LẬP LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO CHUYÊN NGHIỆP VỚI 05 BƯỚC ĐƠN GIẢN

5 bước xây dựng lộ trình đào tạo
5 bước xây dựng lộ trình đào tạo

Nếu muốn đạt kết quả vượt trội trong việc đào tạo đội ngũ thì Doanh nghiệp cần có quy trình bài bản để lập lộ trình đào tạo.

Bài viết này sẽ cung cấp cho Doanh nghiệp 05 bước cụ thể để lập ra một lộ trình đào tạo hiệu quả.

Bài viết này thuộc chuỗi L&D Vocab

Từ điển làm đào… tạo.

KHÁM PHÁ

Nhưng trước tiên, lộ trình đào tạo là gì?

Lộ trình đào tạo là một chuỗi các hoạt động giúp Học viên tiếp thu những chủ đề nhất định để quá trình phát triển năng lực, kiến thức diễn ra trôi chảy và chuyên nghiệp.

Lộ trình đào tạo khác với kế hoạch phát triển cá nhân. Khi lập lộ trình đào tạo, bạn bắt buộc phải cân nhắc lựa chọn những Học phần phù hợp với số đông của một nhóm đối tượng nào đó để đạt được mục tiêu.

lập lộ trình đào tạo
Thế nào là lộ trình đào tạo chuyên nghiệp

Thông thường, lộ trình đào tạo có 03 loại ứng với việc phát triển: Kiến thức sản phẩm; Lộ trình công danh của Nhân sự cấp thấp; Kỹ năng phối hợp, lãnh đạo của Nhân sự cấp cao.

Lộ trình đào tạo mang lại giá trị gì?

Lộ trình đào tạo đang trở nên phổ biến trong ngành công nghiệp Training & Development. Chúng ta có thể kể đến lợi ích của lộ trình đào tạo như tích hợp và phân bổ tốt khối lượng kiến thức lớn thành các Học phần khác nhau theo từng thời điểm có tính chiến lược. Ngoài ra, Trainer không cần phải “dồn” thông tin trong một khóa mà có thể thoải mái lần lượt cung cấp toàn bộ kiến thức cần thiết cho Học viên theo lộ trình.

Có nhiều Doanh nghiệp đang cho rằng Lộ trình đào tạo sẽ tiêu tốn nhiều nguồn lực lẫn thời gian. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Lộ trình đào tạo đảm bảo các Học phần có sự gắn kết chặt chẽ với Học viên theo thời gian. Điều này tiết kiệm thời gian và giảm thiểu các chương trình “đào tạo lại” cho những Học phần có hiệu quả sau khóa không đáp ứng mục tiêu ban đầu.

Một lợi ích nữa rất quan trọng của Lộ trình đào tạo là giúp Học viên gia tăng sự hứng thú trong quá trình phát triển bản thân. Vì họ cảm nhận được các Học phần trong lộ trình được liên kết hợp lý với nhau và cùng phục vụ cho sự nghiệp của bản thân.

05 bước lập lộ trình đào tạo chuyên nghiệp

Cách lập lộ trình đào tạo chuyên nghiệp
Cách lập lộ trình đào tạo chuyên nghiệp

Việc lập ra một Lộ trình đào tạo chuyên nghiệp có thể được chia thành 05 bước sau:

1/ Tìm hiểu nền tảng của Học viên

Doanh nghiệp cần hiểu rằng Học viên có những phong cách học tập và tiếp thu kiến thức khác nhau. Ngoài ra, năng lực, nền tảng của họ cũng có sự khác biệt. Vì vậy, việc thu thập đầy đủ thông tin về kiến thức nền tảng, kỹ năng đang sở hữu và thói quen học tập là rất quan trọng. Sử dụng những thông tin này, Doanh nghiệp có thể dễ dàng lập ra Lộ trình đào tạo phù hợp với số đông Học viên.

2/ Thiết lập mục tiêu

Giống như bất kỳ kế hoạch nào, Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng của Lộ trình đào tạo. Hãy tạo ra một danh sách những điều Doanh nghiệp muốn Học viên đạt được sau khi hoàn thành Lộ trình.

3/ Lập ra và sắp xếp các Học phần

Sau khi đã có mục tiêu rõ ràng, Doanh nghiệp cần lập ra các Học phần phù hợp. Tiếp đó là sắp xếp các Học phần theo thứ tự để mang lại hiệu quả tốt nhất sau đào tạo.

Lập và sắp xếp các Học phần
Lập và sắp xếp các Học phần

4/ Thiết kế khung khen thưởng sau khi hoàn thành Lộ trình

Kế hoạch lúc này đã được hoàn thành một cách tổng thể. Doanh nghiệp cần có chế độ khen thưởng cho Học viên khi kết thúc Lộ trình. Ví dụ như thăng chức, thưởng tiền, chứng chỉ, huy hiệu…

5/ Triển khai, theo dõi và rút kinh nghiệm

Xong bước 4 là Doanh nghiệp đã sẵn sàng để lập Lộ trình đào tạo. Nhiệm vụ kế đến của Doanh nghiệp là triển khai, theo dõi kết quả sau từng Học phần. Việc này đòi hỏi Doanh nghiệp phải thu thập phản hồi của Học viên và điều chỉnh cho những Lộ trình sau này.

Nếu triển khai và thực hiện tốt 05 bước trên, Doanh nghiệp có thể lập lộ trình đào tạo giúp cải thiện hiệu suất, giảm chi phí, gia tăng sự gắn kết, trung thành của Học viên trong dài hạn.

Nếu Doanh nghiệp muốn lập một Lộ trình đào tạo chuyên nghiệp và tham khảo lời khuyên trực tiếp từ những Chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm “thực chiến”, phần tiếp theo của bài viết này sẽ rất hữu ích.

Dự án chuyên sâu dành cho HR và Training | Học hỏi từ Chuyên gia

Dựa trên những yêu cầu từ Khách hàng, Học viên lớp Train The Training Manager về một chương trình hội tụ các chuyên gia để cung cấp lời khuyên và đường hướng xây dựng lộ trình đào tạo, VMP Academy hân hạnh thông tin đến Doanh nghiệp dự án MÊ CUNG ĐÀO TẠO:

Buổi đào tạo chuyên đề How To Develop Training Roadmap
Buổi đào tạo chuyên đề “How To Develop Training Roadmap”

VMP Academy thiết kế MÊ CUNG ĐÀO TẠO dành riêng cho 03 nhóm:

HR phụ trách mảng đào tạo và phát triển trong doanh nghiệp: muốn có hệ thống đào tạo và phát triển bài bản hơn theo nhóm chức danh hoặc phòng ban. Đặc biệt, muốn biết cách xây dựng và đo lường hiệu quả sau đào tạo.

Dân Training: đang lúng túng chưa biết xây dựng lộ trình đào tạo nên không thể tham mưu được cho cấp trên của mình về con đường phát triển nhân tài trong nội bộ doanh nghiệp.

Lãnh đạo doanh nghiệp: người ra quyết định ngân sách đào tạo và muốn biết tiền đầu tư này sẽ đi về đâu?

HR & TRAINING MÊ CUNG ĐÀO TẠO – “HOW TO DEVELOP TRAINING ROADMAP”

HR & Training Update Mê cung đào tạo với chủ đề “How To Develop Training Roadmap” là nơi kết nối – học hỏi của những người trong nghề từ nhiều công ty và tập đoàn khác nhau. Cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn/ thách thức trong lĩnh vực đào tạo và phát triển.

Tin rằng, sau hội thảo này bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới, gỡ rối trong vấn đề đào tạo, phát triển. Đồng thời học hỏi cách mà các chuyên gia nhiều trải nghiệm từ những tập đoàn lớn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lộ trình và đánh giá, đo lường đào tạo.

Kết nối – học hỏi với Training Roadmap
Kết nối – học hỏi với Training Roadmap

Thông tin chương trình: https://vmptraining.com/workshop-xay-dung-lo-trinh-dao-tao/

Hoặc cần tư vấn trực tiếp qua Hotline: 1800 6981.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.