07 CÁCH GIÚP QUẢN LÝ TRÌNH BÀY THUYẾT PHỤC VÀ ẤN TƯỢNG | Train The Trainer 3+ dành cho Sunhouse

Trình bày thuyết phục và ấn tượng là một kỹ năng mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng cần trau dồi. Việc trình bày lưu loát sẽ tăng thêm phần chuyên nghiệp cho nhà quản lý. Dưới đây là 07 cách giúp nhà quản lý có thể nâng cao được kỹ năng trình bày của mình.

Nội dung được chia sẻ tại khoá Train The Trainer 3+ dành riêng cho Sunhouse ngày 06, 13/11/2021.

07 cách giúp nhà quản lý trình bày thuyết phục và ấn tượng.
07 cách giúp nhà quản lý trình bày thuyết phục và ấn tượng.

1. Bắt đầu buổi trình bày bằng câu hỏi 

Việc bắt đầu buổi trình bày bằng một câu hỏi mang lại 03 lợi ích lớn sau: Thứ nhất, thu hút được sự chú ý của người tham dự. Thứ hai, việc đặt câu hỏi giúp kích thích tư duy và trí tưởng tượng của người nghe về vấn đề mà bạn đang muốn nói tới. Cuối cùng, việc đặt và để người nghe tham gia trả lời câu hỏi sẽ giúp cuộc họp mặt diễn ra sôi nổi hơn.

2. Dẫn dắt bằng cấu trúc “nếu… thì…” để trình bày thuyết phục và ấn tượng

Cấu trúc “nếu… thì…” là cấu trúc kinh điển giúp nhà quản lý có thể mở đầu bất cứ một chủ đề nào. Bằng cách điền nội dung dạng nguyên nhân và kết quả vào chỗ ba chấm, nhà quản lý đã có thể mở đầu bài trình bày một cách trôi chảy.

Trong khoá Train The Trainer 3+ dành cho Sunhouse, Trainer Phan Hữu Lộc thường bắt đầu mỗi học phần bằng cấu trúc “nếu…thì…”. “Nếu bạn muốn sở hữu phong cách dẫn giảng ấn tượng, chuyên nghiệp thì tôi sẽ cung cấp đến bạn những phương pháp giúp bạn đạt được điều đó thông qua học phần này”.

3. Gợi ý nếu nhân viên chưa có câu trả lời

Trong trường hợp bạn đưa ra câu hỏi quá khó và cả lớp rơi vào tình trạng im ắng. Để đập tan “khoảng lặng” này, nhà quản lý có thể đưa ra các gợi ý về câu trả lời để nhân viên có được manh mối tìm ra câu trả lời nhanh hơn. 

Gợi ý ở đây có thể là các câu hỏi dễ hơn, hoặc đưa ra các câu trả lời tương tự nhằm gợi ý, dẫn dắt nhân viên tới câu trả lời đúng.

4. Để nhân viên được tự đưa ra quyết định

Theo tháp ghi nhớ, 90% kiến thức sẽ được ghi nhớ thông qua việc chia sẻ và dạy lại. Để nhân viên từ đưa ra quyết định theo cách dẫn dắt của bạn sẽ giúp nhân viên nhớ hơn về nội dung được trình bày trong buổi họp. 

Trong khoá Train The Trainer 3+ dành riêng cho Sunhouse, Trainer Phan Hữu Lộc để các nhân viên tự ra quyết định bằng các hoạt động như: cho học viên sắp xếp các bước trong một quy trình nhất định, thảo luận nhóm và đưa ra ý kiến giải quyết vấn đề, tự điền vào chỗ trống để hoàn thiện khái niệm nào đó,… Nếu chưa đúng, Trainer sẽ đưa ra gợi ý học viên chỉnh lại các bước theo quy trình đúng. Như vậy, học viên tự ra quyết định về đáp án và sẽ nhớ hơn về nội dung trong lớp học.

Một ví dụ về tình huống để học viên tự ra quyết định bằng cách để họ tự điền đáp án vào chỗ trống. 
Một ví dụ về tình huống để học viên tự ra quyết định bằng cách để họ tự điền đáp án vào chỗ trống.

5. Kết luận, chốt và thay đổi trạng thái sau mỗi nội dung

Sau mỗi nội dung trình bày, bạn cần phải đưa ra kết luận và chốt lại nội dung để người nghe có thể nắm rõ và ghi nhớ nội dung chính.

Bên cạnh đó, việc ngồi nghe trong một khoảng thời gian dài sẽ rút cạn năng lượng của nhân viên. Việc thay đổi trạng thái sẽ giúp “reset” lại năng lượng của người nghe. Bạn có thể kêu gọi nhân viên đứng dậy, đưa tay lên nghiêng người qua trái, phải hoặc đơn giản hơn có thể yêu cầu họ vỗ vai người bên cạnh và nói một thông điệp bất kỳ.

6. Xác nhận & quan sát sự đồng tình của nhân viên

Để trình bày thuyết phục và ấn tượng, việc giữ tương tác với nhân viên là rất quan trọng. Sau mỗi nội dung trình bày, nhà quản lý cần xác nhận sự đồng tình từ phía nhân viên nhằm chắc chắn họ đã đồng ý với nội dung mà bạn trình bày. Đồng thời hãy quan sát thái độ đồng tình của họ, liệu có hào hứng hay chỉ đồng tình “qua loa”.

Việc xác nhận & quan sát sự đồng tình của nhân viên là cần thiết, vì bạn không thể trình bày tiếp tục nếu không nhận được sự đồng thuận từ người nghe. Mọi thông tin trở nên vô nghĩa nếu như người nghe đã bật trạng thái “đóng nút chai”.

Trainer Phan Hữu Lộc đang hướng dẫn cho các anh chị cách để trình bày thuyết phục và ấn tượng.
Trainer Phan Hữu Lộc đang hướng dẫn cho các anh chị cách để trình bày thuyết phục và ấn tượng.

7. Chú ý giọng điệu để tạo sự hào hứng

Theo mô hình 7:38:55, giọng điệu của bạn chiếm 38% hiệu quả trong việc trình bày. Nhấn nhá đúng chỗ, dùng giọng điệu êm dịu, hào hùng, nghiêm nghị,… để mô tả nội dung đang nói giúp tăng thêm hiệu quả truyền đạt.

Trong cuộc họp, đôi khi người nghe sẽ rơi vào trạng thái im lặng và chán nản, nhà quản lý cần sử dụng giọng điệu sôi nổi, to rõ tạo sự hào hứng cho nhân viên.

Tạm kết về trình bày thuyết phục và ấn tượng

Trên đây là 07 cách giúp nhà quản lý trình bày thuyết phục và ấn tượng. Hy vọng với những gợi ý này, nhà quản lý thuần thục hơn kỹ năng trình bày của mình. Cảm ơn các anh chị quản lý Sunhouse (giảng viên nội bộ) đã dành thời gian tham dự Train The Trainer 3+ ngày 06, 13/11/2021.

SUNHOUSE nổi tiếng khi được biết đến là tập đoàn của Shark Phú. Sau 18 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn SUNHOUSE đã sở hữu thương hiệu SUNHOUSE nổi tiếng, gia nhập nhóm doanh nghiệp nghìn tỷ. Tập đoàn SUNHOUSE hiện có 7 công ty thành viên và 6 nhà máy, với tổng diện tích hơn 60.000 m2, hơn 2.000 cán bộ công nhân viên, đã thành công trong việc sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gia dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.