03 “CHÌA KHÓA” XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ BỀN VỮNG

Đội ngũ quản lý đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nhân viên đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong doanh nghiệp và nhà quản lý có ảnh hưởng to lớn đến tư tưởng và tinh thần của đội ngũ này. Nhà quản lý phát triển bền vững khi xây dựng thành công đội ngũ nhân viên “vững bền”. 

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần giúp nhà quản lý trau dồi 3 kỹ năng “dạy, dùng, dưỡng” nhân viên. Dưới đây là 3 “chìa khoá” giúp xây dựng đội ngũ quản lý bền vững.

Dạy đúng cách

Đối với nhân viên mới, nhà quản lý cẩn dạy đúng cách để nâng cao năng lực đội ngũ và xây dựng lòng tin. 

Thông qua hoạt động đào tạo chuyên môn, nhà quản lý giúp nhân viên của mình hoàn thiện năng lực và thực hiện được công việc. Hoạt động đào tạo có thể diễn ra qua hai hình thức: Đào tạo offline và On the job training. Với đào tạo offline tương ứng với các buổi đào tạo kỹ năng chung, on the job training tương ứng với các buổi đào tạo chuyên sâu dựa vào việc thực hành trên công việc. 

Thông qua đào tạo, nhà quản lý giúp nhân viên hoàn thiện năng lực, thực hiện công việc.
Thông qua đào tạo, nhà quản lý giúp nhân viên hoàn thiện năng lực, thực hiện công việc.

Đồng thời, đào tạo cũng giúp xây dựng niềm tin hiệu quả. Bạn đào tạo kỹ năng chuyên môn và nhân viên làm được, lúc này họ bắt đầu có niềm tin vào năng lực chuyên môn của bạn. Cứ như vậy, niềm tin được bồi đắp khi các hoạt động đào tạo diễn ra liên tục. Kết quả là năng lực đội nhóm nâng cao và niềm tin ngày một vững vàng.  

Để “dạy” được nhân viên, nhà quản lý cần trau dồi thêm các phương pháp truyền đạt, dẫn giảng. Tất cả đều có trong khoá Train The Trainer 3+.

Dùng đúng người

Dùng người là cả một nghệ thuật, nhà quản lý cần hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của mỗi cá nhân trong đội nhóm để giao việc và xây dựng chương trình huấn luyện phù hợp. Hãy tận dụng mọi nguồn nhân lực mà bạn có, đừng lãng phí bất kỳ ai. Và hãy nhớ bạn không thể dùng một cây búa để cắt một nhành hoa phải không nào?

Dùng đúng người là cách xây dựng đội ngũ quản lý bền vững.
Dùng đúng người là cách xây dựng đội ngũ quản lý bền vững.

Hơn nữa, khi nhân viên được giao đúng việc và phát triển đúng với thế mạnh của họ, đây sẽ trở thành một lý do chính đáng nữa để nhân viên có thể tiếp tục học hỏi, cống hiến và gắn bó cùng đội nhóm. 

Tứ đồ lãnh đạo để phân loại nhân viên, tâm lý hình học nắm bắt tính cách và tâm lý nhân viên, POSTC+ để giao việc hiệu quả,…. là những công cụ giúp nhà quản lý “dùng” người hiệu quả. 

Dưỡng nhân tài

Bạn không thể tạo nên một đội nhóm bền vững khi nhân viên giỏi liên tục rời bỏ tổ chức! Có rất nhiều nguyên nhân khiến “nhân tài” rời bỏ đội nhóm của bạn. Một trong số những nguyên nhân phổ biến là người nhân viên cảm thấy không thể phát triển hơn nữa trong doanh nghiệp, và bên ngoài kia công ty đối thủ luôn đưa ra những lời mời mọc với sức hấp dẫn không thể chối từ.

Dưỡng nhân tài - chìa khoá thứ 3 giúp nhà quản lý trở nên bền vững.
Dưỡng nhân tài – chìa khoá thứ 3 giúp nhà quản lý trở nên bền vững.

Nguyên nhân sâu xa hơn là vì nhà quản lý là “nắp chặn” của nhân viên. Bạn không tạo được điều kiện để nhân viên có thể phát triển hơn nữa. Một khi đã “master” các kỹ năng trong công việc, đối với một người cầu tiến và chủ động học hỏi, thì đây giống như việc đang giết chết tài năng và sự phát triển của họ. Do đó việc rời bỏ tổ chức cũng là điều đương nhiên.

Là nhà quản lý, bạn cần trau dồi các kỹ năng huấn luyện nhân viên, để giúp cấp dưới của mình liên tục nâng cao năng lực. Có như vậy, người nhân viên mới tìm được lý do để gắn bó với tổ chức và giúp bạn xây dựng nên một đội nhóm vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm: GIỮ CHÂN NHÂN VIÊN BẰNG MÔ HÌNH TÂM LÝ HÌNH HỌC 

Tạm kết về 3 chìa khoá xây dựng đội ngũ quản lý bền vững

Với 03 hoạt động dạy, dùng và giữ nhân viên, nhà quản lý có thể tạo ra một đội nhóm phát triển bền vững từ việc xây dựng văn hoá học tập chia sẻ trong mỗi cá nhân. Tổ chức giúp nhà quản lý phát triển được 3 khía cạnh này sẽ sở hữu đội ngũ phát triển bền vững. Hy vọng bài viết giúp ích được đến công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.