Phương pháp học tập Simon

Phương pháp học tập Simon giúp bạn thành thạo kỹ năng nhanh chóng, bằng cách tập trung liên tục trong 6 tháng. Vậy cụ thể phương pháp này là gì? Làm cách nào để áp dụng phương pháp Simon vào học tập và rèn luyện kỹ năng? Cùng khám phá ngay tại bài viết này nhé!

Bài viết này thuộc chuỗi Tips For Learner 

Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh.

Khám phá Follow

Phương pháp học tập Simon là gì?

Đây là phương pháp được đặt tên theo người sáng tạo ra nó – Giáo sư Simon. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng để thành thạo một kỹ năng bất kì, người học chỉ cần dùng 6 tháng tập trung học tập và rèn luyện. 

Phương pháp này được nhắc đến trong cuốn sách cùng tên: Phương pháp Simon – Cách học nhanh, nhớ lâu mọi kiến thức”. Nó cho phép người học chia quỹ thời gian học tập hợp lý thông qua các bước sau: Thiết lập mục tiêu học tập, chia nhỏ kiến thức, học nhanh và tập trung, biến kiến thức thành kỹ năng. Dưới đây là chi tiết về các bước áp dụng.

Thiết lập mục tiêu học tập

“Học đến nơi đến chốn” là tiêu chí mà Simon đặt ra ở bước này. Trước khi bắt đầu, người học cần thiết lập mục tiêu rõ ràng. Họ cần biết được đích đến cần đạt được là gì. Sau quá trình học tập, kết quả cuối cùng họ nhận được là gì, có thể về điểm số, hoặc kỹ năng cải thiện như thế nào, có thể làm được những gì. Ví dụ, nếu bạn học lập trình, mục tiêu có thể là xây dựng được một ứng dụng cụ thể sau 6 tháng.

Mục tiêu học tập cần đảm bảo SMART. Nếu đặt mục tiêu quá xa vời, bạn có thể cảm thấy nản chí và bỏ giữa chừng. Việc ứng dụng phương pháp học tập Simon cũng không được thực hiện trọn vẹn. Dĩ nhiên, sẽ không có kết quả như ý nào xảy ra.

Chia nhỏ kiến thức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan, bạn chia nhỏ kiến thức và lên kế hoạch học tập phù hợp. Việc chia nhỏ giúp bạn có thể tăng khả năng tập trung khi chỉ cần tiếp thu một lượng kiến thức nhất định. Nó còn giúp bạn tạo thói quen học tập khi thực hiện đúng theo kế hoạch đã đề ra. 

Việc chia nhỏ kiến thức cũng đồng nghĩa với việc chia nhỏ mục tiêu. Mỗi ngày học, bạn đều biết chính xác mình cần đạt được điều gì sau đó. Việc hoàn thành các mục tiêu nhỏ giúp tạo động lực để bước tiếp và chinh phục mục tiêu cuối cùng. 

Học nhanh và tập trung

Đây là 2 từ khóa khiến phương pháp học tập Simon hiệu quả. Theo đó, bạn sử dụng phương pháp Feynman để học tập kiến thức mới nhanh chóng. Việc học nhanh giúp bạn tốn ít thời gian cho học tập mà vẫn đảm bảo được kết quả cần đạt được.

Để thúc đẩy cho việc học nhanh, trong lúc tiếp thu kiến thức, bạn cần tập trung. Và phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn bằng cách chia các quãng thời gian cần học và nghỉ tùy thuộc theo mức độ tập trung của mỗi người. 

Biến kiến thức thành kỹ năng

Việc biết được kiến thức và thực hiện được nó là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Không có cách nào khác ngoài luyện tập để biến kiến thức thành kỹ năng. Để sở hữu được kỹ năng bất kỳ và trở nên “master” trong kỹ năng đó, bạn cần luyện tập liên tục. 

Ví dụ: bạn muốn thuần thục cách sử dụng các hàm excel, bạn cần làm các công việc liên quan đến việc sử dụng hàm mỗi ngày. Hay bạn muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát, bạn phải luyện tập kỹ năng nói mỗi ngày. Chính việc lặp đi lặp lại sẽ biến kiến thức bạn biết thành kỹ năng và thói quen của riêng bạn. 

Lưu ý khi áp dụng phương pháp học tập Simon

Chọn ra khung giờ học tập phù hợp. Mỗi người sẽ có một khung giờ học tập khác nhau, có người sẽ tập trung vào buổi sáng sớm, số khác lại rất tập trung vào chiều tà… Việc của bạn là hiểu rõ bản thân và lựa chọn khung giờ phù hợp. Việc này rất quan trọng vì nó giúp bạn nâng cao hiệu suất học tập với thời gian ngắn hơn.

Thực hiện ôn tập thường xuyên. Ôn tập là bước quan trọng để củng cố và liên kết với kiến thức mới tốt hơn. Trong suốt quá trình áp dụng phương pháp Simon, bạn có thể kết hợp phương pháp ôn tập Spaced Repetition để đạt được hiệu quả tối ưu hơn.

Tập trung tối đa. Dành phần lớn thời gian và tâm trí của bạn cho kiến thức/kỹ năng đó. Tránh phân tâm bằng cách giảm thiểu việc tiếp xúc với các kiến thức mới nằm ngoài kỹ năng mà bạn đang muốn trau dồi. Việc này giúp bạn giữ được sự tập trung và tránh lan man khi phải tiếp nhận nhiều thông tin.

Kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng. Thời gian 6 tháng không phải quá dài, tuy nhiên để bước vào hành trình học tập trung cao độ trong 6 tháng thì không phải ai cũng làm được. Do vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần thật tốt, nhẫn nại và kiên trì theo mục tiêu để đạt được thành quả mà bản thân mong muốn.

Tạm kết về phương pháp học tập Simon

Trên đây là một số thông tin về phương pháp học tập hiệu quả Simon. Hy vọng rằng thông tin trên đây giúp ích được đến công việc và học tập của bạn. 

Bài viết thuộc chuỗi Tips For Learner – Bí quyết để việc học dễ như ăn bánh. Nếu thấy hữu ích, hãy follow VMP Training để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị về chủ đề này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.