TÌM HIỂU VỀ BLENDED LEARNING

TÌM HIỂU VỀ BLENDED LEARNING
TÌM HIỂU VỀ BLENDED LEARNING

1. Blended Learning là gì?

Blended Learning là phương pháp giảng dạy kết hợp giữa phương pháp truyền thống và phương pháp E-learning, đây là phương pháp hiệu quả hơn các lớp học truyền thống hoặc online trực tuyến. Học sinh vừa được giảng dạy trực tiếp trên lớp cũng như vừa được giảng dạy trên Mobile Learning và Internet Learning.

Với phương pháp này, giảng viên sẽ hướng dẫn một phần và phần còn lại sinh viên sẽ làm việc trực tuyến không có giảng viên, sinh viên chủ động hơn và làm quen với khái niệm mới dễ dàng hơn việc tiếp thu thụ động trên các lớp học truyền thống.

Phương pháp này là sự tiến bộ vượt bậc so với các phương pháp truyền thống thông qua các đặc điểm sau:

 • Cách giảng dạy đổi mới, sáng tạo, cuốn hút hơn
 • Tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh
 • Hình thành cơ chế đánh giá và tổng kết cho học sinh và giáo viên

Xem thêm : Mô hình học tập cá nhân Personal Learning

2. Điểm nổi bật của phương pháp

Phương pháp Blended Learning luôn tạo cho người học cảm giác thoải mái và đa dạng trong giờ học, những lợi ích của phương pháp có thể kể đến như:

 • Rút ngắn thời gian học trên lớp
 • Đảm bảo thời gian thực hành
 • Tập trung hoàn toàn vào bài giảng

Trọng tâm của phương pháp chính là học viên, mọi mong muốn và quyết định của học sinh đều được tôn trọng. Blended Learning đề cao tinh thần sáng tạo và tự giác bởi vì học viên sẽ tự học nhiều hơn là được dạy qua phương pháp truyền thống.

Blended Learning được chia thành 6 mô hình giảng dạy tùy vào nhu cầu và đặc điểm và nhu cầu của từng lớp:

 • Face-To-Face (giảng dạy trực tiếp): Mô hình này phụ hợp cho các lớp đa dạng về trình độ. Những học viên ở trình những trình độ khác nhau sẽ được giảng dạy theo những giáo trình khác nhau, hạn chế sự nhàm chán trong lớp học.
 • Rotation Model (mô hình luân phiên): Đây là mô hình biến thể của trạm học tập, học viên xoay luân phiên thời khóa biểu của các môn học trực tuyến và trực diện với giáo viên. Mô hình này phù hợp cho những học viên mạnh về mặt này nhưng yếu về mặt khác.  
 • Flex (linh hoạt): Chương trình giảng dạy được phân phối hầu hết bằng nền tảng kĩ thuật số, giảng viên đóng vai trò thảo luận và trực tiếp hướng dẫn cho học viên. Mô hình này phù hợp với những người không có nhiều thời gian để đến lớp.
 • Labs (phòng thực hành): Chương trình sẽ được giảng dạy trực tuyến nhưng học viên sẽ tập trung học ở một địa điểm phù hợp, thường là phòng thực hành.
 • Self-Blended (tự học): Ngoài những lớp học truyền thống, học sinh có thể học thêm những khóa học trực tuyến để trau dồi thêm kiến thức.
 • Online Driver (học trực tuyến): toàn bộ khóa học sẽ được học viên hoàn thành trên nền tảng online. Mô hình này phù hợp với những người gặp trở ngại về khoảng cách, bệnh tật, hoặc một lý do nào đó dẫn đến việc không thể đến lớp.

3. Điểm mạnh

Blended Learning được nghiên cứu bởi Đại học Cambridge cho nên đây là phương pháp mang lại nhiều lợi ích tốt cho việc giảng dạy, các lợi ích có thể kể đến như sau:

 • Tiết kiệm thời gian
 • Tiết kiệm tiền bạc
 • Làm việc nhóm hiệu quả
 • Đánh giá năng lực và giao tiếp hiệu quả

Trong bối cảnh các lớp học thông thường đôi khi không thu hút và khích lệ sự sáng tạo, hứng thú của học sinh thì phương pháp Blended Learning được ra đời với sứ mệnh thay đổi điều đó, mang đến một luồng gió mới trong giảng dạy.

4. Điểm yếu

Blended Learning phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật – công cụ, những công cụ này đòi hỏi phải có kĩ năng để sử dụng. Rào cản về CNTT có thể gây những trở ngại cho người học nói chung và người lớn tuổi nói riêng trong việc truy cập tài liệu, nội dung khóa học. Phương pháp này còn làm giảm sự tương tác và học hỏi với bạn bè, làm giảm sự say mê khi không có người giảng dạy trực tiếp. Không những thế, quản lý trong môi trường trực tuyến có phần khó khăn và phức tạp hơn, các vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ cũng là vấn nạn nan giải.

Hy vọng, bài viết có thể cung cấp cho bạn đọc hiểu một cách khách quang về BLENDED LEARNING.

Ngoài ra chúng tôi còn nhiều chủ đề hữu ích khác TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.