[Cập nhật] XU HƯỚNG ĐÀO TẠO 2023 DÀNH CHO TRAINER

Xu hướng đào tạo 2023 của Trainer hướng đến việc dẫn dắt thay vì giảng dạy như bao lâu nay. Xây dựng, đổi mới và bắt kịp xu hướng đào tạo 2023 là một trong những nhiệm vụ để các trainer hướng đến sự phát triển bền vững của mình.

Cùng VMP Academy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Vai trò mới của người đào tạo

Theo cách dạy truyền thống bao lâu nay, Trainer sẽ là người giảng dạy trực tiếp truyền đạt kiến thức. Học viên sẽ thụ động ngồi nghe, đọc tài liệu, nhìn và lắng nghe giảng viên trình bày. Dẫn đến việc buổi đào tạo trở nên nhàm chán, lãng phí thời gian của cả giảng viên và học viên.

Trầm trọng hơn, khi học viên không tiếp thu được giá trị, giảng viên sẽ bị đánh giá chất lượng giảng dạy thấp trong lĩnh vực đào tạo. Từ đó trainer không thể tiến xa hơn, vì thế bắt buộc bạn phải cập nhật và đổi mới phương pháp ngay từ lúc này. Và 2023 nhằm nâng cao giá trị học viên nhận được, nhà đào tạo phải có vai trò mới, trainer cũng chính là leader, người dẫn dắt và điều phối lớp học. Trong vai trò mới này, đòi hỏi trainer phải nâng cao cấp độ ảnh hưởng của mình.

Trainer chính là leader
Trainer chính là leader

Các cấp độ ảnh hưởng người trainer phải biết và nâng cao là 5R . Đầu tiên cấp độ 1 Rights, có nghĩa học viên đi theo bạn vì họ buộc phải theo. Cấp độ 2 là Relationship, học viên đi theo bạn vì họ muốn thế. Cấp độ 3 là Result, học viên đi theo bạn vì những gì bạn mang lại cho lớp học. Cấp độ 4 là Re – production, học viên đi theo bạn vì những gì người trainer làm cho họ. Cấp độ 5 là Respect, học viên đi theo bạn vì bạn là ai và đại diện cho điều gì.

Công việc theo vai trò mới của nhà đào tạo

Trong vai trò mới, trainer phải tập trung vào việc lấy giá trị người học nhận được làm trung tâm. Vì đây chính là yếu tố quyết định sự hiệu quả trong buổi đào tạo của bạn. Sự dẫn dắt của trainer càng tốt thì giá trị học viên nhận được sẽ càng cao.

Người giảng viên có thể dẫn dắt học viên nhận được nhiều giá trị hơn bằng cách triển khai các hoạt động thực hành, thảo luận và dạy lại người khác. Công thức triển khai hoạt động bạn có thể ứng dụng trong công việc đào tạo của mình là I.LEAD.

Cụ thể, công thức này gồm từng bước tương ứng với các câu hỏi sau: Intro (Ai trong số các bạn muốn biết…?), Link to section (Chúng ta sẽ đến với hoạt động mang tên là…), Explain (Chúng ta sẽ thực hiện như sau…), Ask/ Answer/ Action (Các bạn đã rõ chưa? Các bạn có câu hỏi gì? Nhiệm vụ của các bạn là gì trong hoạt động này?), Done deal (Nếu các bạn đã rõ thì bắt đầu. Qua hoạt động này các bạn thấy thế nào?).

Công việc chính của trainer 2023
Công việc chính của trainer 2023

Nâng cao khả năng ảnh hưởng trong vai trò mới

Lãnh đạo là quá trình mà một người ảnh hưởng đến những người khác để thực hiện những mục tiêu chung. Vì vậy, xu hướng năm 2023 trainer cũng chính là leader, đòi hỏi bạn phải nâng cao cấp độ ảnh hưởng của mình. Trainer có thể dựa vào việc lấy giá trị người học nhận được làm trung tâm của VMP để tìm ra phương pháp đào tạo mới nâng cao sự ảnh hưởng.

Cụ thể, giá trị học viên nhận được dựa trên công thức 3A: Approach, Allocate, Activate. Có nghĩa, khóa học hiệu quả là khi người học nhận được giá trị cao nhất với thời gian thấp nhất. Chi tiết hơn, trainer có thể áp dụng 7 hoạt động trong hình bên dưới để xây dựng chương trình mang lại giá trị cho người học.

7 hoạt động đào tạo mang lại giá trị cho người học
7 hoạt động đào tạo mang lại giá trị cho người học

Toàn bộ nội dung bên trên là phần cập nhật xu hướng đào tạo 2023 mà một người trainer phải biết. Đây cũng chính là một phần nội dung trong ngày hội Trainer’s Day vừa qua, thông tin sự kiện mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.