5 LƯU Ý ĐỂ TỰ TIN ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN | Tips For Trainer

5 lưu ý

Bạn có nhiệm vụ đứng lớp đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp. Bạn chưa tìm ra phương pháp để trình bày tự tin mặc dù bạn có rất nhiều kiến thức chuyên môn. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn 5 lưu ý để gia tăng sự tự tin khi đào tạo nhân viên gồm: sẵn sàng trước khóa học, luyện tập nhiều lần với 3T, nắm rõ kiến thức, tạo liên kết với học viên, thở đều và tập trung.

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Hãy sẵn sàng trước buổi đào tạo!

Việc chuẩn bị sẵn sàng trước khóa học sẽ giúp bạn tiết kiệm và tận dụng tối đa thời gian giảng dạy của mình. Từ đó nâng cao hiệu suất khóa học, giúp bạn tập trung vào việc giảng dạy và giải quyết các vấn đề phức tạp hơn. Và đặc biệt, bạn sẽ xây dựng được hình ảnh một người giảng viên chuyên nghiệp, dẫn giảng tự tin trong mắt học viên.

Trước khi bắt đầu lớp đào tạo, bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng các hạng mục sau: Tìm hiểu chủ đề và nội dung mà bạn sẽ giảng dạy, tài liệu và lên kế hoạch cho bài giảng, xác định các ý chính và sắp xếp chúng một cách logic, sử dụng các công cụ hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo mô hình thiết kế tài liệu ADDIE của VMP Academy để chuẩn bị cho khóa học của mình.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng trước khi đào tạo nhân viên
Luôn trong tâm thế sẵn sàng trước khi đào tạo nhân viên

Luyện tập nhiều lần để tự tin đào tạo nhân viên

Luyện tập trước sẽ giúp bạn có cơ hội áp dụng nội dung bài giảng mình đã chuẩn bị vào thực tế. Điều này cũng giúp bạn xác định được những khó khăn, vấn đề chưa hoàn thiện và có thể điều chỉnh kịp thời. Luyện tập nhiều lần còn xây dựng cho bạn sự tự tin từ đó gia tăng khả năng giải quyết vấn đề vì bạn đã có kinh nghiệm trước đó.

VMP cung cấp đến bạn một công thức để gia tăng sự tự tin khi đứng lớp đào tạo là 3T. Tại VMP, chúng tôi để học viên luyện tập ngay sau mỗi học phần, điều này giúp họ có cơ hội được luyện tập kỹ năng và thành thạo ngay trong khóa học.  Như Trainer Phan Hữu Lộc từng nói: “Thành thạo rồi mới sáng tạo”. Có nghĩa, để gia tăng sự tự tin bạn cần  phải tập luyện ít nhất là 03 lần: “tập, tập và tập”.

Phải luyện tập nhiều lần để tự tin đào tạo nhân viên
Phải luyện tập nhiều lần để tự tin đào tạo nhân viên

Nắm rõ kiến thức đào tạo

Việc nắm rõ kiến thức giúp bạn dễ dàng hình dung và giải quyết các vấn đề liên quan đến nội dung đang giảng dạy. Ngoài ra bạn có thể phát triển khả năng tư duy và logic khi giải quyết vấn đề, tăng cường sự tự tin trong các hoạt động. Hơn nữa, việc nắm rõ còn giúp bạn có thể truyền đạt kiến thức đó với học viên một cách chính xác và dễ hiểu hơn.

Để gia tăng sự tự tin về kiến thức, bạn có thể đọc thêm tài liệu và tìm hiểu về các câu hỏi mà học viên có thể đặt ra nhằm giúp bạn trả lời chúng một cách tự tin và chuyên nghiệp. Bạn còn có thể áp dụng phương pháp trò chuyện, thảo luận cùng những chuyên gia trong lĩnh vực để nắm chắc kiến thức của bài giảng hơn.

Tìm hiểu và nắm chắc kiến thức trước khi đào tạo nhân viên
Tìm hiểu và nắm chắc kiến thức trước khi đào tạo nhân viên

Luôn tạo sự liên kết với học viên

Tạo được mối quan hệ với người tham gia, giảng viên có thể xây dựng một môi trường học tập tích cực, gia tăng niềm tin và động viên người học tham gia vào khóa đào tạo chăm chỉ hơn. Từ đó tăng cường sự tập trung và hiệu quả trong việc học tập. Điều quan trọng nhất là, người dạy sẽ hiểu rõ được nhu cầu và các vấn đề mà học viên đang gặp phải để có phương pháp phù hợp.

Hãy thử tạo liên kết với học viên bằng cách sử dụng câu chuyện hoặc ví dụ thực tế liên quan đến nghề nghiệp của họ. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường thân thiện và học viên dễ dàng hiểu bài giảng của bạn. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo 7 hoạt động tạo nên khóa học hiệu quả mà VMP thường hay áp dụng để xây dựng sự liên kết với học viên.

Tạo sự liên kết với học viên khi đào tạo
Tạo sự liên kết với học viên khi đào tạo

Hãy thở đều và giữ tập trung

Có nhiều giảng viên thường hay gặp trường hợp căng thẳng và không thể tập trung giảng dạy khi đứng lớp đào tạo. Lúc này, đòi hỏi người dạy cần thở đều, cơ thể sẽ được cung cấp đủ oxy, giúp tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh, cải thiện khả năng tập trung.

Giảm căng thẳng bằng cách thở đều và tập trung
Giảm căng thẳng bằng cách thở đều và tập trung

Giảng viên khi căng thẳng, hãy thử tập trung vào học viên và sự giúp đỡ mà bạn đang cung cấp cho họ. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự lo lắng và cảm thấy tự tin hơn. Ngoài ra, trainer cần xây dựng thói quen tập thể dục để có một phong thái tốt nhất khi đứng lớp.

Tổng kết, 5 lưu ý bên trên giúp bạn gia tăng sự tự tin khi đào tạo nhân viên. Nhưng để có thể thành thạo bạn cần luyện tập ít nhất 3 lần. Bài viết thuộc Tips For Trainer – chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên. Hãy follow VMP Training để cập nhật thêm các bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.