05 việc để bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả

Khám phá 05 lời khuyên giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả.
Khám phá 05 lời khuyên giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả.

Từng tham dự vào rất nhiều khóa đào tạo quản lý, nhưng bạn không nhận được giá trị gì sau khóa học. Ngược lại, bạn còn tốn thêm nhiều sức lực để xử lý các công việc tồn đọng do thời gian training chiếm dụng. Tại Tips for learner tuần này, VMP sẽ đưa ra cho bạn 05 lời khuyên để tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả. Khám phá ngay nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

1. Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu giúp bạn biết bản thân cần học gì.
Xác định mục tiêu giúp bạn biết bản thân cần học gì.

Trước khi tham dự khóa đào tạo nội bộ, bạn cần đặt ra mục tiêu học tập cho riêng mình. Bạn cần xác định nội dung mà bản thân muốn học và thành quả cần đạt được sau khóa học là gì. Việc học cũng vì thế mà trở nên hiệu quả hơn. 

Nhờ vào mục tiêu học tập, bạn chọn lựa được các khóa đào tạo phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân. Trong quá trình học, bạn dựa vào mục tiêu đã thiết lập sẵn để đưa ra cách đánh giá, đo lường thành quả đã đạt được so với mục tiêu cần vươn tới. Qua đó, bạn đưa ra các hành động thay đổi phù hợp để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Mục tiêu học tập cũng giống như mọi mục tiêu khác, cần phải đảm bảo SMART. Mục tiêu học tập càng cụ thể càng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch để chinh phục nó. Nên nhớ, đây là bước tiên quyết bạn cần làm trước khi bước vào bất kỳ một khóa học nào.

Có thể bạn quan tâm: 05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

2. Hãy là một ly nước rỗng

Trở thành ly nước rỗng để hấp thụ nhiều kiến thức.
Trở thành ly nước rỗng để hấp thụ nhiều kiến thức.

Để có thể “hấp thụ” toàn bộ kiến thức trong chương trình đào tạo nội bộ, trước khi vào học, bạn hãy chuẩn bị trên tinh thần là một ly nước rỗng. Điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được.

Khi tham gia lớp học, đôi khi khó tránh khỏi việc bạn đã biết về một vài phần kiến thức trước đó. Lúc này, suy nghĩ “tôi biết rồi” nổi lên và lấn át toàn bộ tâm trí. Thay vì chăm chú lắng nghe xem có điều gì mới mẻ, hay ho, bạn lại dành thời gian ấy để bình phẩm, đánh giá về kiến thức tưởng chừng như đã biết tuốt.

Và kiến thức mới không thể thêm vào nếu ly nước đã có đầy. Việc “reset” chiếc ly bên trong bạn là việc vô cùng quan trọng để có một buổi học hiệu quả. Hãy học như một đứa trẻ, kiến thức cho dù đã biết qua, hãy bình tĩnh lắng nghe. Vì biết đâu, bạn sẽ học được nhiều hơn qua góc nhìn của Trainer và bạn học trong lớp đấy!

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic

3. Sắp xếp thời gian học tập

Sắp xếp thời gian giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả.
Sắp xếp thời gian giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả.

Là người trưởng thành và đã đi làm, ai cũng rất bận rộn khi phải liên tục quay cuồng với các công việc thường ngày. Để tham gia đào tạo nội bộ hiệu quả, bạn cần chủ động sắp xếp lịch trình của mình. Hãy đảm bảo rằng khi tham dự khóa học, bạn không bị phân tâm bởi việc phải check email, tin nhắn công việc.

Toàn bộ thời gian, tâm trí nên được đặt trong lớp học. Khi bạn càng tập trung, kiến thức thu lại càng nhiều, và việc học cũng trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Tập trung học để hiểu cũng là tips đầu tiên trong 05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Và để sắp xếp thời gian học tập hiệu quả, bạn cần quản trị công việc bản thân thật tốt và chừa thời gian hợp lý cho việc học. Ma trận quản lý thời gian theo Stephen Covey sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn phân chia và quản lý công việc tốt hơn. Hãy xem việc tham dự lớp đào tạo nội bộ cũng là một phần công việc quan trọng bạn cần phải hoàn thành. Theo sự sắp xếp ưu tiên, bạn sẽ có thời gian để hoàn thành khóa học một cách trọn vẹn và không bị phân tâm bởi các yếu tố khác.

4. Tham gia tích cực

Tham gia tích cực để nhận được nhiều kiến thức trong lúc học.
Tham gia tích cực để nhận được nhiều kiến thức trong lúc học.

Bạn có biết những cá nhân có thành tích xuất sắc trong cả việc học tập và làm việc có điểm chung là gì không? Đó là họ luôn tham gia tương tác tích cực trong mỗi hoạt động mà họ làm. Ví dụ, trong lớp học, họ sẽ tham gia phát biểu, đặt câu hỏi với Trainer, thảo luận tương tác với bạn cùng lớp để làm sáng tỏ vấn đề đang bàn luận đến.

Bằng cách tham gia tích cực trong lớp học thông qua nhiều hoạt động khác nhau, họ tiếp thu và nhớ hơn về các kiến thức đã được học. Và kết quả này cũng đã được chứng minh thông qua tháp mức độ tiếp thu được nghiên cứu bởi Viện thí nghiệm đào tạo quốc gia tại Mỹ. Theo đó, khi thảo luận, thực hành, người học ghi nhớ đến 75% kiến thức.

Việc bạn cần làm là hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi không hiểu, đề xuất giảng thêm nếu chưa nắm bắt được bài giảng, hỏi bạn bè nếu chưa rõ cách lý giải của trainer. Đừng sợ bị chê cười hoặc bị cái bóng “tôi biết rồi” cản bước bạn tiếp thu kiến thức mới. Hãy nhớ rằng không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn, và sự giải đáp thắc mắc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn. 

5. Áp dụng vào công việc

Áp dụng vào công việc giúp bạn không quên kiến thức.
Áp dụng vào công việc giúp bạn không quên kiến thức.

Theo đường cong lãng quên Ebbinghaus, 40% kiến thức sẽ rơi vào quên lãng chỉ sau vài ngày học, và bạn thực sự sẽ quên sạch nếu không thực hiện ôn luyện, lặp lại kiến thức một cách liên tục. Để tránh “lãng phí” kiến thức đã học, bạn có thể áp dụng chúng vào công việc thường ngày.

Đa số những khóa đào tạo nội bộ diễn ra đều với mục đích giúp nhân viên làm tốt hơn công việc hiện tại, thông qua việc nâng cấp tư duy, kỹ năng cần thiết. Do vậy, những kiến thức trong các khóa đào tạo này, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng ngay vào công việc thường ngày.

Việc áp dụng kiến thức đã học vào công việc không chỉ giúp bạn ôn luyện một cách thường xuyên, nó còn giúp bạn cải thiện chất lượng và hiệu quả công việc. Để có kết quả thực sự tốt, bạn cần thuần thục. Và để có sự thuần thục, bạn cần áp dụng và luyện tập liên tục cho đến khi thành thạo. Có như vậy, kiến thức mới thực sự trở thành của riêng bạn.

Tạm kết về 05 lời khuyên giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả

Trên đây là 05 lời khuyên giúp bạn tham dự đào tạo nội bộ hiệu quả. Hy vọng rằng nó giúp ích được đến học tập và công việc của bạn.

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Hãy follow VMP Training để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.