THẾ HỆ MỚI

Trên đây là 5 bài học dành cho nhà quản lý từ sự kiện Butterfly Leadership Bootcamp. Hy vọng bài viết này sẽ đúc kết và ôn tập lại tất cả những bài học mà mọi người đã trải nghiệm tại sự kiện. Anh chị có thể cập nhật các sự kiện mới của VMP tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.