ĐÀO TẠO ĐỘI NGŨ VẬN HÀNH TỪ XA

ĐÀO TẠO ĐỘI NGŨ VẬN HÀNH TỪ XA

Đào tạo đội ngũ từ xa
Đào tạo đội ngũ từ xa

Khi các doanh nghiệp đang mở rộng và có chi nhánh tại nhiều khu vực tầm quan trọng của việc đào tạo nhân viên từ xa càng tăng thêm để củng cố văn hóa công ty và đạt kết quả nhất quán. Tuy nhiên làm thế nào để đào tạo từ xa đạt được hiệu quả tốt nhất là một thách thức không hề nhỏ của các giảng viên? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu đào tạo từ xa là gì? Làm thế nào để đào tạo từ xa hoạt động một cách hiệu quả?

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý và vận hành từ xa

Làm việc từ xa cũng có thể thực hiện công tác đào tạo
Làm việc từ xa cũng có thể thực hiện công tác đào tạo

Đào tạo từ xa là gì?

Đây là hình thức đào tạo bằng nhiều phương pháp khác nhau như Webinar, các khóa học điện tử, podcast được thiết kế sẵn. Các học viên không còn cần phải có mặt trong phòng đào tạo, và điều này mang lại lợi ích vô cùng đặc biệt cho những cá nhân sống ở thành phố / quốc gia khác nhau. Vì hầu hết chúng ta đều cảm thấy thoải mái khi sử dụng internet, việc nhận thông tin theo cách này diễn ra nhanh chóng và tiện lợi. Cùng với việc giúp giảm chi phí (di chuyển bằng nhiều phương tiện, lưu trú, v.v.) phương pháp đào tạo từ xa cũng tiết kiệm thời gian và rất linh hoạt.

Làm thế nào để đào tạo từ xa hoạt động một cách hiệu quả?

Sau khi biết đào tạo từ xa là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 mẹo để đào tạo từ xa hoạt động hiệu quả

Xây dựng lịch trình đào tạo phù hợp

Hãy sắp xếp lịch trình cung cấp đào tạo thường xuyên và thích hợp
Hãy sắp xếp lịch trình cung cấp đào tạo thường xuyên và thích hợp

Đào tạo không nên bị giới hạn một lần/ quý hoặc thậm chí một lần/ năm. Hãy chắc chắn đội ngũ của mình được cung cấp đào tạo thường xuyên và phù hợp với mong muốn của họ.

Nhà quản lý có thể sử dụng những cuộc họp chuyển đổi một phần thành những buổi đào tạo nhỏ. Khi các thành viên có một lịch trình đào tạo phù hợp, họ sẽ ưu tiên và buổi đào tạo thường sẽ có được sự tham dự cao hơn.

Xem xét những chủ đề đào tạo

Khi lên kế hoạch cho lịch trình đào tạo của mình, hãy đánh giá chủ đề nào là tốt nhất để bàn luận với nhóm và thích hợp xem xét riêng lẻ cho từng cá nhân.

Nhiều chủ đề đào tạo liên quan đến chính sách, quy trình và thông tin thực tế, nên dành cho từng cá nhân. Còn những chủ đề đào tạo kỹ năng và phương pháp thích hợp cho cả đội. Khi đào tạo từ xa, những tiêu chí đánh giá là yếu cố cần được đảm bảo xuất hiện.

Hãy kết nối từng cá nhân với nhau

Không nhất thiết vì nhân viên đang ở khoảng cách xa mà đồng nghĩa họ không thể kết nối, học tập cùng nhau. Tùy thuộc vì trí của nhóm, địa điểm sinh sống từng cá nhân, hãy kết nối với nhân viên, tập hợp thành các nhóm nhỏ cho một số hoặc tất cả các buổi đào tạo

Kết nối từng cá nhân và tập hợp tạo ra những buổi đào tạo
Kết nối từng cá nhân và tập hợp tạo ra những buổi đào tạo

Điều giúp cải thiện tình thần đồng đội, giúp phát triển mối quan hệ, góp phần thúc đẩy khả năng tương tác trong các buổi đào tạo

Nếu muốn làm điều này với nhóm của mình, hãy cân nhắc địa điểm và thời gian để gặp nhau. Nếu một cá nhân làm tại nhà, họ có thể cảm thấy đánh mất sự riêng tư khi có đồng nghiệp đến. Một cách tốt hơn là tìm không gian chung, nơi thành viên thoải mái sẵn sàng kết nối.

Xem thêm: Xây dựng niềm tin và gắn kết

Tận dụng công nghệ

Với những cải tiến gần đây trong công nghệ, việc đào tạo nhân viên từ xa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các tính năng hỗ trợ video, infographics, trực tuyến, trò chơi thảo luận,… giúp cho việc đào tạo đội ngũ từ xa trở nên thú vị và hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng thực tế tăng cường trong đào tạo từ xa

Ứng dụng tháp mức độ tiếp thu với đội ngũ từ xa

Hãy sử dụng đa dạng các hình thức truyền tải nội dung

Tháp mức độ cho ta thấy khả năng tiếp thu của người học theo các phương pháp khác nhau. Trong đó, cách học tập phân ra thành 2 phương pháp: Thụ động và chủ động.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng “Tháp mức độ tiếp thu” để tối ưu hiệu quả đào tạo

Tháp mực độ tiếp thu
Tháp mực độ tiếp thu

Học thụ động

Phương pháp học tập này, chúng ta thường sẽ thấy với cách học truyền thống. Theo đó người học sẽ ghi nhớ:

  • 5% nghe một bài giảng
  • 10% đọc sách
  • 20% từ các thiết bị nghe nhìn
  • 30% các thiết bị mô phỏng

Học chủ động

Với phương pháp này, người học có thể duy trì và lưu trữ thông tin một lâu hơn.

  • 50% thảo luận nhóm
  • 75% tự trải nghiệm
  • 90% thông qua việc dạy/ chia sẻ lại cho người khác

Sách vở, video, các nội dung nghe giảng,… đây là những phương pháp học thiếu đi sự tương tác với nhau và kết quả phần lớn nội dung được nghe, nhìn nhanh chóng rơi vào quên lãng. Do đó, thay vì phải đào tạo với những phương pháp thụ động, các nhà quản lý cần phải dành thời gian, sức lực cho các hình thức thực hành nhiều hơn.

Cách giúp người học nhớ 90% kiến thức

Muốn ghi nhớ 75%-90% kiến thức, không có cách gì hiệu quả bằng cho người học tham gia chủ động vào thảo luận nhóm với nhau. Một trong những cách để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và nhớ lâu đó chính là dạy hoặc chia sẻ lại cho người khác. Đây cũng là một trong những phương pháp nằm trong yếu tố (Hãy kết nối từng cá nhân với nhau).

Khi có sự kết nối với nhau, các nhân viên có thể chia sẻ những quan điểm về chủ đề, nội dung được đào tạo. Vừa giúp nhân viên sàng lọc thông tin vừa cung cấp thêm kiến thức cho đồng nghiệp. Điều này giúp các nhân viên tập dần thói quen chủ động cả trong công việc cũng giao tiếp với nhau.

Tùy từng cá nhân có cách học và ghi nhớ khác nhau
Tùy từng cá nhân có cách học và ghi nhớ khác nhau. ĐÀO TẠO ĐỘI NGŨ VẬN HÀNH TỪ XA

Tuy nhiên các nhà quản lý cần lưu ý một điều mỗi nhân viên đều là những cá thể độc lập và khác biệt. Chính vì thế mỗi người có cách học và khả năng tiếp thu theo nhiều phương pháp khác nhau. Sẽ có nhân viên học tiếp thu rất nhanh khi xem video. Một số người khác sẽ học tốt hơn qua việc đọc. Những cá nhân khác lại vừa ghi chép lại nội dung khi đang được truyền tải kiến thức. Số khác lại dễ dàng tiếp thu khi chia sẻ với mọi người.

ĐÀO TẠO ĐỘI NGŨ VẬN HÀNH TỪ XA là một quá trình rất hữu ích để giữ cho các thành viên được cập nhật và thảo luận về các vấn đề quan trọng. Đào tạo như vậy nên được tổ chức thường xuyên. Hãy cố gắng phát triển loại hình đào tạo này.

Quý độc giả có thể tham khảo thêm hàng trăm chủ đề về Đào tạo khác tại: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.