Tổ chức học tập bền vững là gì?

Tổ chức văn hóa học tập bền vững (Sustainable learning) đang là ưu tiên hàng đầu của các L&D. Bởi nâng cao năng lực của các thành viên trong tổ chức chính là giải pháp tối ưu để đối mặt với những sự thay đổi và thách thức trong thời đại hiện nay. 

Vậy học tập bền vững là gì? Làm sao để xây dựng môi trường học tập bền vững tại doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé! 

Học tập bền vững là gì?

Học tập bền vững (Sustainable learning) là việc tạo ra một môi trường học tập liên tục và phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

Và mục tiêu của “sustainable learning” là đảm bảo rằng kiến thức được chuyển giao và cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Điều này có thể bao gồm việc truyền đạt các chính sách, phát triển lớp lãnh đạo tiếp theo, hoặc phát triển kỹ năng cần thiết cho những thành viên của tổ chức.

Tóm lại:

 • Sustainable learning là tạo ra môi trường học tập bền vững để thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.
 • Mục tiêu chính là chuyển giao kiến thức và mang lại lợi ích cho tổ chức.

Tầm quan trọng của Sustainable learning

Thứ nhất: giúp nhân sự của doanh nghiệp không chỉ cập nhật kiến thức mới mà còn phát triển kỹ năng và năng lực cần thiết. Qua thời gian, đội ngũ nhân viên trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng với những thách thức mới. 

Thứ hai: khuyến khích việc học tập trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa tổ chức. Khi mọi thành viên trong doanh nghiệp đều coi trọng việc học tập, điều này tạo ra một môi trường hỗ trợ sự sáng tạo và đổi mới.

Thứ ba: Bởi vì thị trường liên tục biến động, và doanh nghiệp cần sự nhạy bén lẫn khả năng thích ứng để tồn tại. Thế nên việc học tập bền vững giúp doanh nghiệp giữ cho nhân viên của mình luôn cập nhật với biến động thị trường. Từ đó giúp họ nhanh chóng thích ứng và tận dụng cơ hội mới.

Thứ tư: Doanh nghiệp nào cũng đều cần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để duy trì và thu hút khách hàng. Học bền vững giúp nhân viên hiểu rõ hơn về yêu cầu của khách hàng, xu hướng thị trường và các tiêu chuẩn mới. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao. Đồng thời giữ cho họ luôn nằm trong xu hướng phát triển của ngành.

Tóm lại, 04 lý do nói lên tầm quan trọng của sustainable learning:

 • Nâng cao năng lực và hiệu suất 
 • Tạo ra văn hóa học tập liên tục
 • Chấp nhận và thích ứng 
 • Tăng cường chất lượng và an sinh khách hàng

Yếu tố tạo nên môi trường học tập bền vững 

Như đã đề cập ở trên thì tất cả mọi mục tiêu học tập phải hướng tới hiệu suất, với kết quả rõ ràng và mang lại lợi ích cho tổ chức. Vì thế mọi chương trình học tập và phát triển được triển khai đều phải phù hợp với sứ mệnh của tổ chức và cuối cùng mang lại lợi ích cho công ty. Vì thế, yếu tố đầu tiên tạo nên một chương trình học tập bền vững chính là sự phù hợp.

Công nghệ cũng là yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một môi trường học tập liên tục và hiệu quả. Công nghệ hỗ trợ việc cung cấp nội dung học tập một cách linh hoạt và cá nhân hóa. Từ đó giúp người học tiếp cận với kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Việc phân tích và đo lường hiệu quả đào tạo là một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo rằng chương trình đang mang lại kết quả mong muốn. Điều này bao gồm việc theo dõi sự tiến bộ của người học, đánh giá hiệu suất của chương trình và điều chỉnh chương trình dựa trên phản hồi và dữ liệu thu được.

Tóm lại, 03 yếu tố tạo nên chương trình học tập bền vững đó là:

 • Sự phù hợp
 • Công nghệ học tập
 • Đo lường hiệu quả đào tạo

04 Lời khuyên giúp xây dựng môi trường học tập bền vững

Đầu tiên, L&D cần xây dựng được văn hóa học tập tại doanh nghiệp. Đây sẽ là tiền đề cho việc học tập liên tục của mọi thành viên trong tổ chức. Một số cách để L&D có thể xây dựng văn hóa học tập đó là: khuyến khích học tập chủ động, nền tảng học tập trực tuyến, làm cho việc học tập trở nên thú vị hơn,…

Thứ hai, nếu muốn thúc đẩy việc học tập, L&D cần phải khai thác các nhà quản lý và lãnh đạo. Bởi vì trách nhiệm của ban quản lý là tạo ra tinh thần cho nhân viên bằng cách truyền cảm hứng và thúc đẩy họ tham gia vào quá trình học tập liên tục. Quản lý cần khởi xướng, chỉ đạo và đầu tư vào các chương trình đào tạo để làm gương cho các thành viên trong nhóm của mình.

Thứ ba, bộ phận L&D cần chứng minh các giá trị của việc học tập đối với doanh nghiệp và người tham gia. Bằng cách giúp họ nhận thức được lợi ích từ việc học tập đến hiệu quả công việc và kết quả kinh doanh của tổ chức.

Thứ tư, nên ghi nhận khi người học tích cực tham gia các khóa đào tạo. Cũng như khen thưởng họ áp dụng tốt những kiến thức và kỹ năng mới vào công việc. Bởi vì những cách tốt nhất để thu hút nhân viên của bạn là ghi nhận thành tích của họ. 

Tóm lại, có 04 lời khuyên giúp xây dựng môi trường học tập tại doanh nghiệp:

 • Xây dựng văn hóa học tập.
 • Chứng minh giá trị.
 • Thiết lập hệ thống khen thưởng.
 • Khai thác nhà quản lý.

Tạm kết về cách làm sao để học tập bền vững

Bài viết đã đề cập một vài thông tin thú vị về thuật ngữ học tập bền vững (Sustainable learning). Nếu bạn có thêm những lời khuyên hữu ích nào giúp nâng cao văn hóa học tập tại doanh nghiệp…hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! 

Bài viết thuộc chuỗi L&D vocab – Từ điển để làm đào…tạo. Follow để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất về chủ đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.