10 SAI LẦM PHỔ BIẾN CHỌN NHẦM TRAINER TỰ DO

10 Sai lầm chọn nhầm Trainer tự do

Bài viết này cung cấp cho Quý Doanh nghiệp 10 sai lầm phổ biến gây lãng phí nguồn lực chọn nhầm Trainer tự do.

Theo Workforce Learning Report do LinkedIn thực hiện năm 2019, 94% Nhân sự sẵn sàng gắn bó với Doanh nghiệp lâu hơn nếu được đầu tư bài bản về đào tạo và phát triển. Quá trình này nếu diễn ra hiệu quả sẽ giúp Nhân sự phát triển kỹ năng và hiệu suất cũng như niềm vui trong công việc.

Với những lợi ích như vậy, việc chọn đúng Trainer tự do để triển khai các chương trình đào tạo là yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công. Tuy nhiên, không ít Doanh nghiệp mắc phải nhiều sai lầm khi chọn Trainer tự do dẫn đến lãng phí nguồn lực.

Trong bài viết này, VMP Academy chia sẻ đến Quý Doanh nghiệp 10 sai lầm phổ biến khi lựa chọn Trainer tự do cho các chương trình đào tạo:

1/ Chỉ chọn Trainer dựa trên bằng cấp chuyên môn

Chọn nhầm Trainer chỉ có bằng cấp
Chọn nhầm Trainer chỉ có bằng cấp

Hiện nay nhiều Doanh nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo với những kỹ năng quan trọng như: Bán hàng và đàm phán; Lãnh đạo và quản lý dự án; Huấn luyện và kèm cặp; Nâng tầm dịch vụ khách hàng… Để triển khai hiệu quả chương trình đào tạo phát triển các chủ đề này, Doanh nghiệp cần lựa chọn đúng Trainer tự do.

Nhưng thực tế cho thấy một số Doanh nghiệp chọn các Trainer tự do dựa trên bằng cấp chuyên môn mà không chú trọng đến kinh nghiệm liên quan.

Bên cạnh đó, nếu Doanh nghiệp chọn Trainer dựa trên kinh nghiệm thực tế sẽ giúp đảm bảo hiệu quả sau đào tạo ở mức cao. Lý do là Học viên tự tin hơn về nội dung được triển khai và cả Giảng viên đứng lớp.

2/ Chưa chú trọng đến ưu thế của Trainer về hình thức, thể loại, quy mô lớp

Mỗi Trainer tự do có ưu thế về các hình thức, thể loại và quy mô lớp đào tạo khác nhau. Ví dụ như lớp trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp (blended), public, inhouse, quy mô số lượng Học viên khác nhau.

Sai lầm phổ biến ở phần này là Doanh nghiệp không đưa tiêu chí về thế mạnh của Trainer liên quan đến các hình thức, thể loại và quy mô khác nhau.

Chọn nhầm Trainer không có ưu thế về hình thức, thể loại và quy mô lớp đào tạo
Chọn nhầm Trainer không có ưu thế về hình thức, thể loại và quy mô lớp đào tạo

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, các lớp trực tiếp với quy mô tối đa 25 Học viên (25 pax) sẽ giúp hiệu quả sau đào tạo duy trì ở mức cao. Trong trường hợp này, Doanh nghiệp cần cân nhắc ưu tiên các Trainer tự do có kinh nghiệm và ưu thế với lớp trực tiếp 25 pax.

3/ Chọn nhầm Trainer không có khả năng tùy chỉnh nội dung

Mỗi Học viên và Doanh nghiệp đều có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, việc tùy chỉnh nội dung để trở nên phù hợp và hiệu quả là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều Trainer tự do chỉ có khả năng triển khai hiệu quả nội dung ở một lĩnh vực, mô hình kinh doanh và đối tượng Học viên nào đó.

Nhiều Doanh nghiệp lại chọn nhầm Trainer không có khả năng tùy chỉnh nội dung dẫn đến Học viên khó áp dụng được vào thực tế.

Do đó, Doanh nghiệp cần ưu tiên các Trainer có khả năng tùy chỉnh nội dung với mọi lĩnh vực, mô hình kinh doanh và đối tượng Học viên.

4/ Không chú ý đến kỹ năng huấn luyện và kèm cặp của Trainer

Mỗi Học viên có các tính cách khác nhau. Nhưng nhiều Trainer tự do lại chỉ có khả năng “giảng” với số lượng lớn người trong lớp mà thiếu kỹ năng huấn luyện và kèm cặp từng cá nhân.

Khi chọn Trainer, một số Doanh nghiệp lại bỏ qua năng lực huấn luyện và kèm cặp khiến Học viên không nhận được sự hỗ trợ hiệu quả tại lớp.

Chọn nhầm Trainer tự do không có khả năng kèm cặp và huấn luyện
Chọn nhầm Trainer tự do không có khả năng kèm cặp và huấn luyện

Vì vậy, hãy lựa chọn các Trainer có kỹ năng huấn luyện và kèm cặp để Học viên nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong lớp.

5/ Nội dung chương trình quá nặng về lý thuyết

Theo khoa học, những chương trình đạt hiệu quả cao nhất khi được tích hợp các hoạt động đào tạo nhằm giúp Học viên thực hành ngay tại lớp.

Tuy nhiên, nhiều Trainer tự do không có kỹ năng triển khai thực hành cho Học viên dẫn đến hiệu quả sau đào tạo thấp. Và những Trainer tự do này thường lại rất giỏi về “học thuật” nên dễ dàng được Doanh nghiệp lựa chọn.

Một trong những giải pháp cho vấn đề này là Trainer tự do có khả năng triển khai Learning by Doing 3V. Đây là phương pháp yêu cầu Học viên dành 70% thực hành kiến thức được mô hình hóa dễ nhớ kèm với kế hoạch hành động sau mỗi Học phần vào công việc thực tế.

Learning by Doing 3V
Learning by Doing 3V – Chọn đúng Trainer giúp Học viên thực hành ngay tại lớp

Learning by Doing 3V là phương pháp độc quyền mà VMP Academy triển khai tại toàn bộ các chương trình đào tạo gồm cả Public Inhouse.

6/ Không hỗ trợ Học viên sau đào tạo

Khi tổ chức chương trình, việc triển khai công cụ, phần mềm và nhân sự hỗ trợ Học viên sau đào tạo là rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả.

Việc lựa chọn Trainer không có kinh nghiệm, kỹ năng triển khai các công cụ, phần mềm và nhân sự để hỗ trợ Học viên dẫn đến lãng phí ngân sách. Lý do là Học viên có thể không ôn tập và thiếu động lực để vận dụng kiến thức vào công việc. Vì vậy, Doanh nghiệp cần ưu tiên chọn các Trainer tự do có kinh nghiệm và nhiệt huyết trong việc hỗ trợ Học viên sau đào tạo.

Tips: Doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình S.M.I.L.E từ VMP ACADEMY. Cụ thể, trong S.M.I.L.E có bước Engage để kết nối, theo dõi quá trình áp dụng của Học viên sau đào tạo.

7/ Chọn Trainer không có năng lực dẫn dắt Học viên

Có một thực tế rằng hiệu quả sau đào tạo chịu sự phụ thuộc không ít bởi sức ảnh hưởng của Trainer đến Học viên. Với sự gắn kết, đồng cảm, gây ảnh hưởng, Học viên sẽ tin tưởng Trainer hơn và có đủ động lực để tiếp thu, vận dụng tốt kiến thức.

có năng lực dẫn dắt
Chọn đúng Trainer tự do có năng lực dẫn dắt

Nhưng trên thực tế, một số Doanh nghiệp vẫn chọn Trainer thiếu khả năng về gắn kết, đồng cảm và ảnh hưởng đến Học viên.

Để đảm bảo hiệu quả sau đào tạo cho toàn bộ Học viên, Doanh nghiệp cần tìm hiểu kinh nghiệm, năng lực lãnh đạo, dẫn dắt và gắn kết với con người. Việc chọn các Trainer này sẽ giúp Học viên dù “thụ động” nhất cũng có thể phát triển tối đa năng lực sau đào tạo.

8/ Chọn Trainer thiếu kinh nghiệm “thực chiến” liên quan

Nếu Doanh nghiệp muốn Học viên phát triển kỹ năng thực tiễn để làm việc hiệu quả hơn sau đào tạo thì các Trainer có background thực tế về công việc tương ứng nên là ưu tiên số 1.

Tuy nhiên, các Trainer chỉ có kinh nghiệm đào tạo nhưng thiếu trải nghiệm thực tế liên quan đến đề tài vẫn được lựa chọn bởi Doanh nghiệp. Việc này khiến Học viên “ngại” đặt ra những câu hỏi khi tham gia lớp đào tạo vì thiếu niềm tin vào Trainer.

Vì vậy, Doanh nghiệp nên ưu tiên các Trainer tự do có kinh nghiệm thực tiễn về đề tài cần triển khai để tối ưu ngân sách.

9/ Không tìm hiểu Khách hàng cũ của Trainer

Để đảm bảo chọn đúng Trainer tự do, Doanh nghiệp cần tham khảo các Khách hàng cũ và cảm nhận trong quá khứ.

Một số Doanh nghiệp lại bỏ qua bước này dẫn đến không đánh giá được mức độ uy tín và kinh nghiệm của Trainer.

Chọn nhầm vì chưa nghiên cứu Khách hàng cũ của họ
Chọn nhầm Trainer vì chưa nghiên cứu Khách hàng cũ của họ

Vì vậy, khi lựa chọn Trainer tự do, Doanh nghiệp nên ưu tiên tiêu chí Khách hàng cũ và cảm nhận (Past clients and Testimonials).

10/ Chọn Trainer chỉ để thực hiện duy nhất 1 khóa đào tạo

Với một số đối tượng Học viên, Doanh nghiệp cần triển khai cả lộ trình đào tạo bài bản để phát triển năng lực hiệu quả.

Tuy nhiên, không ít Doanh nghiệp hiện nay lựa chọn Trainer chỉ để thực hiện một khóa đào tạo nào đó mà chưa tính đến lộ trình dài hạn.

Để thực hiện tốt việc chọn Trainer có khả năng phát triển năng lực đội ngũ dài hạn, Doanh nghiệp cần sở hữu lộ trình đào tạo chuyên nghiệp.

Tips: VMP Academy đang tổ chức chuỗi HR & Training Update – “Mê cung đào tạo” để tháo gỡ các vấn đề liên quan cho Doanh nghiệp. Và xây dựng lộ trình đào tạo là một trong số đó.

Trên đây là 10 sai lầm khi chọn Trainer tự do mà Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh để tối ưu ngân sách. Đặc biệt, nếu muốn đánh giá hiệu quả sau đào tạo thì Doanh nghiệp cần biết cách đo lường. Tải miễn phí MẪU TRAINING ROADMAP + ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐÀO TẠO CHUẨN TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA tại: https://vmptraining.com/tang-tai-lieu-training-roadmap/

Hotline tư vấn giải pháp: 1800.6981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.