3 Yếu Tố Tạo Nên Khóa Đào Tạo Hiệu Quả

3 Yếu Tố Tạo Nên Khóa Đào Tạo Hiệu Quả
3 Yếu Tố Tạo Nên Khóa Đào Tạo Hiệu Quả

Xác định nhu cầu; lựa chọn phương pháp; đánh giá tính ứng dụng là ba yếu tố tạo nên khóa đào tạo thành công. Và bài viết hôm nay sẽ giúp các Trainer áp dụng hiệu quả ba yếu tố trên vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết thuộc: Tips For Trainer

Chuỗi bài viết giúp bạn “thao túng tâm lý” học viên

KHÁM PHÁ FOLLOW

Nhu cầu đào tạo 

Yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả: Nhu cầu đào tạo
Yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả: Nhu cầu đào tạo

Là một trong ba yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả. Đây được xem là những nhu cầu về kiến thức, kỹ năng và hành vi mà học viên cần có để cải thiện hiệu suất công việc. Yếu tố này quan trọng vì nó giúp trainer xác định các khoảng trống trong năng lực của học viên. Từ đó đưa ra các giải pháp đào tạo phù hợp cho họ. 

Ngoài ra, việc nắm rõ nhu cầu cũng là cơ sở vững chắc để các trainer có thể xây dựng một kế hoạch đào tạo dài hạn. Và để sử dụng yếu tố này hiệu quả, trainer nên:

 • Xác định vấn đề trung tâm để từ đó cung cấp cho người học các phương pháp và công cụ để khắc phục.
 • Tạo điều kiện cho người học tự đánh giá năng lực hiện tại trước khi tiếp thu lượng kiến thức mới. 

Và các trainer hãy lưu ý rằng: Nên tham khảo thêm ý kiến của các bên liên quan như quản lý, nhân viên, khách hàng,… để có cái nhìn toàn diện về nhu cầu của người học. Đồng thời tận dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ phân tích như: bảng câu hỏi, biểu mẫu, phần mềm khảo sát,..

Tóm lại để sử dụng yếu tố này hiệu quả, trainer nên:

 • Xác định vấn đề trung tâm
 • Giúp học viên tự đánh giá năng lực hiện tại

Phương pháp đào tạo

Yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả: Phương pháp đào tạo
Yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả: Phương pháp đào tạo

Phương pháp đào tạo là những cách thức được trainer sử dụng để truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Có nhiều phương pháp đào tạo khác nhau như: thuyết giảng, học tập dựa trên hoạt động, học tập dựa trên tình huống,…

Theo định luật Ultradian Rhythm for Productivity (nhịp độ năng suất) thì Kleitman đã chứng minh rằng: Cơ thể con người sẽ bắt đầu tập trung cao độ trong khoảng 90 phút và sau đó dần chuyển sang chế độ nghỉ ngơi 20 phút. Thế nên việc lựa chọn phương pháp đúng là yếu tố tạo nên khóa đào tạo bởi sẽ nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập. 

Và để sử dụng yếu tố này một cách hiệu quả, các trainer cần phải:

 • Sử dụng da dạng các phương pháp đào tạo để thay đổi trạng thái của người học.
 • Lựa chọn phương pháp phù hợp dựa trên mục tiêu, nội dung đào tạo, thời gian và đối tượng học viên.
 • Sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ như: máy chiếu, flipchart, bút màu, video, hình ảnh, thẻ, đồ chơi, hoạt động trải nghiệm, phần mềm học tập,…

Có một vài lưu ý để thực hiện yếu tố này tốt hơn: Một là trainer nên theo dõi, đánh giá hiệu quả của phương pháp đào tạo và điều chỉnh khi cần thiết. Hai là luôn cập nhật các phương pháp mới.

Tóm lại, để có được phương pháp đào tạo phù hợp thì các trainer nên:

 • Đa dạng phương pháp 
 • Lựa chọn phương pháp phù hợp
 • Sử dụng các công cụ và phần mềm hỗ trợ. 

Tính ứng dụng

Yếu Tố Tạo Nên Khóa Đào Tạo Hiệu Quả: Tính ứng dụng
Yếu Tố Tạo Nên Khóa Đào Tạo Hiệu Quả: Tính ứng dụng

Tính ứng dụng bao gồm hai khía cạnh: Một là khả năng áp dụng (kiến thức và kỹ năng mới có dễ dàng cho người học áp dụng không?). Hai là ý định áp dụng (học viên có ứng dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào công việc thực tế không?).

Ứng với level 3 của mô hình đo lường hiệu quả đào tạo Kirkpatrick, tính ứng dụng được xem yếu tố tạo nên khóa đào tạo bởi: Yếu tố này tập trung vào việc đánh giá người học áp dụng kiến thức và kỹ năng mới vào môi trường làm việc .

Và để sử dụng yếu tố này hiệu quả, thì trainer cần:

 • Sử dụng các phương pháp như: mô phỏng, thực hành có hướng dẫn, thực hành tự do,.. để tạo điều kiện cho người học thay đổi hành vi ngay tại lớp.
 • Hỗ trợ học viên trong quá trình áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học sau đào tạo. Trainer có thể sử dụng các phương pháp như: hướng dẫn, hỗ trợ trực tuyến, cố vấn,..
 • Khuyến khích người học áp kiến thức và các kỹ năng đã học vào công việc thực tế. Các trainer có thể sử dụng các phương pháp như: đặt mục tiêu, khen thưởng,..hoặc ứng dụng công thức vô cùng hiệu quả mà VMP Academy thường sử dụng đó là mô hình ACT (Apply – Change – Teach back).

Tóm lại, để nâng cao tính ứng dụng thì các trainer cần phải:

 • Tạo điều kiện cho học viên thực hành và áp dụng. 
 • Hỗ trợ trong quá trình áp dụng.
 • Khuyến khích & thúc đẩy học viên áp dụng.

Tạm kết về 3 yếu tố tạo nên khóa đào tạo hiệu quả

Trên đây là chi tiết về ba yếu tố không thể thiếu để xây dựng một khóa đào tạo thành công, hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin, cơ sở để tạo ra những khóa đào tạo chất lượng. Hãy theo dõi Tips For Trainer để xem thêm những bài viết hữu ích bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.