Webinar và Lớp học ảo – Lựa chọn nào là tối ưu?

Webinar và Lớp học ảo – Lựa chọn nào là tối ưu
Webinar và Lớp học ảo – Lựa chọn nào là tối ưu?

Khi bạn muốn tiếp cận học viên đến từ nhiều khu vực khác nhau cùng 01 thời điểm, webinar và lớp học ảo (virtual classroom) có thể là lựa chọn hợp lý. Nhưng, 02 loại hình này có gì khác nhau và chúng ta nên chọn webinar hay lớp học ảo? Để trả lời câu hỏi này, hãy theo dõi phần so sánh chi tiết dựa trên 05 tiêu chí:

Xem thêm:  05 Xu hướng mới trong đào tạo trực tuyến

1. Số lượng tham gia

Webinar phù hợp cả số lượng người tham dự ít và nhiều, từ 10-10.000 người tham gia. Số lượng tối đa của người tham gia tùy thuộc vào phần mềm bạn sử dụng.

Lớp học ảo thì phù hợp với số lượng người tham gia ít, thường không quá 20 chỗ. Nếu bạn muốn có thêm người tham dự thì phải sử dụng phần mềm trung gian để kiểm soát sự ổn định của nền tảng, hộp Chat và số lượng người đang theo dõi.

2. Nội dung

Nội dung của 2 hình thức
Nội dung của 2 hình thức

Webinar thường được sử dụng để truyền tải thông tin về 01 chủ đề. Ví dụ: giới thiệu quy trình làm việc mới hoặc cách để sử dụng công cụ nào đó vào công việc. Ngoài ra, webinar rất phù hợp để chia sẻ kiến thức nhằm phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, bán hàng hoặc xây dựng database khách hàng.

Lớp học ảo có số lượng học viên ít và có tính tương tác cao, thì lại phù hợp với việc chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế. Học viên có thể dễ dàng hiểu được ứng dụng thực tế của kiến thức để áp dụng sau khi học.

3. Tương tác

Webinar có sự tương tác 01 chiều từ Giảng viên đến người tham dự. Sự tương tác chỉ giới hạn trong hộp Chat, bảng thăm dò ý kiến hoặc phần Q&A. Ngoài ra, sự tương tác giữa học viên với nhau cũng rất hạn chế.

Trong lớp học ảo, bạn có thể tạo ra các cuộc thảo luận. Học viên có thể vào các phòng họp ảo để thảo luận nhóm. Vì vậy, Giảng viên cần có sự chuẩn bị chu đáo hơn so với Webinar liên quan đến hoạt động nhóm và phòng họp ảo.

4. Thời lượng

Thời lượng của Webinar và Lớp học ảo
Thời lượng của Webinar và Lớp học ảo

Thời lượng tối đa của buổi webinar là 45-60 phút. Nếu kéo dài hơn, bạn dễ dàng khiến người tham dự mất tập trung bởi đây là hình thức tương tác 1 chiều. Khó có thể biết ai đang “chơi” mạng xã hội trong lúc bạn phát biểu. Vì vậy, kỹ năng cá nhân của Giảng viên, bảng thăm dò ý kiến và hộp Chat có thể sẽ giúp ích. Nhưng không nên kéo dài mọi thứ quá 60 phút.

Lớp học ảo thì lại có thời lượng dài hơn, khoảng 1-2 giờ. Nhưng để duy trì tính tập trung, các hoạt động của bạn cần có sự thú vị nhất định. Lưu ý, lớp học ảo thậm chí tiêu tốn năng lượng của Giảng viên nhiều hơn cả đào tạo tại lớp. Nếu bạn cần thời gian dài hơn, hãy chia thành nhiều phần nhỏ và thực hiện chúng từ từ.

5. Thu hình

Bạn có thể thu hình rồi phát lại trong buổi webinar. Điều này rất phù hợp khi bạn chỉ muốn chia sẻ kiến thức. Đây là lợi thế của webinar.

Lớp học ảo thì bạn không nên làm như vậy. Thời lượng của lớp học rất dài nên cần sự tương tác trực tuyến trong suốt quá trình.

Như vậy, webinar hay lớp học ảo là lựa chọn của bạn? Điều này có thể được quyết định dựa vào những điểm mạnh và điểm yếu của từng loại hình. Sau cùng, hãy có lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Hy vọng, qua bài viết này chúng ta sẽ có một cái nhìn khách quan hơn về hình thức Webinar và Lớp học ảo .Ngoài ra, độc giả còn có thể tham khảo thêm các hình thức các tại VMP ACADEMY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.