05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Khám phá 05 cách ghi nhớ kiến thức tại bài viết này.
Khám phá 05 cách ghi nhớ kiến thức tại bài viết này.

Bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin khi tham dự các lớp đào tạo nội bộ, thường xuyên rơi rớt kiến thức khi cần áp dụng vào công việc, khó khăn trong việc truy xuất lại các kiến thức cũ. Tại Tips For Learner tuần này, VMP sẽ cung cấp cho bạn 05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Khám phá ngay.

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

1. Tập trung học để hiểu

Cách ghi nhớ kiến thức đầu tiên: Học để hiểu.
Cách ghi nhớ kiến thức đầu tiên: Học để hiểu.

Nếu kỹ thuật Feynman giúp bạn học siêu nhanh kiến thức mới thì việc tập trung học để hiểu là phương pháp ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Theo chia sẻ từ các cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, việc học hiểu giúp họ ghi nhớ đến 80% ngay trong lúc tiếp cận kiến thức, 20 % còn lại sẽ được ghi nhớ trong lúc ôn tập.

Tập trung ở đây có thể hiểu là dành toàn bộ tâm trí trong lúc học hay nghiên cứu về một vấn đề nào đó. Bạn dành thời gian để nghiên cứu, suy luận, phản biện mọi thứ với chính bản thân và mọi người xung quanh. Mục đích là để hiểu được bản chất cội rễ của kiến thức, và ghi nhớ chúng theo cách của riêng bạn.

Có một bí quyết dành cho bạn ở phần này. Thay vì phải ghi nhớ một danh sách các chi tiết, hãy cố gắng hiểu những ý nghĩa và mối liên hệ giữa chúng. Ví dụ, đối với những kiến thức có tính lý thuyết cao, hãy cố gắng hiểu nội dung và diễn giải chúng bằng ngôn ngữ của bạn. Việc này giúp bạn ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng đường cong lãng quên Ebbinghaus để học tập hiệu quả

2. Đánh dấu thông tin quan trọng

Đánh dấu thông tin quan trọng giúp bạn dễ dàng tra cứu sau này.
Đánh dấu thông tin quan trọng giúp bạn dễ dàng tra cứu sau này.

“Một trí thông minh không bằng cây bút chì cùn”. Chăm chỉ note thông tin giúp bạn ghi chép lại mọi thứ quan trọng. Nó giúp bạn không quên những điều cần nhớ và tiết kiệm thời gian tìm kiếm trong tương lai. Ngoài ra, việc đọc lại những ghi chép trong quá khứ cũng giúp bạn có thêm ý tưởng, kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Việc ghi chú cũng giúp bạn tổ chức thông tin một cách hiệu quả. Qua phần note, bạn phân loại và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các kiến thức cần nhớ. Qua đó, bạn có thêm tư liệu để xây dựng kế hoạch ôn luyện hiệu quả hơn.

Chỉ với một cây bút chì và cuốn sổ nhỏ, bạn đã có thể dễ dàng note thông tin trong lúc học. Để phần ghi chú của bạn hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng bút highlight, bút màu,… để nhấn những nội dung trọng yếu. Bên cạnh đó, dùng những thẻ nhỏ dán bên lề trang để phân các mục, các chương. Việc này sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chú logic

3. Ghi nhớ bằng mindmap

Mindmap giúp bạn hệ thống mọi thông tin.
Mindmap giúp bạn hệ thống mọi thông tin.

Mindmap (sơ đồ tư duy) giúp bạn hệ thống mọi thông tin dưới dạng bản đồ và từ khóa. Theo đó, bạn phát triển một vấn đề theo logic và cách hiểu của riêng bạn. Từ một vấn đề chính, bạn rẽ ra các nhánh con liên quan. Bằng cách đọc bản đồ này, bạn có thể nhanh chóng tóm lược mọi thứ và tìm được mối liên quan giữa các thông tin.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp đọc nhanh Tony Buzan

Sử dụng mindmap là một cách giúp bạn tăng cường trí nhớ khi nó sử dụng hình ảnh, màu sắc và biểu đồ để trình bày thông tin. Theo tháp mức độ ghi nhớ, học qua minh hoạ bằng hình ảnh, video, màu sắc giúp kích thích cả não trái và não phải hoạt động cùng lúc, do đó bạn tiếp thu và ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Việc sử dụng sơ đồ tư duy cũng giúp bạn đơn giản hóa thông tin phức tạp. Theo đó, các định nghĩa khó hiểu sẽ được chia nhỏ và hiển thị dưới dạng từ khóa. Nó giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và xử lý thông tin trong lúc ôn tập. Ngoài ra, mọi thứ có trên mindmap đều nằm trên cùng một mặt phẳng, bạn có thể nhìn thấy tổng quát thông tin, và nó cho phép bạn liên kết các mảnh thông tin với nhau để tạo nên những ý tưởng độc đáo. 

4. Áp dụng vào công việc 

Cách ghi nhớ kiến thức thứ 4 là áp dụng vào công việc.
Cách ghi nhớ kiến thức thứ 4 là áp dụng vào công việc.

Learning by doing” là phương pháp học tập hiệu quả phổ biến. Theo đó, bạn áp dụng những kiến thức đã học được vào trực tiếp công việc đang làm để trải nghiệm và tạo ra kết quả khác biệt. Việc áp dụng cho phép bạn ghi nhớ kiến thức ở một bậc cao hơn. Khi bạn hiểu được lý do tại sao cần làm việc này và hiệu quả mà nó mang lại là gì.

Hãy cố gắng áp dụng mọi thứ mà bạn học được vào công việc thường ngày. Nó không chỉ giúp bạn ghi nhớ hiệu quả mà còn giúp bạn tìm ra cách mới để giải quyết vấn đề đang gặp phải. Khi thành thạo, việc áp dụng kiến thức giúp bạn tăng năng suất, hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. 

Đây cũng là phương pháp được VMP áp dụng trong các lớp học của mình. Theo đó, chúng tôi áp dụng Learning by Doing 3V giúp tạo ra môi trường học tập chủ động thỏa mãn “vui vẻ”, “vận động”, “vận dụng”. Học viên được thực hành trong một môi trường thoải mái, việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn. 

5. Dạy lại cho người khác

Dạy lại cho người khác giúp bạn ghi nhớ đến 90% kiến thức.
Dạy lại cho người khác giúp bạn ghi nhớ đến 90% kiến thức.

Theo tháp mức độ tiếp thu, có đến 90% kiến thức sẽ được ghi nhớ khi bạn chia sẻ hoặc dạy lại cho một người khác. Trong khi việc ngồi nghe chỉ mang lại 5% hiệu quả. Khi dạy lại, bạn phải nắm rõ và hiểu sâu về thông tin chia sẻ để có thể giải đáp thắc mắc cho người nghe nếu có. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải ôn tập, thực hành, áp dụng đến khi nhuần nhuyễn mới có thể dạy lại cho người khác.

Dạy lại cũng là cách ghi nhớ nhanh nhất được đề cập đến trong kỹ thuật Feynman. Việc dạy lại cho người khác giúp bạn: tự hệ thống thông tin kiến thức; sắp xếp mọi thứ theo trình tự logic của riêng bạn; gia tăng khả năng giao tiếp; tăng tính sáng tạo và có thêm ý tưởng trong lúc trao đổi với người khác.

Bằng cách dạy lại cho nhân viên, bạn sẽ ghi nhớ kiến thức chuyên môn một cách hiệu quả. Theo đó, bạn sẽ dùng những kiến thức, kinh nghiệm của mình để đào tạo lại cho người mới. Dạy lại cũng giúp bạn tạo ra một đội ngũ có đủ năng lực để thực hiện các mục tiêu của doanh nghiệp. Và làm cách nào để dạy lại hiệu quả? Bạn có thể tham khảo bí kíp để trở thành giảng viên nội bộ xuất sắc. 

Tạm kết về 05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Trên đây là 05 cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Hy vọng rằng những gợi ý trên đây giúp ích được đến học tập và công việc của bạn.

Bài viết thuộc chuỗi bài viết Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Follow VMP Training để cập nhật thêm nhiều bài viết về chủ đề này bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.