Điểm danh 08 phương pháp đào tạo hiệu quả nhất

8 phương pháp đào tạo hiệu quả nhất 2021

Nghiên cứu về phương pháp đào tạo là điều cần thiết để tránh những chi phí không cần thiết đi kèm. Theo Forbes, thị trường đào tạo trị giá khoảng $109 tỷ ở Hoa Kỳ. Do đó, nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là tìm kiếm và xác định các phương pháp tốt nhất để trình bày thông tin cho các học viên mục tiêu, cũng như tìm ra cách tiếp cận phù hợp để đầu tư.

Các tác giả của bài viết này đã thực hiện đánh giá phân tích một số phương pháp đào tạo phổ biến nhất. Ngoài việc xác định các phương pháp cốt lõi để đào tạo, nghiên cứu còn thực hiện những điều sau:

  • Xác định các đặc điểm chính của các loại phương pháp đào tạo đã chọn
  • Nghiên cứu các điều kiện để các phương pháp đào tạo phù hợp nhất

Dựa trên các câu hỏi nghiên cứu của các tác giả, nghiên cứu đã đưa ra 07 phương pháp đào tạo phổ biến:

1. Case study – Nghiên cứu tình huống

Case study
Case study

Phương pháp đã được chứng minh để đào tạo và được biết là có hiệu quả thúc đẩy động lực của người học. Tuy nhiên, khi người học không đủ năng lực hoặc thiếu khả năng tiếp cận các nguồn lực cần thiết để hoàn thành một case study sẽ trở thành một thách thức của họ và tạo rào cản.

Phương pháp này phù hợp với các trường hợp: học viên đã có kiến thức trọng tâm nhưng vẫn cần được đào tạo để có thể rèn luyện và phát triển tư duy xử lý vấn đề. Vì phương pháp này có chi phí thấp hơn nên nó cũng là một trong những phương pháp phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau như luật, tư vấn và y học.

Tìm hiểu thêm về Phương pháp Case study

2. Game-based Training – Đào tạo dựa trên trò chơi

Game-based Training
Game-based Training

Trò chơi đã được sử dụng cho nhiều mục đích giáo dục, bao gồm cả đào tạo. Sử dụng trò chơi trong giáo dục không tốn nhiều chi phí, tạo sự cạnh tranh và động lực, đặc biệt là trong kỷ nguyên kỹ thuật số, khi các ứng viên và nhân viên tiếp cận với công nghệ rất nhiều.

Một trong những nhược điểm của phương pháp này là không thể xác định mỗi thành phần trong một trò chơi sẽ góp phần như thế nào vào việc đào tạo. Các giảng viên không thể thực sự đảm bảo rằng mọi khái niệm học tập sẽ được các học viên chấp nhận thông qua chơi trò chơi.

Tuy nhiên, đào tạo dựa trên trò chơi trang bị cho sinh viên một tinh thần cạnh tranh trong các môi trường như kinh doanh, thể thao hoặc luật.

Tìm hiểu thêm về Phương pháp Game-based Training

3. On the Job Training – Đào tạo trong công việc

On the Job Training
On the Job Training

Đào tạo trong công việc là hình thức đào tạo cho phép các nhân viên áp dụng những kiến thức, kĩ năng đã học vào môi trường làm việc thực tế. Phương pháp này chứng minh cho các ứng viên thấy sự đầu tư và quan tâm của công ty trong việc phát triển năng lực nhân viên. Nhờ vậy, công ty có thể nâng cao khả năng thuyết phục các ứng viên tiềm năng đầu quân vào công ty mình.  

Đào tạo trong công việc giúp các doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ nhân viên có tay nghề cao cũng như sở hữu một tư duy không ngừng học hỏi. Nhờ vậy, nhân viên có thể cảm nhận được cơ hội thăng tiến của bản thân trong công việc và trở nên trung thành hơn với công ty. 

Tìm hiểu thêm về Phương pháp On the Job Training

4. Job Rotation – Luân chuyển công việc

Job Rotation
Job Rotation

Luân chuyển công việc có thể tác động tích cực đến động lực và sự cam kết của nhân viên. Phương pháp này mang lại cho mọi người cơ hội phát triển hơn nữa và làm việc hướng tới sự thăng tiến cũng như tạo ra sự hài lòng và hợp tác. Tuy nhiên, đối với những người hướng nội, đây thường là một thách thức lớn vì họ sợ rằng họ có thể thất bại trước người khác. Ngoài ra, đây là một phương pháp đòi hỏi nhiều thời gian và có nhiều sai sót.

Nhưng với kiến thức nền tảng phù hợp, cả hai vấn đề này đều có thể được loại bỏ hoặc ít nhất là giảm bớt.

Tìm hiểu thêm về Job Rotation

5. Mentoring – Cố vấn và Học việc

Mentoring
Mentoring

Khi các công ty có kế hoạch chuẩn bị cho mọi người để thăng tiến và phát triển, đây là phương pháp đào tạo tốt nhất để sử dụng. Các học viên có thể thực sự hưởng lợi từ cấu trúc học tập được cá nhân hóa như vậy, thúc đẩy mối quan hệ cố vấn-học viên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp tương lai của họ.

Tìm hiểu thêm về Mentoring

6. Role Playing – Nhập vai

Job playing
Role playing

Với việc nhập vai, học viên có thể thực hành những gì họ đã học được trong một tình huống mô phỏng và được cá nhân hóa. Họ vẫn có thể thất bại, nhưng với nội dung tốt và nhập vai an toàn, sẽ không có bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào.

Tìm hiểu thêm về Role Playing

7. Simulation – Đào tạo mô phỏng

Simulation
Simulation

Đào tạo mô phỏng là phương pháp đào tạo bằng cách sử dụng thiết bị cơ bản hoặc phần mềm máy tính để mô hình hóa một kịch bản trong thế giới thực. Trong quá trình đào tạo mô phỏng, người học được dạy cách thực hiện các nhiệm vụ hoặc hoạt động nhất định trong các tình huống thực tế khác nhau để họ chuẩn bị tốt hơn nếu sự kiện thực sự xảy ra.

Tìm hiểu thêm về Simulation

8. Team Training – Huấn luyện Đội nhóm

Team Training
Team Training

Huấn luyện đội nhóm có một mục tiêu lớn và quan trọng: kết nối đội nhóm. Do đó, nó không tập trung vào các học viên với tư cách cá nhân như các phương pháp đã thảo luận trước đây; thay vào đó, phương pháp này được sử dụng để kết nối các thành viên trong nhóm và khiến họ tham gia nhiều hơn vào quá trình đào tạo và làm việc của mình.

Tìm hiểu thêm về Team Training

Điểm mấu chốt

Theo nghiên cứu, những loại phương pháp đào tạo này không được liệt kê đầy đủ, nhưng chúng là những phương pháp chung có thể được chia thành các loại phụ. Do đó, mỗi phương pháp đều đáng được xem xét khi một tổ chức hoặc nhà đào tạo chuẩn bị cho một cá nhân hoặc một nhóm để làm việc tại vị trí đã chọn.

Nghiên cứu cũng thảo luận về các tình huống và môi trường mà mỗi phương pháp trong số 08 phương pháp sẽ hiệu quả. Nếu quá trình đào tạo không được thực hiện như bình thường, nó sẽ không hiệu quả và có thể chỉ tạo ra kết quả tiêu cực. Mặt khác, nếu mọi thứ diễn ra như nghiên cứu cho thấy, đào tạo có thể là công cụ lớn nhất cho sự thành công của một tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *