Phân biệt giữa on boarding và orientation

Xem ngay bài viết để biết cách phân biệt giữa On Boarding và Orientation.
Xem ngay bài viết để biết cách phân biệt giữa On Boarding và Orientation.

On boarding và orientation thường bị nhầm lẫn là một. Chính điều này khiến công tác tổ chức thực hiện hai hoạt động này chưa được thực hiện bài bản, chuyên sâu, đúng với bản chất thật. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai nghiệp vụ trên. 

On boarding là gì?

On boarding thường có tên gọi khác là đào tạo hội nhập.
On boarding thường có tên gọi khác là đào tạo hội nhập.

On boarding hoặc đào tạo hội nhập là quá trình đón chào nhân viên mới vào công ty. Quá trình này giúp nhân viên nhanh chóng hoà nhập với văn hoá tổ chức, đồng thời năm bắt nhanh nhịp điệu của công việc mới thông qua các hoạt động đào tạo trong chuỗi On boarding.

On boarding thường diễn ra trong một khoảng thời gian dài từ ba đến sáu tháng và bao gồm nhiều hoạt động đào tạo khác nhau như tìm hiểu văn hoá tổ chức, tầm nhìn và định hướng của lãnh đạo, động lực nhóm,…

Đây là một quá trình tương tác lẫn nhau giữa nhân viên và tổ chức, nhằm mục đích tăng sự gắn kết, hội nhập của nhân viên mới. Qua đó xây dựng sự tin tưởng và cống hiến từ nhân viên.

Orientation là gì? 

Orientation là buổi giới thiệu về công ty cho nhân viên mới.
Orientation là buổi giới thiệu về công ty cho nhân viên mới.

Orientation thực chất là một buổi giới thiệu về công ty cho nhân viên mới. Các chủ đề như lịch sử hình thành phát triển, chi tiết ngành nghề kinh doanh, sản phẩm, giới thiệu các phòng ban, văn hoá con người,… nhằm giảm bớt sự ngượng ngùng trong ngày đầu tiên đi làm của nhân viên. Đồng thời, giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về công ty. 

Buổi orientation thường được tổ chức linh hoạt dưới nhiều dạng khác nhau, có thể là: buổi họp offline tại văn phòng công ty, sách/tài liệu hướng dẫn, các video quay sẵn, học trực tuyến,… Trong đó hình thức kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp (hybrid learning) ngày càng được các công ty ưa chuộng. 

Cách phân biệt On boarding và Orientation

Bạn đã biết cách phân biệt On boarding và Orientation?
Bạn đã biết cách phân biệt On boarding và Orientation?

Bạn hãy tưởng tượng On boarding là một chiếc bánh lớn và Orientation là một miếng bánh nhỏ trong chiếc bánh lớn ấy. Tức là Orientation chỉ là một phần trong chuỗi đào tạo hội nhập. Sự khác biệt ở đây là quy mô và mục đích của hai quá trình này.

Việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này khiến các doanh nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo chưa đúng với bản chất của On boarding và Orientation. Việc này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhân viên mới tại công ty.

Theo thống kê từ tờ báo Forbes, có tới 20% nhân viên mới quyết định nghỉ việc chỉ sau 45 ngày đặt chân tới công ty. Con số này vô cùng đáng báo động, khi tính trung bình, doanh nghiệp đã tiêu tốn chi phí từ 3000$ (khoảng 72 triệu đồng) cho mỗi một cá nhân như vậy.

Qua đó, càng thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng chuỗi on boarding và buổi orientation chuyên nghiệp quyết định sự gắn bó của nhân viên ngay từ ban đầu. Là nhà phụ trách đào tạo, bạn cần hiểu rõ và phân biệt được hai hoạt động này để đưa ra chương trình đào tạo chất lượng.

Tạm kết về phân biệt On boarding và Orientation

Hy vọng những phân tích trên đây đã giúp bạn phân biệt On boarding và Orientation. Từ đó mang lại những chương trình/quy trình đào tạo hiệu quả, tích cực đến tổ chức, văn hoá, người giám sát và nhân viên mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.