XÁC ĐỊNH 5 HẠN CHẾ KHIẾN CHƯƠNG TRÌNH E-LEARNING KÉM HIỆU QUẢ

XÁC ĐỊNH 5 HẠN CHẾ KHIẾN CHƯƠNG TRÌNH E-LEARNING KÉM HIỆU QUẢ
XÁC ĐỊNH 5 HẠN CHẾ KHIẾN CHƯƠNG TRÌNH E-LEARNING KÉM HIỆU QUẢ

Thật khó để phủ nhận E-Learning là phương pháp đào tạo tối ưu và mang lại hiệu quả trong bối cảnh hiện hay. Vì công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên ra đời những phương pháp đào tạo trực tuyến thông qua internet thay vì như truyền thống trước đây. Tuy vậy E-Learning vẫn còn những hạn chế khiến nó chưa phải là phương pháp toàn diện trong việc đào tạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 hạn chế của E-Learning nhé!

Xem thêm: 05 Xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến

1. Tính tương tác trực tiếp còn hạn chế

Đây là phương pháp đào tạo thông qua các công cụ trực tuyến có sẵn trên internet. Cho nên trainer và học viên không cần phải đến lớp để gặp nhau. Họ chỉ gần ngồi ở nhà hoặc nơi nào đó có kết nối internet là có thể tiến hành việc đào tạo cũng như học tập. Đây là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này vì nó giúp nhà đào tạo và học viên linh động về thời gian, địa điểm cũng như chi phí.

Tuy nhiên đây cũng có thể được xem là nhược điểm của E-Learning, bởi vì tương tác với nhau thông qua internet chắc chắn sẽ không hiệu quả như tương tác trực tiếp tại lớp. Học viên nếu muốn trao đổi trực tiếp với bạn bè cũng gặp không ít cản trở.

2. Tính trung thực của học viên

Điểm số là thước đo chuẩn mực để đánh giá chính xác mức độ hiểu quả của khóa đào tạo. Vì vậy ở cuối mỗi buổi học, trainer sẽ đưa ra những bài test để kiểm tra kiến thức của học viên. Tuy nhiên điều bất cập ở đây là nhà đào tạo sẽ không thể nào biết được người hoàn thành bài test có thực sự là học viên của mình hay không. Điểm hạn chế này của E-Learning vô tình tạo ra lỗ hổng để học viên có thể gian lận, dẫn đến hiệu quả đào tạo của buổi học không đạt kết quả tốt.

3. Khó tiếp cận với mọi người

Vì E-Learning là phương pháp học mang tính hiện đại nên đòi hỏi người học phải biết một chút về kỹ thuật để có thể sử dụng được. Điều này là bất lợi cho người lớn tuổi vì họ cảm thấy quá khó khăn và phức tạp để có thể truy cập vào hệ thống. Không những thế, các thao tác để tham gia vào một khóa đào tạo online vẫn chưa thực sự đơn giản hóa, khiến cho nhiều người quay lưng với phương pháp này.

4. Cập nhật nội dung bài giảng chậm

Ở phương pháp truyền thống, mỗi khi mỗi khi chương trình đào tạo và nội dung giảng dạy có sự thay đổi, các nhà đào tạo sẽ cập nhật ngay lập tức để phổ cập cho học viên. Còn với phương pháp E-Learning, mỗi khi nội dung giảng dạy có sự thay đổi, hệ thống cần trải qua nhiều lần chỉnh sửa và xét duyệt, sau đó nhà đào tạo mới có thể cập nhật chương trình mới cho học viên. Vì vậy tiến độ của chương trình có phần chậm hơn các phương pháp khác.

5. Giảm sự nhiệt huyết của Trainer

Ở các khóa đào tạo truyền thống, nhà đào tạo và học viên sẽ có cơ hội tương tác trực tiếp lẫn nhau. Vì vậy sẽ tạo lên không khí lớp học nhộn nhịp, kích thích tinh thần học tập của học viên cũng nhưng sự nhiệt huyết giảng dạy của trainer.

Tuy nhiên với E-Learning, giảng viên không còn phải đứng lớp như trước nữa. Thay vào đó họ chỉ giảng dạy một mình trước ống kính máy quay mà không có sự tương tác trực tiếp của bất kì ai. Dần dần họ bắt đầu cảm thấy chán nản với phương pháp này và chất lượng đào tạo cũng vì thế mà đi xuống.

Hy vọng với 5 hạn chế của E-Learning đã nêu ra ở trên. Quý bạn đọc có thể tìm hiều chi tiết về E-Learning TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.