05 “thời điểm vàng” giúp nhà quản lý tạo nên văn hoá học tập, chia sẻ trong tổ chức

Mục đích cuối cùng của đào tạo là mong muốn tạo nên một văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức. Khi doanh nghiệp xây dựng thành công văn hoá này, mỗi nhân viên sẽ có mong muốn được học hỏi, chủ động giải quyết vấn đề và phát triển không ngừng. 

Dưới đây là 5 “điểm vàng” giúp nhà quản lý tạo nên văn hoá học tập trong tổ chức. Nội dung được trích từ khoá Train The Training Manager do VMP Academy tổ chức.

5 thời điểm vàng giúp tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.
5 thời điểm vàng giúp tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.

5 điểm vàng giúp nhà quản lý tạo nên văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức gồm: Offer letter, Orientation, Onboard, On the job training, Outside training.

Offer letter – Tinh thần tự học từ vạch xuất phát

Nhà quản lý cần giúp nhân viên xây dựng tinh thần tự học từ những ngày đầu tiên.
Nhà quản lý cần giúp nhân viên xây dựng tinh thần tự học từ những ngày đầu tiên.

Song song với các thủ tục nhận việc, nhà quản lý cần giúp nhân viên xây dựng tinh thần tự học từ những ngày đầu tiên. Hãy đặt ra những thử thách đơn giản để nhân viên tự thực hiện. Ví dụ: tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, xu hướng phát triển của công việc sẽ phụ trách hay tìm kiếm thông tin nhà cung cấp, thông tin hỗ trợ dự án,…

Việc này sẽ nhằm giúp bạn đánh giá được khả năng giải quyết vấn đề của nhân viên. Thông qua đó, nhà quản lý sẽ có kế hoạch hỗ trợ, phản hồi giúp nhân viên gia tăng sự chủ động khi làm việc. 

Đừng đặt nặng về kết quả hay phản hồi tiêu cực, hãy tạo cơ hội để nhân viên được làm và phản hồi cho họ biết điểm tốt và những việc cần khắc phục. Hãy nhớ mục tiêu cuối cùng là giúp nhân viên xây dựng tinh thần tự học.  

Orientation – Nội dung nhàm chán trở nên thú vị 

Orientation là điểm vàng thứ 2 giúp bạn tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.
Orientation là điểm vàng thứ 2 giúp bạn tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.

Orientation truyền thống thường bị đánh giá là nhàm chán, buồn ngủ, khô khan. Hãy biến đào tạo định hướng trở nên thú vị bằng việc ứng dụng 04 việc sau: online learning – học qua nền tảng trực tuyến hoặc video thu sẵn, micro learning – chia nhỏ nội dung khóa học thành nhiều học phần riêng lẻ trong nhiều ngày, hạn chế việc quá nhiều nội dung trong 1 buổi học, gamification – trò chơi đào tạo để tăng sự kích thích và chuyển một số nội dung thành các tips hướng dẫn nhanh cho người mới.  

Thông qua các hoạt động này, điều bạn cần đạt được là giúp nhân viên biết và hiểu về thông tin doanh nghiệp. Đồng thời thay đổi tư duy “nhàm chán” khi tham gia đào tạo của người học. Hãy ưu tiên trải nghiệm tuyệt vời của người học, bạn sẽ nhận được kết quả đào tạo ngoài mong đợi. 

Onboard – Hội nhập để gắn kết

Onboard - Hội nhập để gắn kết.
Onboard – Hội nhập để gắn kết.

Chuỗi đào tạo hội nhập luôn được đầu tư công phu tại các doanh nghiệp hàng đầu. Bởi họ hiểu rằng, ấn tượng ban đầu đối với nhân sự là điều vô cùng quan trọng. Thời gian này quyết định mức độ gắn bó và cống hiến của nhân viên dành cho doanh nghiệp.  

Để xây dựng văn hóa học tập tại giai đoạn này, bạn cần làm tốt 2 thứ: một là hãy đưa việc học tập – phát triển vào mỗi hoạt động trong doanh nghiệp và hai là tạo môi trường an toàn để nhân viên dám đưa ra quan điểm, ý kiến, đóng góp cá nhân vào công việc chung của đội nhóm. 

Cụ thể, doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi họp định kỳ vào đầu tuần để người mới và người cũ được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm việc, teamwork hay đơn giản là làm cách nào để thích ứng với môi trường mới nhanh hơn,…

Người đồng hành cùng nhân viên trong giai đoạn này cần có tư duy gợi ý, tạo động lực và hỗ trợ khi cần thiết.

On the job training – Học trên công việc 

Đào tạo trên công việc giúp nhân viên hiểu đúng và làm được thông qua thực hành.
Đào tạo trên công việc giúp nhân viên hiểu đúng và làm được thông qua thực hành.

Lợi thế dễ thấy của các nhà quản lý đó chính là kinh nghiệm. Không ai có thể hướng dẫn, kèm cặp và đào tạo về chuyên môn tốt hơn họ. Tuy nhiên, các nhà quản lý mắc phải một lỗi phổ biến chính là đào tạo sai cách. Đào tạo đúng cách là giúp nhân viên hiểu và làm được, không chỉ tập vào việc truyền đạt bằng miệng mà cần có phương pháp để họ được thực hành, vận dụng. 

Bạn có thể ứng dụng mô hình “Learning by Doing – 3V” để hoạt động đào tạo diễn ra hiệu quả. Đây là hình thức đào tạo để nhân viên “làm trước, học sau” và luôn truyền đạt với tinh thần Vui vẻ (tích cực), Vận động thay đổi trạng thái và Vận dụng thực hành. Ưu điểm của mô hình này là nhân viên tự nhận ra điểm chưa làm tốt và chủ động đón nhận cái mới, sự hướng dẫn từ quản lý trực tiếp. 

Có thể bạn quan tâm: Điểm danh 8 phương pháp đào tạo hiệu quả nhất năm 2021.

Outside the training – Nâng cao năng lực cho nhân viên

Outside training - Điểm vàng cuối cùng giúp tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.
Outside training – Điểm vàng cuối cùng giúp tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức.

Để tận dụng tối đa nguồn tri thức nội bộ, quản lý cần tạo môi trường để mỗi nhân viên được chia sẻ kinh nghiệm. Muốn làm tốt việc này, bạn cần giúp nhân viên nâng cao năng lực cần thiết và nhận ra những giá trị mà họ nhận được khi làm việc. Ghi nhận và tưởng thưởng là một trong những hình thức mang đến động lực để họ trở thành những giảng viên nội bộ xuất sắc. 

Có thể bạn quan tâm: Khoá Train The Trainer 3+ – Đào tạo giảng viên nội bộ xuất sắc

Khi số lượng giảng viên nội bộ tăng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tạo được một cộng đồng thích học tập và chia sẻ. Cộng đồng này sẽ dần lan tỏa giá trị đến những người đồng nghiệp xung quanh họ, và dần tạo nên văn hoá học tập chia sẻ trong doanh nghiệp.

Tạm kết về 5 điểm vàng tạo dựng văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức

Trên đây là 5 điểm vàng giúp nhà quản lý tạo nên văn hoá học tập chia sẻ trong tổ chức. Hy vọng những liệt kê trên đây trở thành gợi ý hữu ích cho công việc của bạn. Nội dung này được trích từ khoá Train The Training Manager thuộc bản quyền của VMP Academy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.