TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO ĐẠT HIỆU SUẤT CAO với UMM | Thái Tân – UMM

Lãnh đạo đạt hiệu suất cao là một trong những học phần được chia sẻ tại khóa UMM Online ngày 24 – 25/07/2021 vừa qua. “Một trong những vai trò quan trọng của người quản lý là làm sao lãnh đạo đội ngũ của mình đạt hiệu quả cao. Người lãnh đạo giỏi là người luôn biết cách làm cho các thành viên trong nhóm của mình trở nên bận rộn” – Trainer Phan Hữu Lộc chia sẻ với đội ngũ quản lý công ty Thái Tân tại khóa học UMM – Ultimate Middle Manager Online.

lãnh đạo đạt hiệu suất cao
Đội ngũ quản lý của công ty Thái Tân tham gia vào khóa UMM – Ultimate Middle Manager ngày 24 – 25/07/2021 vừa qua.

Tại sao người quản lý cần trở thành người lãnh đạo?

Thay vì trở thành một người quản lý tốn thời gian vào công việc giám sát nhân viên, hãy trở thành người lãnh đạo gây ảnh hưởng giúp người nhân viên tự chủ động thực thực hiện công việc của mình để đạt được mục tiêu chung. 

Lãnh đạo là một quá trình mà một người gây ảnh hưởng đến người khác đề thực hiện những mục tiêu chung. Người lãnh đạo có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của đội nhóm. 

Kỹ năng lãnh đạo cho phép nhà quản lý tác động một cách tích cực đến người nhân viên, thông qua việc hiểu tính cách và giao tiếp hòa hợp trong công việc, từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc của người nhân viên, nâng cao hiệu quả làm việc. Đồng thời, nhà lãnh đạo giảm tải được thời gian giám sát công việc của mình và tập trung vào các công việc với trọng trách cao hơn, qua đó tối ưu hiệu suất của đội nhóm.

Cách để trở thành nhà lãnh đạo đạt hiệu suất cao

Để trở thành nhà lãnh đạo đội nhóm đạt hiệu suất cao, người quản lý cần thực hiện tốt 03 công việc sau: Giao tiếp và gây ảnh hưởng; Quản lý thích ứng sự thay đổi Giải quyết mâu thuẫn.

lãnh đạo đạt hiệu suất cao
Trainer Phan Hữu Lộc đang chia sẻ về cách để trở thành một người lãnh đạo đạt hiệu suất cao.

Giao tiếp và gây ảnh hưởng

Việc giao tiếp và gây ảnh hưởng được xem là quan trọng nhất khi nhà quản lý muốn trở thành nhà lãnh đạo đạt hiệu suất cao

Các thành viên trong đội nhóm luôn có ưu và nhược điểm riêng. Nếu muốn giao tiếp hiệu quả với các thành viên trong nhóm của mình, người quản lý phải biết “chấp nhận sự khác biệt”. Nhà quản lý có thể áp dụng tâm lý hình học – Psycho Geometrics để thấu hiểu tính cách của mỗi người trong nhóm, qua đó lựa chọn phương thức giao tiếp cho phù hợp và dần dần tạo dựng sức ảnh hưởng của mình. 

Theo mô hình tâm lý hình học – Psycho Geometrics, có 05 nhóm tính cách chính được tượng trưng bởi các dạng hình học khác nhau, đó là Hình vuông (nhóm tính cách phân tích, logic); Hình tam giác (nhóm tính cách tập trung vào kết quả, chỉ đạo); Hình tròn (nhóm tính cách hòa hợp, thích giao tiếp và thiên hướng tình nghĩa); Hình gợn sóng (nhóm tính cách thích sáng tạo, hay đưa ra các ý tưởng mới) và cuối cùng là Hình chữ nhật (nhóm tính cách vô định, đang tìm kiếm hướng phát triển, chưa xác định rõ ràng mình thuộc nhóm tính cách cụ thể nào).

“Em sẽ tự mình đánh giá lại tính cách của bản thân. Qua bài test tâm lý hình học em thấy tính cách của mình khá nhiều hình tròn và hình vuông. Đối với nhà quản lý mà tính cách chỉ có hình tròn và vuông thì em thấy chưa thực sự tốt. Vậy nên em thấy mình cần tự điều chỉnh bản thân làm sao để khi làm việc đạt được hiệu quả cao hơn” – Theo lời chị Lan Phương, công ty Thái Tân trong khóa UMM Online.

Mô hình tâm lý hình học Psycho Geometrics được chia sẻ tại khóa UMM Online.
Mô hình tâm lý hình học Psycho Geometrics được chia sẻ tại khóa UMM Online.

Để tăng sức ảnh hưởng, có 03 yếu tố mà một người lãnh đạo cần có để cấp dưới nghe theo mình, đó là yếu tố về chuyên môn, vị trí chức danh công việc cách của nhà lãnh đạo. Trong đó, tư cách của người lãnh đạo là cái mà người nhân viên nhìn vào và nghe theo một cách “tâm phục khẩu phục”. Một tư cách tốt được hình thành từ các thói quen tốt. Thói quen tốt được hình thành từ các hoạt động thường ngày. Để trở thành người gây ảnh hưởng, nhà quản trị cần quản lý và phát triển bản thân trước hết, sau đó mới đến người nhân viên.

“Sau khóa học em hiểu được rằng mình là nhà quản lý, và mình có ảnh hưởng đến người khác, từ đó nhìn nhận lại bản thân mình. Trước khi muốn đào tạo người khác thì bản thân mình phải nâng cấp trước để nhân viên nhìn vào và noi theo” – Chị Lê Thị Điệp, công ty Thái Tân chia sẻ sau khóa UMM Online. 

Quản lý thích ứng với sự thay đổi

Khả năng thích ứng sự thay đổi là khả năng tự thay đổi bản thân để thích ứng với sự biến đổi của môi trường xung quanh. Trong thời đại mọi thứ thay đổi nhanh chóng và không lường trước được do Covid-19 thì quản lý thích ứng sự thay đổi là một trong những kỹ năng cần thiết mà nhà quản lý phải có.

Để có thể thích ứng với sự thay đổi một cách nhanh nhạy, nhà quản lý cần trang bị cho mình khả năng nhận biết các rủi ro đang xảy ra; thái độ dũng cảm từ bỏ mọi yếu tố đã từng tạo nên thành công nhưng không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại; khả năng tự tìm tòi học hỏi nâng cấp bản thân và giữ tích cực trước những sự thay đổi. 

Năng lượng của nhà quản lý có tác động to lớn đến năng lượng của đội nhóm. Nhà quản lý giữ thái độ tích cực trước những thay đổi sẽ giúp cho nhân viên cấp dưới dần hình thành được thói quen đó. Vì người nhân viên sẽ nhìn vào cách người quản lý trực tiếp của mình giải quyết các vấn đề do sự thay đổi gây ra để học và làm theo.

Một khi nhà quản lý quản lý thích ứng sự thay đổi tốt, đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng cạnh tranh của đội nhóm và của cả doanh nghiệp. Bởi ngày nay, khoa học công nghệ phát triển liên tục, nếu doanh nghiệp không thích ứng kịp với sự thay đổi sẽ trở nên lạc hậu và dễ bị đào thải.

Giải quyết mâu thuẫn

Mâu thuẫn trong đội nhóm thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do thiếu sự gắn kết trong đội nhóm, giao tiếp không hiệu quả, không tìm được điểm chung, cái tôi của mỗi người quá cao, không hiểu tính chất công việc của nhau,…

Là một nhà quản lý, bạn cần hiểu được nguyên nhân gốc rễ gây ra mâu thuẫn chính là do không phù hợp về tính cách giữa các thành viên trong đội nhóm. Theo đó, nếu một người thuộc nhóm tính cách quyết đoán, chủ động hướng về phía trước và luôn quan tâm đến kết quả công việc (tính cách nhóm hình vuông) nói chuyện với một người luôn quan tâm đến thiên hướng tình cảm và sự nhiệt tình (nhóm người hình gợn sóng) thì rất dễ xảy ra mâu thuẫn. Bởi lúc này, hai người như đang đứng trên hai lập trường khác nhau để bàn về cùng một thứ (công việc) và vì không hiểu lẫn nhau nên xảy ra mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi.

Trainer Phan Hữu Lộc cùng các học viên tại UMM Online 24 - 25/07/2021.
Trainer Phan Hữu Lộc cùng các học viên tại UMM Online 24 – 25/07/2021.

Việc nhà quản lý cần làm lúc này là “giảng hòa”. Càng tuyệt vời hơn nếu bạn có thể cho nhân viên của mình thực hiện bài Test tâm lý hình học để xác định đúng nhóm tính cách, từ đó mọi người hiểu và thông cảm với nhau hơn, hạn chế mâu thuẫn trong công việc.

Lời kết cho nhà lãnh đạo đạt hiệu suất cao

Để trở thành nhà lãnh đạo đạt hiệu suất cao, người quản lý cần hiểu rõ được tính cách của từng người trong nhóm, từ đó lựa chọn cách giao tiếp và làm việc phù hợp. Ngoài ra, để nâng cao tầm ảnh hưởng của mình, nhà quản lý cần luyện tập liên tục các phương pháp, kỹ năng được chia sẻ trong khóa UMM – Ultimate Middle Manager để trở thành một nhà quản lý toàn diện.

UMM – Ultimate Middle Manager Online là chương trình đào tạo được tổ chức thành công qua các nền tảng trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams,… Hiệu quả của UMM Online đã được kiểm chứng bởi học viên là các nhà quản lý thuộc những doanh nghiệp hàng đầu cả nước. 

Đội ngũ VMP xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của hơn 80 anh chị quản lý thuộc công ty Thái Tân đã tham gia vào khóa đào tạo UMM – Ultimate Middle Manager hai ngày 24 – 25/07/2021 vừa qua. Sự tham gia nhiệt tình của các anh chị đã giúp tạo nên thành công của khóa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.